Home ข่าว เปิดตัวเลขน่าตกใจ สหรัฐทุบสถิติป่วยโควิดวันเดียวกว่า 5 หมื่น อาจารย์หมอจุฬาฯ ชี้ 3 สัญญาณวัคซีน ไม่ง่ายแล้ว

เปิดตัวเลขน่าตกใจ สหรัฐทุบสถิติป่วยโควิดวันเดียวกว่า 5 หมื่น อาจารย์หมอจุฬาฯ ชี้ 3 สัญญาณวัคซีน ไม่ง่ายแล้ว

41 second read
ปิดความเห็น บน เปิดตัวเลขน่าตกใจ สหรัฐทุบสถิติป่วยโควิดวันเดียวกว่า 5 หมื่น อาจารย์หมอจุฬาฯ ชี้ 3 สัญญาณวัคซีน ไม่ง่ายแล้ว
2
6,371

ถือเป็นอาจารย์หมออีกคนที่มักจะโพสต์ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด – 19 ให้ประชาชนได้เข้าใจอยู่เสมอๆ ในการป้องกันเชื้อโรคร้าย และก่อนหน้านี้ รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ถึงบางคนที่มีความคิดที่จะเปิดประเทศ ซึ่งทางคุณหมอหลายคนไม่เห็นด้วยกับการเปิดประเทศ เนื่องจากการระบาดทั่วโลกยังคงพุ่งสูงขึ้นมาก ต่างจากประเทศไทย

ภาพที่เห็นชัดที่สุดคือสหรัฐอเมริกา เที่มีรายงานในรอบ 24 ชั่วโมงว่า มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ โควิด – 19 ถึง 55,000 ราย ในขณะที่ทั่วโลกมียอดติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 10,985,656 ราย เสียชีวิต 524,088 ราย และรักษาหายแล้ว 6,140,827 ราย (ข้อมูล ณ วันที่ )

ล่าสุด รศ.นพ.ธีระ ได้โพสต์ข้อความในเพจเฟซบุ๊กส่วนตัวความอีกครั้งว่า “มองอนาคตยาและวัคซีนจากความเคลื่อนไหวของอเมริกา…โดย รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ติดตามข่าวแล้วก็อดคิดมากไม่ได้ ต้องยอมรับว่าโรค COVID-19 นั้นติดไว และมีความรุนแรง เสียชีวิตได้ โดยตอนนี้ยังไม่มียารักษามาตรฐาน และไม่มีวัคซีนป้องกันการวิจัยยาและวัคซีนขณะนี้มีมากมายเป็นร้อย แต่ล้วนต้องใช้เวลาทั้งสิ้น ปกติแล้วมักต้องใช้เวลาหลายปีกว่าจะได้ยาหรือวัคซีนออกมาสักตัว แต่กระบวนการสำหรับโรค COVID-19 นั้นพยายามจะย่นระยะเวลาให้สั้นลง วาดความหวังว่าจะได้ใน 9-12 เดือน แต่ความหวังก็ยังคงเป็นความหวัง…ต้องรอ และระหว่างรอก็ต้องช่วยกันป้องกันตัวเองให้รอดปลอดภัย ไม่ติดเชื้อ

ในไม่กี่วันที่ผ่านมา หากใครตามข่าวจะมีหลายข่าวออกมาเกี่ยวกับยาและวัคซีน Anthony Fauci ออกมาให้ข่าววันก่อนว่า เค้าคิดว่าวัคซีนที่จะวิจัยออกมาได้นั้น ประสิทธิภาพน่าจะอยู่แค่ประมาณ 70% ทั้งนี้เค้าเคยออกมาเล่าให้สาธารณะฟังว่า รัฐและเอกชนวางแผนที่เสี่ยงมากคือ ลงทุนสร้างโรงงานเพื่อเตรียมผลิตวัคซีนไว้ตอนปลายปีซึ่งคิดว่าจะเป็นช่วงก่อนหน้าที่จะได้ทราบผลการวิจัยวัคซีน แต่ลงทุนทำเพื่อให้แน่ใจว่าจะสามารถผลิตวัคซีนได้เป็นระดับร้อยล้านโดส จะได้นำมาใช้ได้ทันต่อการควบคุมโรคระบาด

ในขณะที่วันนี้ก็มีข่าว ว่าอเมริกาได้วางแผนจัดซื้อยา Remdesivir ไว้จำนวนมากถึง 3 เดือน โดยเป็นจำนวนแทบจะทั้งหมดของกำลังการผลิตยานี้ ติดตามข่าวสองข่าวนี้แล้ว ผมวิเคราะห์ด้วยความเห็นส่วนตัวดังนี้

หนึ่ง โอกาสที่จะได้วัคซีนประสิทธิภาพสูงนั้นอาจน้อยมาก และการที่วัคซีนมีประสิทธิภาพน้อย จะยิ่งทำให้ต้องฉีดในประชากรจำนวนมาก หากหวังจะได้ภูมิคุ้มกันหมู่ที่เพียงพอต่อการควบคุมโรคระบาด

สอง การที่ยังไม่มียามาตรฐาน แต่ละประเทศคงจำเป็นต้องลงทุนจัดหามาตุนไว้ โดยเลือกอันที่เป็น Best buy นั่นคือ มีข้อมูลว่าน่าจะได้ผลในการดูแลรักษาดีกว่ายาอื่นๆ ที่เป็นทางเลือก ทั้งนี้ Remdesivir ได้มีงานวิจัยพิสูจน์ว่าสามารถลดระยะเวลาในการฟื้นตัวในกลุ่มผู้ป่วยรุนแรงได้สั้นลง 4 วันเมื่อเทียบกับกลุ่มที่ไม่ได้ยา ในขณะที่ยาอื่นๆ ที่เคยได้รับการทดลองใช้รักษานั้น ดูจะมีข้อมูลที่ไม่ดีเท่า และบางตัวก็ถูกพิสูจน์แล้วว่าไม่ได้ผล

สาม สถานการณ์ต่างๆ ข้างต้น หากประมวลดูแล้ว คาดว่าในอีก 6 – 9 เดือนข้างหน้า โอกาสจะได้ Magic bullet หรือกระสุนวิเศษมาใช้รักษาหรือป้องกัน น่าจะเป็นไปได้น้อย

จึงมีแนวโน้มที่เค้าพยายามจัดหาอาวุธที่คิดว่าพอหวังได้ มาใช้ร่วมกัน ทั้งยาและวัคซีน พอดูเค้า แล้วมาคิดสำหรับบ้านเรา…ยิ่งจำเป็นต้องรณรงค์ให้ประชาชนทุกคนในประเทศตั้งการ์ดให้แข็งแกร่ง ต้องไม่ปล่อยให้เกิดการระบาดระลอกสองที่รุนแรงขยายวงจนเกินควบคุมเหมือนประเทศอื่นทรัพยากรบ้านเรามีจำกัดกว่าเค้า…ตอนนี้อาวุธที่ดีที่สุด ที่เราพิสูจน์แล้วว่าได้ผล คือสองมือของเรา และใจสู้ของเรา

ใส่หน้ากากเสมอ…ล้างมือบ่อยๆ…อยู่ห่างจากคนอื่น 1 เมตร…พูดน้อยลง…พบปะคนน้อยลงสั้นลง…เลี่ยงที่อโคจร…หมั่นสังเกตอาการตนเองและครอบครัว…วิเคราะห์ข้างต้น อาจคลาดเคลื่อนได้หากสิ่งที่เป็นไปนั้นมีเหตุผลอื่นๆ แฝงอยู่…แต่สำหรับผมแล้ว สิ่งที่เรารู้เราทราบอยู่มันก็คงเป็น the best available evidence in hands…นำมาเตือนสติในการใช้ชีวิตประจำวัน และวางแผนอนาคตเผื่อไว้ ก็น่าจะดี…”

Load More Related Articles
Load More By ริวซากิ
Load More In ข่าว
Comments are closed.

Check Also

ผู้ว่าฯรัฐโอไฮโอติดโควิด-19 ก่อนเข้าพบ ปธน.สหรัฐฯ อเมริกากู่ไม่กลับยอดป่วยพุ่งกระฉูด

มีรายงานว่าผู้ว่าการรัฐโอไฮโอ ไมค์ เดอไวน์ (Mike DeWine … …