Home ข่าว หมอแชร์ประสบการณ์ เจอเคสคนไข้ปวดท้องบิด พอเอ็กเรย์ดู พบเส้นมะละกออุดตันลำไส้เล็ก

หมอแชร์ประสบการณ์ เจอเคสคนไข้ปวดท้องบิด พอเอ็กเรย์ดู พบเส้นมะละกออุดตันลำไส้เล็ก

46 second read
ปิดความเห็น บน หมอแชร์ประสบการณ์ เจอเคสคนไข้ปวดท้องบิด พอเอ็กเรย์ดู พบเส้นมะละกออุดตันลำไส้เล็ก
0
416

กลายเป็นเรื่องราวที่โลกออนไลน์ให้ความใจเป็นอย่างมาก เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊ก Jirat Jiratham-opas ซึ่งเป็นหมอโรงพยาบาลยะลา ได้โพสต์เล่าเรื่องราวของยายท่านหนึ่ง ที่เกิดอาการ ปวดท้องบิดๆ คลื่นไส้ อาเจียนเป็นน้ำเขียวๆ ไม่ถ่าย ไม่ผายลม อาการแบบนี้ ร่วมกับ X-Ray ช่องท้องบ่งชี้ว่า มีลำไส้เล็ดส่วนล่างอุดตัน

สาเหตุในหัว ตอนนั้น มีแค่ 2 อย่าง ไม่ผังผืดรัดลำไส้ ก้อไส้เลื่อนลอด Hutson Limb แต่ ใจเทไปไว้เลื่อนมากกว่า เพราะถ้าเป็นผังผืดรัดลำไส้ 6 ปี เพิ่งเกิด มันนานไป ละผ่าช่องท้องด้านบน แต่เกิดผังผืดด้านล่าง มันก้อแหม่งๆ แต่ถ้าใช่ผังผืดจริง แสดงว่าคนไข้โคตรอดทน ใจเทไปไส้เลื่อนผ่าตัดช่องท้องด้านบน โม้น้องเต็มที่ ถ้าจะให้แทงหวย ก้อไม่น่าพลาด เลยตัดสินใจจบด้วย CT ด้วย 2 เหตุผล

  1. Complete Obstruction
  2. Lesion อยู่คนละตำแหน่งของการผ่าตัด ไม่รู้ว่าจะพลาดอย่างอื่นรึป่าว?

CT ว่าว! ไม่เจออะไร เห็นก้อนแปลก ๆ ในลำไส้เล็ก หน้าตาประหลาด ดูแหม่ง ๆ เลยเจาะรูหน้าท้อง เข้าไปสาวลำไส้เล็ก เพื่อดูว่า ก้อนอะไรหว่า? ตอนเข้าไป เลาะลำไส้ ทั้งท้อง ไม่เจออะไร เจอแต่ก้อนแปลก ๆ ตรงกัยตำแหน่งที่เห็นจาก CT เป็นก้อนอะไรก้อไม่รู้ ขนาดไข่ไก่ อุดลำไส้เล็ก ไม่ขยับ ก้อนค่อนข้างแข็ง แต่ยังบี้ได้ ตอนนั้น นึกถึง Gallstone Illeus เลยตัดสินใจ เลื่อนก่อนมา Proximal จนถึงตำแหน่งไส้ที่ดี แล้วเปิดไส้ หยิบก้อนออก แล้วเย็บปิดลำไส้เล็กลองเอาก้อนไข่ไก่ที่ว่า มาบี้ มันกลายเป็นเศษเส้นฝอย ๆ เหมือนหนังยาง นิ่ม ๆ ไม่ใช่ นิ่ว กลายเป็นหนังคนละม้วนเลย เอาแล้ว! คนไข้กู น่าว่า เพี้ยน แดกหนังยางเล่นป่าววะ (ก่อนหน้า มีคนไข้กินขนแปรงสีฟันมากะละมังนึง) หรือว่า ป้าจะซวย ไปกินอาหารปลอมเสิ้นเจิ่น ดีนะ ที่คนไข้มาเร็ว ถ้ามาช้าไส้เน่า คงปวดหัวมากกว่านี้ หลังคนไข้ตื่น เอารูปให้แกดู ถามว่า ป้ากินไรเข้าไป แกว่า กินส้มตำ กินแบบไม่เคี้ยว ดูดละกลืนเลย หาตำบักหุ่ง อุดตัน ลำไส้ โรคอันหยั่งวะเนี้ย? เม็ดกระท้อน ก้อว่า จังซี้แล้ว เจอ “ตำบักหุ่ง Obstruction Syndrome” เข้าไป… มึนตึ๊บ ต้องไปอ่านตำราเล่มไหนวะเนี้ยย เอาว่า ใครใคร่อยากกินไร…กิน แต่เคี้ยวให้ละเอียดหน่อยนะครับ

มาอีกละ เคสแปลก ๆ หม้ายรู่ ไอ้ไหร่ เจ็บหัวจิง! ไอ้ที่เราเรียนตอนเด็ก ๆ คุณครูสอนว่า มนุษย์เป็นสัตว์กินพืช ตอนนี้…

Posted by Jirat Jiratham-opas on Monday, June 8, 2020

ขอบคุณข้อมูลจาก : Jirat Jiratham-opas

Load More Related Articles
Load More By MIN
Load More In ข่าว
Comments are closed.

Check Also

วิธีเอาเงินคืน หากโดนโกง หลังซื้อของออนไลน์ ปลอดภัย ได้เงินคืนชัวร์ๆ

เดี๋ยวนี้ใครๆก็ซื้อของออนไลน์กันไปซะหมด ไม่ต้องเสียเวลา … …