Home ข่าว ลูกจ้างสาวเครียดหนัก ไร้เงาญาติมาเยี่ยม จนท.เรือนจำต้องดูเเลเป็นพิเศษ

ลูกจ้างสาวเครียดหนัก ไร้เงาญาติมาเยี่ยม จนท.เรือนจำต้องดูเเลเป็นพิเศษ

30 second read
ปิดความเห็น บน ลูกจ้างสาวเครียดหนัก ไร้เงาญาติมาเยี่ยม จนท.เรือนจำต้องดูเเลเป็นพิเศษ
0
1,813

ความคืบหน้ากรณี นางสาวขนิษฐา หอยทอง อายุ 28 ปี พนักงานราชการ ทำงานในตำแหน่งพนักงานการเงินและบัญชี สำนักงานจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ยักยอกเงินงบประมาณและเงินโครงการต่างๆ จำนวน 33.9 ล้านบาท โดยใช้วิธีการปลอมเอกสารทางราชการ และใช้เอกสารปลอม โอนเงินผ่านระบบการเงินการคลังภาครัฐแบบอิเล็กทรอนิกส์ หรือ GFMIS โอนเข้าบัญชีส่วนตัว

ขณะนี้พบยอดเงินในการทุจริตเพิ่มจาก 33.9 ล้านบาทเป็น 39.2 ล้านบาท จากการใช้ระบบออนไลน์ทำข้อมูลเท็จโอนเงินเข้าบัญชีมารดาและญาติ โดยอายัดเงินคืนได้เพียงกว่า 791,980 บาท สำหรับการมอบอำนาจหน้าที่ให้พนักงานราชการคนดังกล่าวทำหน้าที่เบิกจ่ายเงินและมอบรหัสผ่านให้เข้าถึงระบบการเบิกจ่ายระบบการเงินอิเล็กทรอนิกส์จากผู้มีอำนาจสั่งจ่าย 2 ราย ได้โอนเงินกระจายเข้าสู่บัญชีตนเองจำนวน 14 บัญชี และตรวจสอบพบว่าเงินไหลเวียนไปยังบัญชีที่ผูกไว้กับเว็บไซต์การพนันออนไลน์ รวมการกระทำผิดจำนวน 166 ครั้ง มีการปลอมเช็คถึง 78ครั้ง

เบื้องต้นพบว่าเป็นการมอบงานด้วยความความไว้วางใจให้ทำหน้าที่ เนื่องจากที่ผ่านมาผู้ต้องหาเป็นคนทำงานดีไม่คิดว่าจะก่อเหตุ ประกอบกับยอมรับว่ากระทรวงมหาดไทยขาดแคลนอัตรากำลังในการบรรจุแต่งตั้งนักวิชาการเงินและบัญชีซึ่งเป็นข้าราชการจึงต้องมอบหมายงานให้ลูกจ้างและพนักงานราชการ ทั้งนี้หากผลการสอบสวนพบความบกพร่องของข้าราชการรายใด ก็จะต้องรับผิดชอบทั้งทางวินัยและชดใช้ค่าเสียหายในทางละเมิด ตามอำนาจหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย ส่วนสามีของผู้ต้องหาในทางพฤตินัยที่ทำหน้าที่ลูกจ้างประจำ ของสำนักงานจังหวัดฯ พบว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในการทุจริตด้าน พล.ต.ต.สุรศักดิ์ สุขแสวง ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดฯ กล่าวว่า ขณะนี้คดีมีความคืบหน้าไปพอสมควร โดยประสาน ปปง.ให้ช่วยติดตามเงินที่โอนไปเว็บพนันออนไลน์ที่ผู้ต้องหาเล่น โดยเฉพาะการนำเงินไปฝากไว้ในเว็บเพื่อถอนคืนในภายหลัง หากพบว่ามีการโอนเงินเข้าบัญชีผู้ใดก็จะต้องดำเนินการตามกฎหมาย พร้อมติดตามเส้นทางการเงินที่โอนให้เครือญาติ แต่ขณะนี้ยังไม่ออกหมายจับบุคคลใดเพิ่มเติม

เเละล่าสุดนั้น ในวันที่ 3 ก.ค.63 เจ้าหน้าที่ตำรวจหลายหน่วยนำหมายศาลจังหวัดหัวหิน เข้าตรวจค้นเป้าหมาย 5 แห่งในหมู่บ้านสมอโพรง เขตเทศบาลเมืองหัวหิน หลังสืบทราบว่าแอบลักลอบเปิดเล่นพนันออนไลน์ และสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้รวม 9 คน ยึดของกลางคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ 66 เครื่อง โทรศัพท์มือถือ และอุปกรณ์เทคโนโลยีหลายรายการ

ซึ่งเครือข่ายของ “มาเฟีย88ดอทคอม” จะมีอยู่ประมาณ 43 เว็บไซด์ มีลูกค้าเข้ามาเล่นการพนันจำนวนมาก แบ่งพื้นที่ให้บริการ 5 แห่ง เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 3 แห่ง นอกจากที่จุดนี้แล้วยังมีในหมู่บ้านอีก 2 แห่ง ได้ผู้ต้องหาแห่งละ 5 ราย อุปกรณ์เทคโนโลยีที่ใช้ประกอบการจัดดำเนินการให้บุคคลทั่วไปเข้าร่วมเล่นการพนัน

จากการตรวจสอบเว็บไซต์ดังกล่าว ไม่พบว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับคดี นางสาวขนิษฐา หอยทอง ลูกจ้างที่ถูกจับกุมข้อหายักยอกทรัพย์ ปลอมแปลงเอกสารของทางราชการและใช้เอกสารปลอม ซึ่งผู้ต้องหาอ้างว่านำไปเล่นการพนันออนไลน์ครั้งเดียว 26 ล้านบาท ด้าน นายนฤพนธ์ แก้วเทศ ผู้บัญชาการเรือนจำ จ.ประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า หลังจากพนักงานสอบสวน สภ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ นำตัว น.ส.ขนิษฐา ฝากขังผัดแรกตั้งแต่วันที่ 22 มิถุนายน 2563 จะครบฝากขังผัดแรก 12 วัน ในวันที่ 3 กรกฎาคม 2563

เเละได้รับรายงานว่าผู้ต้องหาเริ่มมีอาการเครียด ซึ่งจะต้องกำชับให้เจ้าหน้าที่ดูแลเป็นพิเศษ แม้ว่าการคุมขังในระยะแรกสามารถปรับตัวได้เร็ว ขณะเดียวกันไม่พบว่ามีญาติของผู้ต้องขังรายนี้เดินทางมาเยี่ยมที่เรือนจำ สำหรับการฝากขังผัดที่ 2 คาดกันว่าทางพนักงานสอบสวนจะคัดค้านการประกันตัว

Load More Related Articles
Load More By ADMIN
Load More In ข่าว
Comments are closed.

Check Also

หมอช้าง ทศพร เตือน 3 ราศี ที่ในช่วงนี้มีเกณฑ์เจอเรื่องโชคไม่ช่วย

หมอช้าง ทศพร เตือน 3 ราศี ที่ในช่วงนี้มีเกณฑ์เจอเรื่องโชคไม่ช่วย! …