Home ข่าว อาจารย์หมอจุฬาฯเดือดปุด เตือนชัดๆ 2 เดือนนี้เสี่ยงสูง ซัดนักการเมือง อย่าหน้ามืดมองแต่เม็ดเงิน

อาจารย์หมอจุฬาฯเดือดปุด เตือนชัดๆ 2 เดือนนี้เสี่ยงสูง ซัดนักการเมือง อย่าหน้ามืดมองแต่เม็ดเงิน

44 second read
ปิดความเห็น บน อาจารย์หมอจุฬาฯเดือดปุด เตือนชัดๆ 2 เดือนนี้เสี่ยงสูง ซัดนักการเมือง อย่าหน้ามืดมองแต่เม็ดเงิน
0
509

เป็นอาจารย์หมออีกคนที่มักจะออกมาวิเคราะห์ถึงสถานการณ์โควิด – 19 ในประเทศไทย ว่าควร หรือ ไม่ควรผ่อนคลายในจุดใดบ้าง ซึ่งข้อมูลที่ รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้วิเคราะห์ออกมานั้น ล้วนแต่เป็นประโยชน์จริงๆ

ล่าสุด รศ.นพ.ธีระ ได้โพสต์ลงเฟซบุ๊กส่วนตัว พร้อมทั้งระบุข้อความอีกว่า “4 กรกฎาคม 2563 โดย รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และรศ.ดร.พญ.ภัทรวัณย์ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล

4 – 7 กรกฎาคมนี้เป็นช่วงหยุดยาว หลายคนเดินทางท่องเที่ยว ขอให้ใส่หน้ากาก ล้างมือ อยู่ห่างคนอื่นๆ นะครับ หากไปสังสรรค์เฮฮาปาร์ตี้ ก็ระวังการแชร์ของกินของใช้ และหมั่นสังเกตอาการตนเองและคนใกล้ชิด ถ้าไม่สบายก็ควรกันตัวเองออกมาจากคนอื่นๆวันนี้รัฐประกาศว่ามีคนติดเชื้อใหม่ 5 คน ล้วนมาจากต่างประเทศ ขอให้หายดีโดยเร็ว

ตั้งแต่กลางกรกฎาคมถึงกลางสิงหาคม ถือเป็นช่วงเวลาที่ต้องเฝ้าระวังอย่างมาก เพราะแทบทุกประเทศที่ปลดล็อคกิจการเสี่ยงสูง และแง้มประตูประเทศมาก่อนหน้าเรา เค้าเจอเคสติดเชื้อในประเทศหวนกลับมา และหลายประเทศก็ยังคุมให้สถานการณ์กลับมาดีดังเดิมไม่ได้

คัดกรอง…ต้องมีมาตรฐานเคร่งครัด ไม่ว่าใหญ่โตมาจากไหน ควรผ่านการตรวจตามขั้นตอน เพราะจะช่วยปกป้องทั้งตัวเค้าและประชาชนของเรา

กักตัว…ต้องทำตามระยะเวลาอย่างน้อย 14 วัน จะกักที่สถานที่ของรัฐ โรงแรม หรืออะไรก็แล้วแต่ ควรแน่ใจว่าได้กักตัวเฝ้าสังเกตอาการจริง

ติดตาม…เรื่องนี้เรื่องใหญ่ และน่าเป็นห่วงว่า หลังจากปลดล็อคไปแล้ว รัฐจะใช้กลไกเดิมติดตามได้อย่างมีประสิทธิภาพจริงหรือไม่ คงต้องให้กำลังใจกันมากๆ

ฟองสบู่ท่องเที่ยวที่ประโคมข่าวมานั้น ดูรายละเอียดแล้วน่าเป็นห่วงมาก ประเทศที่เทียบเคียงเราได้มีแค่ไม่กี่ประเทศ คือ ไต้หวัน เวียดนาม ลาว นิวซีแลนด์ แต่ไอ้ที่นักการเมืองและสาวกพร่ำเพ้อออกมานั้น มีความเสี่ยงที่มากกว่าไทยมาก

อยากให้ดูข้อมูลวิชาการที่ถูกต้อง และนำมาใช้สรรค์สร้างนโยบาย อย่าหน้ามืดตามัวกับเรื่องเม็ดเงิน…กิเลสบังตา หากเกิดเหตุการณ์ระบาดรุนแรงขึ้นมา เราอาจไม่มีกำลังมาซับน้ำตาของทุกคนในประเทศ และสุดท้ายคนที่สร้างวิกฤติก็จะเปิดตูดหนีไป โดยไม่รับผิดชอบ

…เราไม่อยากเห็นปรากฏการณ์สนับสนุนแข่งรถท่ามกลางโรคระบาด หวัดธรรมดา หน้ากากล่องหน ยาเสพติดรักษาสารพัดโรค ซึ่งล้วนเป็นวิกฤติสังคมที่จริงๆ แล้วไม่ควรเกิดขึ้นเลย หากมีสติ และใช้ปัญญา โดยผ่านต่อมจริยธรรม ศีลธรรม และคุณธรรม…ประเทศไทยต้องทำได้ครับ สู้ๆ ครับทุกคน…”

ก่อนหน้านั้น รศ.นพ.ธีระ ได้โพสต์ภาพ พร้อมทั้งระบุข้อความอีกว่า “การระบาดของไทยกับนานาประเทศ หากเทียบสถิติการระบาดของโรค COVID-19 ตั้งแต่ 15 มิถุนายนจนถึงปัจจุบัน ประเทศที่เทียบเคียงกับไทยได้ มีแค่ นิวซีแลนด์ ไต้หวัน เวียดนาม ลาว แต่ประเทศอื่นๆ ล้วนมีสถิติการระบาดต่อวันสูงกว่าไทยมาก

การอ้างเรื่องเศรษฐกิจมาถูลู่ถูกัง ผลักดันนโยบายที่มีโอกาสนำความเสี่ยงมาสู่ประชาชนในประเทศนั้น รัฐต้องชี้แจงให้ได้ นโยบายประเทศในช่วงโรคระบาดทั่วโลกหลักสิบล้านคนเช่นนี้ เรื่องสวัสดิภาพและความปลอดภัยต้องมาก่อน

เอาวิชาการมาสร้างนโยบายกันครับ อย่ามั่วกับเรื่องชีวิตคน!!! ด้วยรักและปรารถนาดีต่อทุกคน”

อ่านโพสต์ฉบับเต็ม
https://www.facebook.com/story.php?story_fbid=10220255692494961&id=1607465964
https://www.facebook.com/story.php?story_fbid=10220255342966223&id=1607465964

Load More Related Articles
Load More By ริวซากิ
Load More In ข่าว
Comments are closed.

Check Also

ปธน.ทรัมป์กลับมาลุยงานเต็มตัว ขอบคุณพระเจ้าที่ทำให้ติดโควิด

จากที่ก่อนหน้านี้ โดนัลด์ จอห์น ทรัมป์ ประธานาธิบดีแห่ง … …