Home ข่าว อินเดียยังทรุดหนัก ยอดติดเชื้อพุ่งกระฉูดทะลุ 5 แสน ติดอันดับ 4 ของโลก

อินเดียยังทรุดหนัก ยอดติดเชื้อพุ่งกระฉูดทะลุ 5 แสน ติดอันดับ 4 ของโลก

38 second read
ปิดความเห็น บน อินเดียยังทรุดหนัก ยอดติดเชื้อพุ่งกระฉูดทะลุ 5 แสน ติดอันดับ 4 ของโลก
1
3,837

จากสถานการณ์โควิด – 19 ที่ ประเทศอินเดีย ณ กรุงนิวเดลี ที่มีผู้ติดเชื้อพุ่งมากขึ้น จนทำให้ทางการออกคำสั่งถึงโรงพยาบาลรัฐทุกแห่งในเมือง ให้ยกเลิกคำขอลาหยุดทุกกรณีของแพทย์ทุกคน และหลังจากนี้จะอนุญาตให้ลาหยุดได้ในกรณีที่จำเป็นที่สุดเท่านั้น

อ่านข่าว – อินเดียวิกฤตหนัก พบป่วยรายใหม่พุ่งมหาศาลในวันเดียว จนรัฐบาลต้องออกคำสั่งห้ามหมอลาหยุด

กระทั่งสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่ประเทศอินเดีย ณ ปัจจุบัน ถือว่ายังน่าเป็นห่วงและเข้าขั้นวิกฤตอย่างมาก ไม่ใช่แค่เพียงแต่การรับมือกับผู้ป่วยติดเชื้อ ที่มีจำนวนเพิ่มมากขึ้น แต่ยังต้องเจอปัญหาด้านการรักษาที่อาจจะไม่สะดวก และความช่วยเหลือไม่สามารถเข้าถึงได้ ทำให้อินเดียติดอันดับที่ 4 ของโลก เนื่องจากมีจำนวนตัวเลขผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้นจนทำให้ทางการกรุงนิวเดลี ออกคำสั่งถึงโรงพยาบาลรัฐทุกแห่งในเมือง ให้ยกเลิกคำขอลาหยุดทุกกรณีของแพทย์ทุกคน และหลังจากนี้จะอนุญาตให้ลาหยุดได้ในกรณีที่จำเป็นที่สุดเท่านั้น ทั้งนี้ปัจจุบันอินเดียเป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสูงที่สุดเป็นอันดับ 4 ของโลก รองจากสหรัฐฯ, บราซิล และรัสเซีย โดยหลายประเทศกำลังทยอยอพยพพลเมืองของตัวเองออกจากแดนภารตะมาตั้งแต่เดือนมีนาคม รวมทั้งเยอรมนี, ฝรั่งเศส, เบลเยียม, เนเธอร์แลนด์, ยูเครน, อิสราเอล, จีน และมาเลเซีย

ก่อนหน้านี้หน่วยงานกำกับควบคุมยาของประเทศอนุมัติให้บริษัทผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ซึ่งจะถูกจัดจำหน่ายตามใบสั่งยาจากแพทย์ภายใต้ชื่อฟาบิฟูล (FabiFlu) ในราคา 1.35 ดอลลาร์สหรัฐ หรือ ราว 41 บาท ต่อเม็ด (คิดตามอัตราแลกเปลี่ยน 1 ดอลลาร์ 31 บาท) หากต้องทานทั้งกล่องที่มีราว ๆ 34 เม็ด จะตกราคา 1,394 บาท

สำหรับยาฟาวิพิราเวียร์ที่ได้รับการสนับสนุนด้วยหลักฐานทางคลินิก ใช้รักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่มีโรคอื่นปรากฏร่วมอยู่ด้วย เช่น โรคเบาหวาน และโรคหัวใจ รวมถึงมีอาการของโรคโควิด-19 ในระดับไม่รุนแรงจนถึงปานกลาง คำแถลงเสริมว่ายาฟาวิพิราเวียร์ช่วยลดปริมาณไวรัสอย่างรวดเร็วภายในระยะเวลา 4 วัน และช่วยให้ผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่มีอาการไม่รุนแรงจนถึงปานกลาง มีอาการดีขึ้นสูงถึงร้อยละ 88

ล่าสุดทางด้านสำนักข่าว รอยเตอร์ส เปิดเผยว่า กระทรวงสาธารณสุขของประเทศอินเดียเปิดเผยในวันเสาร์ที่ 27 มิ.ย. 2563 ที่ผ่านมาระบุว่า พบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 มากกว่า 17,000 ราย ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ทำให้ยอดสะสมของผู้ติดเชื้อเพิ่มจนเกินกว่า 500,000 รายแล้ว โดยพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นมากเป็นพิเศษตามเมืองใหญ่ รวมถึงกรุงนิวเดลี

เมื่อตรวจสอบผ่านทาง Johns Hopkins University จะเห็นตัวเลขล่าสุดที่ยอดติดเชื้ออยู่ที่ 508,953 รายแล้ว

ทั้งนี้อินเดียถือเป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่มากเป็นอันดับ 4 ของโลกรองจากสหรัฐฯ, บราซิล และรัสเซีย โดยผู้เชี่ยวชาญในประเทศเริ่มแนะนำให้รัฐบาลให้ความสำคัญกับการลดผู้เสียชีวิต มากกว่าการควบคุมการระบาด

ขณะที่ทางด้านดร.มาโนจ มูร์เฮคาร์ สมาชิกทีมเฉพาะกิจรับมือไวรัสโควิด-19 ของอินเดีย และผู้อำนวยการสถาบันระบาดวิทยาแห่งชาติ กล่าวว่า “เราควรมุ่งความสนใจในเรื่องป้องกันการเสียชีวิต ไม่ให้หยุดชะงักเพราะเรื่องตัวเลขที่กำลังเพิ่มสูงขึ้น”

ขณะที่ทีมวิจัยของ ศ.พรหมา มุขเคอร์จี ศาสตราจารย์ดด้านชีวสถิติ ชาวอินเดีย-อเมริกัน จากมหาวิทยาลัยมิชิแกน คาดการณ์ว่า อินเดียจะมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ระหว่าง 770,000 ราย ถึง 925,000 ราย ในวันที่ 15 ก.ค. โดยจำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วทำให้โรงพยาบาลต่าง ๆ มีเตียงไม่เพียงพอต่อการรับผู้ป่วย เช่น ที่กรุงนิวเดลี ทางการต้องรีบเร่งสร้างศูนย์พยาบาลชั่วคราวขึ้นมาหลายแห่ง

อย่างไรก็ตามทางด้านนายอาร์วินด์ เคชรีวัล มุขมนตรีกรุงนิวเดลี ได้เปิดเผยกับ บีบีซี ว่า จำนวนผู้ติดเชื้อในช่วงสัปดาห์แรกของเดือนมิถุนายนเพิ่มขึ้นมากกว่าที่พวกเขาคาดเอาไว้ และเกิดการขาดแคลนของเตียงโรงพยาบาล พวกเขายังล่าช้าในเรื่องการตรวจโรค การขาดแคลนเตียงทำให้ผู้ป่วยบางคนไม่ได้เข้าโรงพยาบาล ทำให้อัตราการเสียชีวิตเพิ่มสูงขึ้นด้วย นอกจากนี้ ทางการนิวเดลีพยายามหาทางแก้ปัญหาด้วยการขยายขอบเขตการตรวจโรคให้กว้างขึ้น เพื่อหาว่าเชื้อแพร่กระจายในเมืองหลวงแห่งนี้มากขนาดไหน

ข้อมูล ณ วันที่ 28 มิถุนายน 2563 เวลา 15.01 น.
Load More Related Articles
Load More By ริวซากิ
Load More In ข่าว
Comments are closed.

Check Also

ปธน.ทรัมป์กลับมาลุยงานเต็มตัว ขอบคุณพระเจ้าที่ทำให้ติดโควิด

จากที่ก่อนหน้านี้ โดนัลด์ จอห์น ทรัมป์ ประธานาธิบดีแห่ง … …