Home ข่าว 3 สกุลโบราณ ที่เก่าแก่ที่สุดในประวัติศาสตร์ไทย จารึกไว้ในประวัติศาสตร์

3 สกุลโบราณ ที่เก่าแก่ที่สุดในประวัติศาสตร์ไทย จารึกไว้ในประวัติศาสตร์

30 second read
ปิดความเห็น บน 3 สกุลโบราณ ที่เก่าแก่ที่สุดในประวัติศาสตร์ไทย จารึกไว้ในประวัติศาสตร์
0
2,571

ในประวัติศาสต์ประเทศสยาม หรือไทยเรานั้น มีตระกูลเก่าแก่อยู่จำนวนหนึ่งแต่ที่นับว่าเก่าแก่ที่สุดนั้น มีอยู่ไม่กี่สกุลเท่านั้น ซึ่งในปัจจุบันตระกูลเหล่านี้ ยังคงเป็นที่รู้จักแก่ปวงชน ไม่มากก็น้อย

โดยวันนี้เราได้นำ 3 สกุลโบราณที่มีความเก่าแก่ที่สุดในประวัติศาสตร์ไทย และได้สร้างคุณงามความดีแก่สยามประเทศของเรานับไม่ถ้วน และในวันนี้เราจะมาบอกเล่ากันฟัง ว่ามีสกุลใดบ้าง บางทีคุณอาจจะมีเพื่อน หรือคนรู้จักที่มีนามสกุลเหล่านี้อยู่ก็เป็นได้

1.สกุล “บุนนาค”
ตระกูล “บุนนาค” เป็นตระกูลเก่าแก่สืบเนื่องมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี ท่านเฉกอะหมัด พ่อค้าชาวเปอร์เซียและคณะ ได้เข้ามาทำการค้าขายและต่อมาได้รับราชการในกรมพระคลัง วงศ์เฉกอะหมัดได้สืบตระกูลต่อเนื่องกันมา ๖ ชั้น จนกระทั่งกรุงศรีอยุธยาเสียแก่พม่าใน พ.ศ.๒๓๑๐หม่อมบุนนาคหรือนายบุนนาค ผู้สืบวงศ์เฉกอะหมัดลำดับชั้นที่ ๖ เข้ารับราชการและเป็นขุนนางที่ได้รับใช้ใกล้ชิดด้วยความจงรักภักดีต่อพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก รัชกาลที่ ๑ แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ได้รับพระมหากรุณาธิคุณให้สมรสกับเจ้าคุณนวล พระกนิษฐภคินี ของสมเด็จพระอมรินทรามาตย์ จึงมีความสัมพันธ์เกี่ยว ดองกับพระองค์ท่าน หม่อมบุนนาครับราชการสนองพระเดชพระคุณมีความดีความชอบมากมาย ทรงโปรด เกล้าฯ เลื่อนตำแหน่งและตั้งให้เป็นเจ้าพระยามหาเสนาที่สมุหพระกลาโหม แล้วเป็นเจ้าพระยาอรรคมหาเสนา ท่านผู้นี้เป็นต้นสกุล “บุนนาค” นับเป็นชั้นที่ ๑ ในปัจจุบันเราก็ยังคงพบเห็นผู้ที่มีนามสกุลนี้อยู่ แม้แต่ในวงการบันเทิงเช่นกัน เช่นในละครก็ยังมีสกุลบุนนาคปรากฎอยู่เช่นกัน

2.สกุล “ณ นคร”
สกุลต่าง ๆ ที่ขึ้นต้นด้วยคำว่า “ณ” (อ่านว่า นะ) นั้นเป็นสกุลสามัญชน แต่เพราะบรรพบุรุษทำคุณงามความดีแก่แผ่นดินและมีบทบาทสำคัญในบ้านเมืองนั้น ๆ รัชกาลที่ 6 มีพระราชประสงค์จะให้ลูกหลานผู้สืบเชื้อสายรำลึกถึงคุณงามความดีของบรรพบุรุษ และให้คนทั้งปวงได้ทราบถึงเกียรติคุณนี้ จึงพระราชทานนามสกุลว่า ณ แล้วตามด้วยชื่อเมืองที่เกี่ยวข้อง

ตระกูล “ณ” เหล่านี้ทำคุณงามความดีแก่บ้านเมืองไว้มาก ถ้าไม่ใช่เพราะช่วยรักษาเอกราชอธิปไตยไว้ได้ก็เพราะจัดการปกครองเรียบร้อยดีด้วยความซื่อสัตย์สุจริต จงรักภักดี สมัยก่อนคำว่า “ณ” จะสงวนไว้เป็นนามสกุลพระราชทาน แต่หลัง ๆ มานี้ตั้งกันเองเป็น ณ โน่น ณ นี่ก็มี

“ณ นคร” เป็นนามสกุลสามัญมีชื่อเสียงทางปักษ์ใต้มาแต่โบราณ แต่จะว่าเป็นสกุลสามัญชนเสียทีเดียวก็ไม่ได้ เพราะเป็นสกุลที่สืบเชื้อสายมาจากสมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรี เมื่อสมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรีหมดบุญ สกุลนี้ก็ลดลงเป็นสกุลสามัญชนแต่ก็มีคุณงามความดียิ่งใหญ่มาตลอด

3.สกุล “อมาตยกุล”
เป็นสกุลที่ได้รับราชการสนองพระเดชพระคุณพระมหากษัตริย์มาตั้งแต่ครั้งกรุงศรีอยุธยา เป็นราชธานี และได้มีสมาชิกในสกุลนี้รับราชการในกรุงธนบุรีและกรุงรัตนโกสินทร์ติดต่อกันมาทุกรัชกาล นับว่าเป็นสกุลที่ได้ทําประโยชน์แก่ประเทศชาติไม่น้อยหน้าสกุลอื่น

ต้นวงศ์ของสกุลอมาตยกุล เท่าที่สืบได้คือพระยาสมบัติยาธิบาล(บุญเกิด) ท่านผู้นี้เป็นบุตรพระเสนานนท์ ซึ่ง รับราชการอยู่ในแผ่นดินสมเดจ็ พระเจ้าบรมโกศ กรุงศรีอยุธยา พระยาสมบัติยาธิบาลได้สมรสกับคุณหญิงแป้น บุตรีพระยาราชสงคราม (ปาน) ซึ่งเป็นผู้ชะลอพระ พุทธไสยาสน์วัดป่าโมก ครั้งแผ่นดินสมเด็จพระเจ้าท้ายสระ ในปัจจุบัน มีดารานักแสดงมากมายที่ใช้นามสกุลนี้ เช่น คิตตี้ ชิชา อมาตยกุล

Load More Related Articles
Load More By JOKER
Load More In ข่าว
Comments are closed.

Check Also

ย้อนคำทำนายโหรดัง “โสรัจจะ” เตรียมรับมือ 3 มรสุมใหญ่ บ้านเมืองจะวุ่นวายกว่าเดิม

คำทำนายของ นายโสรัจจะ นวลอยู่ หมอดูชื่อดัง เจ้าของฉายา … …