Home ข่าว สมาคมฟุตบอลฯ เรียกประชุมกำหนดมาตรการป้องกันโรค เตรียมพร้อมเเข่งขันฟุตบอลในประเทศ

สมาคมฟุตบอลฯ เรียกประชุมกำหนดมาตรการป้องกันโรค เตรียมพร้อมเเข่งขันฟุตบอลในประเทศ

33 second read
ปิดความเห็น บน สมาคมฟุตบอลฯ เรียกประชุมกำหนดมาตรการป้องกันโรค เตรียมพร้อมเเข่งขันฟุตบอลในประเทศ
0
372

สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ และบริษัท ไทยลีก จำกัด ส่งตัวแทนเข้าร่วมประชุม เพื่อรับฟังแนวทางการจัดทำคู่มือการปฏิบัติตามมาตรการผ่อนคลายกิจการและกิจกรรม การแข่งขันกีฬา ภายใต้การปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรค ณ ห้องประชุมชั้น 25 อาคารเฉลอมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา การกีฬาแห่งประเทศไทย เมื่อเวลา 13.00 น. วันพุธที่ 17 มิถุนายน 2563

การประชุมดังกล่าวมี นายโชติ ตราชู ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานการประชุม ด้านตัวแทนสมาคมฯ และไทยลีก ประกอบด้วย นายยงยศ พึ่งธรรม รองเลขาธิการฝ่ายกฎหมายสมาคมฯ และ นายลอเรนโซ ฟอฟิ เจ้าหน้าที่ฝ่ายจัดการแข่งขัน บริษัท ไทยลีก จำกัด

พาทิศ ศุภะพงษ์ รักษาการเลขาธิการสมาคมฯ กล่าวว่า สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ และบริษัท ไทยลีก จำกัด รวมทั้งส่วนที่เกี่ยวข้องได้เตรียมการเรื่องแนวทางการจัดการแข่งขันไว้แล้ว โดยได้ตั้งคณะกรรมการยกร่าง ปรับปรุง แก้ไขระเบียบการแข่งขันกีฬาฟุตบอล ฟุตซอล และฟุตบอลชายหาด มีการประชุมหารือเพื่อวางแนวทางปฏิบัติแก่สโมสร สำหรับการฝึกซ้อม รวมถึงการจัดแข่งขัน ไปแล้วถึง 2 ครั้ง เพื่อให้เหมาะสมกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ตามมาตรการทางสาธารณสุขและนโยบายรัฐสำหรับ วันนี้เนื้อหาหลักๆ ที่การกีฬาแห่งประเทศไทย กระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา เชิญผู้จัดการแข่งขันกีฬาอาชีพ เข้าร่วมประชุมเพื่อรับฟังแนวทางการร่างคู่มือปฏิบัติตามมาตรการผ่อนคลายกิจการและกิจกรรมด้านการกีฬา โดยได้ชี้แจงเนื้อหาหลักๆ ที่ต้องนำมาใส่ในร่างคู่มือแต่ละชนิดกีฬา ซึ่งการกีฬาฯ ก็ได้มีรูปแบบกลางให้แต่ละผู้จัดนำไปร่างหรือเพิ่มเติมรายละเอียดต่อไป ทั้งนี้ไม่ได้มีรายละเอียดที่นอกเหนือจากที่ปฏิบัติกันทั่วไปมากนัก เช่น ไม่ได้บังคับให้ต้องมีการตรวจเชื้อนักกีฬา ฯ

ขณะที่ กระบวนการถัดไปหลังจากนี้ คือผู้จัดการแข่งขันกีฬาจะต้องนำส่งร่างคู่มือปฏิบัติตามชนิดกีฬาของตัวเองให้การกีฬาฯ เพื่อนำส่งต่อไปยัง ศบค. ผ่านกระทรวงท่องเที่ยวฯ แล้วสุดท้ายกระทรวงท่องเที่ยวฯ จะเป็นผู้ประกาศคู่มือปฏิบัติของแต่ละชนิดกีฬาต่อไป โดยผู้จัดใดที่ส่งก่อนก็จะมีโอกาสที่ได้รับการอนุมัติการจัดการแข่งขันตามคู่มือก่อน

นอกจากนี้ กระทรวงท่องเทียวฯ กำลังพัฒนาแพลตฟอร์มเพื่อลงทะเบียน ติดตาม กำกับ ดูแลการจัดการแข่งขันกีฬาโดยเฉพาะ คือ Sport Platforms หรือ “ชัยชนะ” ซึ่งผู้จัดการแข่งขัน (ในบริบทนี้อาจหมายถึงสโมสรที่จัดการแข่งขันในฐานะเจ้าบ้าน) จะต้องใช้ควบคู่กับ “ไทยชนะ” โดยเข้าไปลงทะเบียนเพื่อจัดการแข่งขันและแจ้งรายละเอียดของการจัดการแข่งขัน เช่น ที่อยู่ จำนวนผู้ร่วมกิจกรรม ผู้ติดต่อฯ ผ่านทางแพลตฟอร์ม และจะต้องมีการประเมินโดยหน่วยงานระดับจังหวัด/อำเภอ/ตำบล เช่น ศปก. ตำรวจ สายตรวจ ฯ ทั้งก่อนและหลังการจัดการแข่งขันทุกครั้ง

สำหรับ ปฏิทินการแข่งขันฟุตบอลลีกอาชีพ และฟุตบอลถ้วยรายการต่างๆ ในฤดูกาล 2563 กำหนดไว้ดังนี้

ฟุตบอลไทยลีก 1 เริ่มกลับมาแข่งขัน 12 กันยายน 2563 ปิดฤดูกาล 15 พฤษภาคม 2564

ฟุตบอลไทยลีก 2 : เริ่มกลับมาแข่งขัน 12 กันยายน 2563 ปิดฤดูกาล 25 เมษายน 2564 (รอบเพลย์ออฟ 2-23 พฤษภาคม 2564)

ฟุตบอลไทยลีก 3 : เริ่มกลับมาแข่งขัน 3 ตุลาคม 2563 ปิดฤดูกาล 28 กุมภาพันธ์ 2564 (รอบแชมเปี้ยนส์ลีก 6 มีนาคม -25 พฤษภาคม 2564)

ฟุตบอลเอฟเอ คัพ : รอบแรก 30 กันยายน 2563 รอบชิงชนะเลิศ 22 พฤษภาคม 2564

ฟุตบอลลีก คัพ : รอบสอง 21 ตุลาคม 2563 รอบชิงชนะเลิศ 1 พฤษภาคม 2564

Load More Related Articles
Load More By ADMIN
Load More In ข่าว
Comments are closed.

Check Also

หนุ่มพลาดท่า บีบสิวผิดจุด เผชิญความทรมาน หามส่ง รพ.ให้หมอช่วยชีวิต

เรียกได้ว่าเป็นภัยใกล้ตัวที่ทุกคนต้องเฝ้าระวังกันให้ดี … …