Home ข่าว ช่างภาพโพสต์เล่าชีวิต “น้องแมนยู” เด็กน้อยอาภัพกับรอยยิ้ม และตู้ปันสุข

ช่างภาพโพสต์เล่าชีวิต “น้องแมนยู” เด็กน้อยอาภัพกับรอยยิ้ม และตู้ปันสุข

39 second read
ปิดความเห็น บน ช่างภาพโพสต์เล่าชีวิต “น้องแมนยู” เด็กน้อยอาภัพกับรอยยิ้ม และตู้ปันสุข
0
6,900

กลายเป็นเรื่องราวเล็กๆ ที่สร้างความประทับใจที่ยิ่งใหญ่ให้กับชาวเน็ต เมื่อ วสันต์ วณิชชากร ช่างภาพมืออาชีพที่มีโอกาสฉายพระบรมฉายาลักษณ์ ของในหลวงรัชกาลที่ 9 ได้ถ่ายภาพเด็กชายตัวน้อยคนหนึ่ง พร้อมเล่าเรื่องราวที่เขาได้เฝ้ามองทุกวันว่า “…ผมแอบมองน้องคนนี้มาหลายวันแล้ว น้องและแม่เพิ่งจะรู้ข่าวว่าที่นี่มีตู้ปันสุขเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว …น้องชื่อแมนยู จะสังเกตเห็นว่าที่ตามตัวน้องเค้ามีรอยไฟไหม้ คุณแม่น้องเล่าว่า เมื่อตอนประมาณหนึ่งขวบ ไฟไหม้บ้าน น้องแมนยูนอนอยู่กับตาที่เป็นอัมพาต ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้

…ไฟไหม้ครั้งนั้น คุณตาเสียชีวิต แต่น้องแมนยูถูกเพื่อนบ้านช่วยออกมาได้ แต่ต้องนอนโรงพยาบาลกว่าสามเดือนโดยใช้เครื่องช่วยหายใจ เพราะน้องดมควันและปอดถูกทำลายไปมาก สุดท้ายเหมือนมีปาฎิหาริย์ ในวันที่ทุกคนตัดสินใจว่าจะเอาเครื่องออกซิเจนออกเพื่อให้น้องไปสบาย…น้องแมนยูหายใจขึ้นมาเองหลังจากเอาเครื่องออกซิเจนออกได้ไม่นาน แต่บาดแผลจากไฟไหม้ลึกผิวหนังตามร่างกายหลายแห่งยังคงต้องรักษาจนถึงปัจจุบัน

…แม่น้องซึ่งอนุญาตให้เรานำเรื่องและรูปออกมาเปิดเผย ซึ่งบอกว่ามีอาชีพรับจ้างทั่วไป ตั้งแต่โควิดมาก็ไม่มีงานทำ ตัวเองมีลูก 4 คน น้องแมนยูเป็นคนสุดท้อง สามีเลิกรากันไปนานแล้ว สงสารลูกเวลาหิว พอรู้ข่าวว่าที่นี้มีตู้ปันสุขก็เลยมาที่ตู้นี้ทุกวัน และยังไม่รู้ข่าวว่าตู้เราจะปิดแล้ว…ผมเห็นครอบครัวนี้หลายครั้ง การมายืนเข้าคิวรอรับของในแต่ละครั้งไม่เคยละเมิดกฎและปฏิบัติตัวดีน่ารัก แม้จะมากันหลายคน พี่สาวพี่ชายก็คอยดูแลน้องแมนยูอย่างดี น้องเดินไม่ถนัดก็ช่วยอุ้มน้อง…น้องแมนยูจะเป็นที่รักของน้องๆ ในทีมปันสุข น้องจะได้ขนม ของกินของเล่นกลับไปทุกครั้ง จากสีหน้ารอยยิ้มที่ไม่มีเลยในวันแรกๆ ที่พวกเราเจอ จนเราแอบอยากรู้เรื่องราวของน้องเขา…คุณแม่บอกว่าถ้าหมดโควิดนี้น้องแมนยูจะได้เข้าเรียนอนุบาลที่ประจันตคาม…วันนี้เราได้เห็นรอยยิ้มและความร่าเริงนั้นบ้างแล้วที่หน้าตู้ปันสุข และเรายังอยากให้น้องแมนยูมีรอยยิ้มแบบนี้นานๆ

…ครอบครัวนี้เป็นครอบครัวหนึ่งที่เราแอบจดประวัติไว้เพื่อเยียวยาต่อไปหลังจากตู้ใบนี้ปิดตัวลง…สำหรับเงินที่เหลือหลังจากการปิดตู้จะมีการนำมาดูแลเคสที่พวกเราเห็นว่าควรเยียวยาต่อไป เรากำลังทำการเก็บข้อมูลในทุกๆ วัน โดยจะเน้นเคสผู้สูงอายุที่ขาดผู้ดูแล เคสเด็กน้อยๆ ที่พ่อแม่ยังตกงาน และเคสที่มองเห็นแล้วว่าลำบากจริงๆ เราจะเยียวยาไปจนกว่าพวกเขาจะดีขึ้นหรือเงินเราที่มีจะหมดลงไป บางเคสมีผู้รับอาสาดูแลต่อจากพวกเราก็มีบ้างแล้ว”

นอกจากนี้เขายังได้เล่าเรื่องราวที่น่าประทับใจอีกว่า “บันทึกคนไทย น้ำใจไม่มีหมด (19) …แม้ว่าตู้ปันสุขประจันตคามของเราจะมีมาตรการแจกของให้ผู้เดือดร้อนคนละ 3 ชิ้น ของห้ามซ้ำกัน หยิบได้วันละหนึ่งครั้ง ซึ่งก็ไม่ได้มากอะไร แค่พอกินไปวันๆ…แต่ก็มีผู้เดือดร้อนนำรองเท้ามาจองคิวตั้งแต่เช้า 7.00 น แม้ว่าทุกคนจะรู้ว่าตู้เราจะเปิดให้หยิบของเวลา 9.00 น.

…สองชั่วโมงกว่าที่รอคอยแม้ว่าฝนอาจจะตก มันบอกเราว่า ความทุกข์ยากเดือดร้อนไม่เคยจางหายไปไหน แม้วันเวลาจะผ่านไปนานเพียงใด…พวกเราจะทำมันให้ดีที่สุด แม้ว่าสุดท้ายจะเหลือแต่คำให้กำลังใจ

…ร่วมเป็นผู้ให้ผ่านเราสะพานบุญ เพื่อส่งน้ำใจไปสู่ผู้ที่เดือดร้อน ตามรายละเอียดด้านล่างนี้
https://www.facebook.com/photo.php?fbid=3487753867920350&set=a.323086081053827&type=3&theater

ปล.ได้รับการอนุญาตการจากบุคคลในภาพเพื่อการเผยแพร่แล้ว #ตู้ปันสุข #เมื่อหิวมาหยิบไป #เมื่อห่วงใยเอามาเติม #ตู้ปันสุขประจันตคาม #ไม่มากมายให้แค่มี #บันทึกคนไทยน้ำใจไม่มีหมด #ช่างภาพบ้านนอก”

ขอบคุณ วสันต์ วณิชชากร

Load More Related Articles
Load More By ริวซากิ
Load More In ข่าว
Comments are closed.

Check Also

นายกเทศมนตรีตำบลฉลอง ช่วยเหลือหญิงชราขายผักเหมาหมดยกแผง ก่อนนำไปแบ่งปันต่อในตู้ปันสุข

ถือเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ชาวเน็ตต่างแชร์ต่อในโลกออนไล … …