Home ข่าว ที่ยากคือใจเรา!! กัปตันเครื่องบิน เปิดใจผ่านเฟซบุ๊ก หลังเปลี่ยนจากควบคุมเครื่องบิน มาขับแกร็บหารายได้เสริม

ที่ยากคือใจเรา!! กัปตันเครื่องบิน เปิดใจผ่านเฟซบุ๊ก หลังเปลี่ยนจากควบคุมเครื่องบิน มาขับแกร็บหารายได้เสริม

50 second read
ปิดความเห็น บน ที่ยากคือใจเรา!! กัปตันเครื่องบิน เปิดใจผ่านเฟซบุ๊ก หลังเปลี่ยนจากควบคุมเครื่องบิน มาขับแกร็บหารายได้เสริม
0
2,796

หลังจากที่มีโควิด19 ระบาด ต้องบอกเลยว่าทำทำเศรษฐกิจของหลายประเทศต้องหยุดชะงัก เราจะได้ยินข่าวการปิดตัวของโรงงาน หรือแบรนด์สินค้าต่างๆอยู่บ่อยๆครั้ง และอีกหนึ่งอาชีพที่ใครหลายใฝ่ฝันอยากจะทำเพราะเงินดีมาก อย่างอาชีพนักบิน หรือ กัปตันขับเครื่องบิน ก็ได้รับผลกระทบไม่น้อย และเมื่อไม่นานมานี้ กัปตันมเหศักดิ์ วงษ์ปา ผู้ซึ่งทำงานอยู่ที่การบินไทย ได้แชร์เรื่องราวความรู้สึกผ่านเฟซบุ๊ก Mahesak Wongpa ของตนเองว่า

จากขับเครื่องบินไปขับ Grab
ในวันเวลาที่ฟ้าปิดมืดสนิท สถานการณ์อะไรก็ดูจะอืมครึม ผมในฐานะที่เป็นนักบินจึงรู้สึกว่าต้องหาอะไรมาทำเพื่อใช้เวลาว่างตอนนี้ให้เป็นประโยชน์
นึกขึ้นได้ว่ายังมีอีกทักษะหนึ่งซึ่งเราใช้มาตั้งแต่วัยรุ่นจนถึงทุกวันนี้ นั่นก็คือการขับรถนั่นเอง มันเป็นอะไรที่ง่ายและไม่ซับซ้อนสำหรับผมไปแล้ว แต่ก็ไม่เคยนึกถึงมัน
ตัดสินใจว่า ลองทำอะไรที่ไม่เคยลองทำดู ลองสมัครขับ Grab ดู วิธีการสมัครก็ไม่ได้ยากเย็นอะไร ที่ยากกว่าการสมัครก็คือใจเรานั่นเอง

“คนจะดูถูกเรามั๊ยที่เรามาขับ Grab”
“นักบินตกอับมาขับ Grab”
“ถ้าเจอคนรู้จักคงอายแย่”
และอีกสารพัดเหตุผลที่คอยดึงเราไว้บางครั้งว่าอย่าทำเลย
จนในที่สุด กระบวนการสมัครก็เสร็จสิ้น ผมได้รับการตอบรับเข้าสู่การเป็นนักขับรถ Grab car
รออะไรหล่ะ เริ่มเลยสิ
รออยู่ประมาณสัปดาห์นึง จึงได้เริ่มขับเป็นครั้งแรก โคตรตื่นเต้นเลย พอๆกับการที่เริ่มขับเครื่องบินครั้งแรกอย่างไรอย่างนั้น
เปิดแอพ Grab driver ปุ๊บ นิ่งสนิท เอ๊ะมันเกิดอะไรขึ้น สงสัยคงต้องขับรถไปเรื่อยๆก่อน เลยขับมุ่งหน้าตรงเข้าไปในเมือง จนไปถึงแถวๆหน้าเซ็นทรัลลาดพร้าวลูกค้ารายแรกก็มา
ด้วยความที่ยังไม่ชินกับโปรแกรม Grab driver ก็เลยผิดพลาดไปหน่อย ขับเลยลูกค้า พอรู้ตัวอีกทีก็เลยต้องขับวนกลับมา ขอโทษขอโพยลูกค้าไป ซึ่งลูกค้ารายแรกนี้ก็น่ารักมากครับ ไม่บ่นอะไรซักคำ ลูกค้าเรียกรถเราไปทานสุกี้แถวๆนั้น ซึ่งผมก็พลาดอีก ขับผิดทางไปนิดนึง เลยต้องวนรถกลับอีกครั้งหนึ่ง ครั้งแรกนี่เหมือนรับน้องเลย จนสุดท้ายก็มาส่งถึงที่หมายได้ ลูกค้ายื่นเงินให้ร้อยบาท ผมทอนไป 41 บาท
เป็นเงินก้อนแรกที่น้อยนิด แต่มีคุณค่าทางใจสูงมากครับ ผมแอบดีใจที่เราเร่ิมต้นและทำได้สำเร็จ เอาชนะความกลัวความขี้ขลาดในใจได้ จากนั้นลูกค้ารายที่สอง สาม สี่ ห้า ก็ตามมา ผมขับรถเข้าไปในเขต CBD เลี้ยวซ้ายเลี้ยวขวา ลัดเลาะไปตาม google map ด้วยความเพลิดเพลิน จนลืมเวลาไปเลยครับ เงินก็เข้ามาใน wallet ทีละนิดทีละหน่อย

ลูกค้า Grab car ส่วนใหญ่น่ารักมากๆครับ ผมเลยขับด้วยความสบายใจ ลูกค้าส่วนใหญ่ที่เรียกจะเป็นผู้หญิงครับ อาจจะเป็นเพราะเรียก Grab แล้วปลอดภัยในระดับหนึ่ง เพราะมีการบันทึกเส้นทาง ชื่อผู้ขับ รายละเอียดการจ่ายเงินที่ตกลงกันแล้วก่อนหน้าจะขึ้นรถ ไม่ต้องลุ้นว่าคนขับจะเบี้ยวเงินมั๊ย เรียกแล้วจะไม่ไป อะไรทำนองนี้
การขับ Grab ทำให้ผมรู้จักถนนหนทางในเมืองหลวงมากขึ้น พอรู้ว่าช่วงเวลาไหนที่รถจะติด เส้นทางไหนที่มีลูกค้าเรียกเยอะ ทำให้เรามีแนวทางในการขับรถให้ได้ลูกค้ามากที่สุดในช่วงเวลาที่เราขับ วันแรกผมขับไปสามชั่วโมง ได้ลูกค้ามาห้ารายครับ ทำเงินได้ประมาณห้าร้อยบาท ก็ถือว่าโอเคสำหรับผมแล้วในวันแรก ดีใจสวดๆ
ที่บ้านผมดีใจไปกับผมด้วยที่กล้าหาญกับจริตตัวเอง หลุดออกมาจาก safe zone ได้ในระดับหนึ่ง ทำให้ผมมีกำลังใจที่จะขับ Grab ต่อไป
เป็นกำลังใจให้กับคนที่ยากลำบากในตอนนี้นะครับ ลงมือทำเลย อะไรที่ดีที่ทำเงินได้ ทำเลย อย่ามัวแต่คิดนานอย่างผม ก้าวออกจาก comfort zone แล้วลงมือกันเลยครับ

ขอบคุณ Mahesak Wongpa

>> Lazada ลดแหลก แจกกระจาย ถูกสุดในรอบปี! 11.11 ฟรีจัดส่ง ลดสูงสุด 90% <<

Load More Related Articles
Load More By ฝนตกเก่งจัง
Load More In ข่าว
Comments are closed.

Check Also

ระทึกทั้งเครื่องบิน สาวดื่มหนักหลังแฟนขอเลิก ระงับอารมณ์ไม่ไหวต่อยกระจกแตกร้าว ทำผู้โดยสารคนอื่นตกใจต้องลงจอดฉุกเฉิน

เมื่อวันที่ 13 มิ.ย.63 ที่ผ่านมาสำนักข่าวต่างประเทศ ได้ … …