Home ข่าว รมช.สาธารณสุข แจ้งผลตรวจ 9 ใน 10 คนไทยเสี่ยงใกล้ชิดทหารอียิปต์

รมช.สาธารณสุข แจ้งผลตรวจ 9 ใน 10 คนไทยเสี่ยงใกล้ชิดทหารอียิปต์

42 second read
ปิดความเห็น บน รมช.สาธารณสุข แจ้งผลตรวจ 9 ใน 10 คนไทยเสี่ยงใกล้ชิดทหารอียิปต์
0
1,396

ยังคงเป็นประเด็นที่ร้อนฉ่าอย่างต่อเนื่อง หลังจากที่ทางศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ได้ออกมายอมรับว่า มีทหารอียิปต์ ติดโคโรนาไวรัส หรือ โรคโควิด-19 เข้าออกไทย ไปเดินห้าง ไม่กักตัว ส่วนอีกเคสเป็นเด็ก 9 ขวบ ที่เดินทางเข้าไทยมาพร้อมกับครอบครัวซึ่งเป็นคณะทูต พบติดเชื้อโควิด -19 ตามที่เสนอไปแล้วนั้น

ก่อนหน้านี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมันตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวภายหลังประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ประจำวันที่ 14 ก.ค. 2563 กรณีทหารอียิปต์ติดโควิด-19 หนีเที่ยว และกรณีเด็กทูตซูดาน ว่า ผมเสียใจ พี่น้องคนไทยด้วยละกัน ปัญหาไม่ได้คาดคิด ให้ศบค.ไปทบทวนทุกอย่าง เพราะมีผลกระทบในความเชื่อมั่นกับประชาชนโดยรวม พร้อมทั้งกล่าวคำขอโทษที่ทำให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้น

อ่านข่าว – นายกฯเสียใจ ขอโทษคนไทย เกิดเหตุไม่ควรเกิดขึ้น สั่งระงับหมดเที่ยวบินต่างชาติ โรงแรมระยองปิดไม่มีกำหนดด้าน นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค.ได้ยืนยันหนักแน่นว่า ในฐานะศบค.ก็ต้องเป็นผู้รับผิดชอบ และจะทำให้ดีที่สุด ซึ่งตนเองก็เสียใจเป็นอย่างมากว่า เสียใจกับคำที่ว่า เจ้าหน้าที่รัฐการ์ดตกเสียเอง ทั้งๆ ที่เน้นย้ำกับประชาชนว่าอย่าการ์ดตก ซึ่งการทำงานครั้งนี้ทำให้ทางทีมศบค.ต้องมองย้อนตัวเองถึงการทำงานที่หละหลวม จนเป็นเหตุให้เกิดสิ่งที่ไม่คาดฝันตามมา จนเป็นเหตุทำให้เกิดภาวะเสี่ยงแก่ประชาชน ซึ่งทางเราจะมีการทบทวน

อ่านข่าว – หมอทวีศิลป์ ขอโทษแจงทหารอียิปต์ ลูกทูต ติดเชื้อโควิดไม่ละเอียด รัฐโดนถล่มการ์ดตก แถลงยิบไทม์ไลน์ในระยองใครเสี่ยง

เกี่ยวกับเรื่องนี้ นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ได้โพสต์ลงในเพจเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า “รวดเร็ว โปร่งใส ไม่ปกปิด ผมขอแจ้งความคืบหน้า เรื่องการตรวจจากกลุ่มความเสี่ยงสูง 10 คน กรณีทหารอียิปต์ตามนี้” ซึ่งในภาพที่ ดร.สาธิตได้โพสต์ลงนั้นระบุความคืบกน้าว่า

“แจงข้อมูลโปร่งใส ไม่ปกปิด ความคืบหน้าจากการตรวจกลุ่มความเสี่ยงสูง 10 คน กรณีทหารอียิปต์

  • พนักงานขับรถ 2 คนที่ชลบุรี ผลออก 14 ก.ค. 2563 ไม่ติดเชื้อ
  • พนักงานโรงแรม 7 คน และคนขับแท็กซี่ 1 คน ที่ระยอง ผลออกบ่ายนี้

ส่วนรถเก็บตัวอย่างเคลื่อนที่พระราชทาน ณ วันที่ 14 ก.ค.

  • เก็บตัวอย่างแล้ว 1,333 ราย
  • ทราบผลกลุ่มแรกบ่ายนี้”

นอกจากนี้ นายสาธิต​ ปิตุเตชะ​ ยังเผยเพิ่มเติมถึงผลตรวจเชื้อโควิด-19​ในกลุ่มเสี่ยง​ ที่ใกล้ชิดนายทหารอียิปต์ ที่ จ.ระยอง เบื้องต้นผลตรวจ 9 คน ไม่พบเชื้อโควิด-19 ขอให้ประชาชนมั่นใจ ทั้งนี้จังหวัดระยอง พร้อมจะช่วยฟื้นฟูการท่องเที่ยว ซึ่งมีรายงานว่า​ สำหรับ​ กลุ่มเสี่ยง​9​คน​เป็นกลุ่มเสี่ยงสูง​ เป็นเจ้าหน้าที่โรงแรม​ดิวารี​ ที่ทหารอียิปต์เข้าพัก​ 7 ราย​ และคนขับรถตู้สนามบิน ​2 ราย

ขณะที่ นพ.สุชาติ พรเจริญพงศ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพระพุทธชินราช อ.เมือง จ.พิษณุโลก เปิดเผย กรณีมีประชาชนชาวพิษณุโลก จำนวน 5 ราย เดินทางกลับมาจาก จ.ระยอง และมีประวัติไปในสถานที่ ที่พบผู้ป่วยยืนยันโควิด-19 (ทหารอียิปต์) ที่โรงแรม D Varee Diva Central Rayong ก่อนที่จะเดินทางกลับมา จ.พิษณุโลก ขณะนี้ทางโรงพยาบาลพุทธชินราช ได้ทำการตรวจหาเชื้อให้ทั้ง 5 ราย แล้ว ผลการตรวจปรากฏว่าไม่พบเชื้อไวรัส โควิด-19 แต่ถึงแม้ว่าจะตรวจไม่พบเชื้อ ก็ยังคงให้กักตัวเองที่บ้านพักส่วนตัว 14 วัน โดยกำหนดสิ้นสุดการกันกันตัววันที่ 25 ก.ค. 63 พร้อมกับสังเกตอาการด้วยตนเอง

อย่างไรก็ตาม ขอให้ประชาชนปฏิบัติตนเพื่อป้องกันโรคโควิด 19 อย่างเคร่งครัด เหตุการณ์ดังกล่าวเป็นสัญญาณเตือนให้ประชาชนต้องยึดถือการใส่หน้ากาก อนามัย หน้ากากผ้า ล้างมือบ่อยๆ ควรใช้ชีวิตแบบ New normal และหลีกเลี่ยงการไปในที่ชุมชนที่แออัด จะเสี่ยงต่อการติดต่อของโรค

ล่าสุดมีรายงานเพิ่มเติมว่า ผลตรวจสอบพนักงานโรงแรมดาวารี ระยอง ทั้ง 7 ราย ออกมาแล้ว โดยไม่พบการติดเชื้อโควิด-19 ส่งผลให้ยอดรวมการตรวจกลุ่มเสี่ยงที่อยู่ใกล้ชิดทหารอียิปต์ อยู่ในเกณฑ์ปลอดภัยแล้ว 9 ราย แต่ยังต้องเฝ้าระวังต่อไปจนครบ 14 วัน

Load More Related Articles
Load More By ริวซากิ
Load More In ข่าว
Comments are closed.

Check Also

ชาวเมืองวิตกหนัก สธ.อินโดนีเซียพบโคโรนากลายพันธุ์โผล่ในประเทศ

นับเป็นเวลาเกือบ 9 เดือนแล้ว ที่ทั่วโลกต้องต่อสู้กับเจ้ … …