Home ข่าว หอการค้าฯ เผย ปี 63-64 แรงงานไทย ตกงานกว่า 2 ล้านคน หันมาขาย ล็อตเตอรี่

หอการค้าฯ เผย ปี 63-64 แรงงานไทย ตกงานกว่า 2 ล้านคน หันมาขาย ล็อตเตอรี่

34 second read
ปิดความเห็น บน หอการค้าฯ เผย ปี 63-64 แรงงานไทย ตกงานกว่า 2 ล้านคน หันมาขาย ล็อตเตอรี่
0
1,827

วันนี้ (13/08/2563) นายธนวรรธน์ พลวิชัย อธิการบดี และประธานที่ปรึกษาศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กล่าวว่า ศูนย์ประเมินว่าในช่วงไตรมาสที่ 4 ปี 63ถึงไตรมาส 1 ปี 64 ผู้ประกอบการมีแนวโน้มปลดคนงาน 1-2 ล้านคน จากผลกระทบของโควิด-19 ที่ทำให้ธุรกิจจำนวนมากขาดสภาพคล่องทางการเงิน

ดังนั้น ทีมเศรษฐกิจชุดใหม่ของรัฐบาล ต้องเร่งออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจแบบใช้ยาแรงในช่วงที่เหลือของปี ด้วยการใช้งบประมาณอย่างน้อย 400,000-600,000 ล้านบาททั้งที่เป็นงบกระตุ้นเศรษฐกิจ งบขาดดุลงบประมาณ งบค้างท่อ เป็นต้น เพื่อพยุงไม่ให้ธุรกิจต้องปิดกิจการ หรือปลดคนงานมากขึ้น

ในส่วนของ ผู้ที่ทยอยถูกเลิกจ้างงาน หรือกลุ่มที่รายได้จากอาชีพอิสระลดลง คาดว่ามี 10,000-50,000 คนนั้น ได้เปลี่ยนมาขายสลากกินแบ่งรัฐบาล หรือ ล็อตเตอรี่ มากขึ้น เห็นได้จากความต้องการสลากต่องวดสูงถึง 200 ล้านฉบับ แต่สำนักงานสลากพิมพ์ขายให้ตัวแทน 160,000 คนประมาณ 100 ล้านฉบับ ส่งผลให้ผู้ที่ตกงานต้องมารับซื้อสลากจากผู้ที่ได้โควตา ในราคาแพงหรือเกือบ 80 บาทต่อใบแล้ว ทำให้ราคาขายปลีกเพิ่มขึ้นเป็น 90-100 บาทต่อใบ จากราคาที่สำนักงานสลากกำหนดที่ไม่เกิน 80 บาทต่อใบอย่างไรก็ตาม ในฐานะโฆษกคณะกรรมการกองสลากกินแบ่งรัฐบาล ทราบว่าผู้ตกงาน คนขับวินมอเตอร์ไซต์ และเท็กซี่ หันมาหารายได้เสริมจากการขายล็อตเตอรี่จำนวนมาก เนื่องจากหากจะไปขายสินค้าตามตลาดก็ยากมาก ซึ่งผลของจำนวนผู้ขายมีมาก ทำให้ความต้องการสลากสูงขึ้น และเป็นเหตุให้ราคาแพง แต่ผู้ค้าหลายรายเจ๊ง เพราะในระยะหลัง บางงวดขายไม่หมด จึงเป็นที่มาของการรื้อโควตาสลากใหม่ให้ผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นผู้พิจารณารายชื่อและตัดสิทธิ์นายหน้าที่ได้โควตาด้วย

อนึ่ง จากการสอบถามผู้ประกอบการขนาดกลางและเล็ก (SME) พบว่า ส่วนใหญ่ไม่ต้องการปลดพนักงาน หากสามารถเข้าถึงเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ ของธนาคารแห่งประเทศไทย 500,000 ล้านบาทได้ โดยเป็นหน้าที่ของทีมเศรษฐกิจชุดใหม่ ที่จะหามาตรการผ่อนคลายเงื่อนไขต่างๆ หรือให้บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม เข้ามาค้ำประกันสินเชื่อเพิ่ม จะทำให้สถาบันการเงินกล้าปล่อยสินเชื่อแก่เอสเอ็มอีมากขึ้น หากรวมกับมาตรการที่เข้มข้นและการปล่อยซอฟต์โลน อาจส่งผลให้แรงงานไม่ตกงานถึง 2 ล้านคนได้

Load More Related Articles
Load More By ฮัมซา บิน ลาดิน
Load More In ข่าว
Comments are closed.

Check Also

วิธีเอาเงินคืน หากโดนโกง หลังซื้อของออนไลน์ ปลอดภัย ได้เงินคืนชัวร์ๆ

เดี๋ยวนี้ใครๆก็ซื้อของออนไลน์กันไปซะหมด ไม่ต้องเสียเวลา … …