Home ข่าว นักออกแบบทนไม่ไหว เห็นครอบครัว 5 คน อัดกันอยู่ในบ้านไม่ถึง 30 ตร.ม. ตัดสินใจเปลี่ยนให้เป็น 3 ชั้น แถมมีลิฟท์ในตัว

นักออกแบบทนไม่ไหว เห็นครอบครัว 5 คน อัดกันอยู่ในบ้านไม่ถึง 30 ตร.ม. ตัดสินใจเปลี่ยนให้เป็น 3 ชั้น แถมมีลิฟท์ในตัว

1 min read
ปิดความเห็น บน นักออกแบบทนไม่ไหว เห็นครอบครัว 5 คน อัดกันอยู่ในบ้านไม่ถึง 30 ตร.ม. ตัดสินใจเปลี่ยนให้เป็น 3 ชั้น แถมมีลิฟท์ในตัว
0
1,685

เรียกได้ว่าเป็นเรื่องราวที่น่าสนใจอย่างมาก เมื่อเว็บไซต์ต่างประเทศรายงานว่าบนถนนเสฉวนเหนือ ในเซี่ยงไฮ้ เมื่อก่อนที่นี่เป็นแค่มุมมืด แต่ตอนนี้กลับเหมือนประภาคารที่ส่องสว่างไปทั่วละแวกนี้

บริเวณนี้มีบ้านเก่าๆ อยู่แถบหนึ่ง ที่มีประวัติเกือบ 100 ปี โดย Zhou Yuan และพ่อแม่ของเขาอาศัยอยู่ในบ้านเก่าๆ ที่แออัดนี้มาตั้งแต่เล็กๆ ซึ่งบ้านของพวกเราสภาพย่ำแย่ที่สุดในบริเวณนี้ 

บ้านหลังนี้เป็นบ้าน 3 ชั้นที่มีพื้นที่ใช้สอยไม่ถึง 30 ตร.ม. ในสถานการณ์ปกติอยู่กัน 3 คนก็เต็มที่แล้ว พ่อแม่ของ Zhou Yuan คิดมาตลอดว่า ลูกชายที่เป็นโรคเลือดไหลไม่หยุด (Hemophilia) ไม่แต่งงานก็ไม่เป็นไร



เวลา Zhou Yuan ลงบันไดต้องค่อยๆก้าวที่ละขั้นๆ อย่างระมัดระวัง “ใครจะไปคิดว่าเขาจะแต่งงาน แต่งงานแล้วยังมีหลานอีก พอหลานโตขึ้นมาหน่อยก็คงกระอักกระอ่วน” ปัญหาก็คือตอนแรกมีกัน 3 คนก็แน่นแล้ว ตอนนี้ยัดกันเข้าไป 5 คน

Zhou Junyu ลูกชายของ Zhou Yuan อยากนอนกับพ่อแม่ Zhou Yuan ที่ป่วยจึงต้องลงไปนอนที่พื้น เมื่อ Zhou Junyu อยากนอนกับปู่ย่า คุณปู่ก็ต้องเข้าไปนอนในตู้

เมื่อ 1 ปีก่อน Wang Pingzhong นักออกแบบภายในที่เข้าร่วมรายการเปลี่ยนบ้านในฝันก็อยากช่วยเปลี่ยนบ้านให้พวกเขา ใครจะไปรู้ว่าต้องเจอปัญหายากลำบาก เมื่อบันไดบ้านของ Zhou Yuan ไม่ได้แค่เป็นของบ้านเขา แต่เป็นของเพื่อนบ้านด้วยส่วนหนึ่ง

ถ้าจะเป็นเปลี่ยนก็ต้องให้เพื่อนบ้านตกลง แต่สองครอบครัวนี้ก็มีปัญหาทำให้เหมือนเป็นศัตรูกัน เมื่อเจอปัญหาแบบนี้ Wang Pingzhong ก็จำเป็นต้องวางมือ

ปีถัดมานักออกแบบ Wang Pingzhong มาที่นี้อีกครั้ง เพื่อดูรอบๆบ้านอย่างละเอียด แล้วก็ต้องตกใจ เพราะมีผนังด้านเดียวที่เป็นของครอบครัวนี้ แถมผนังด้านเดียวนั้น ยังเป็นการสร้างแบบชั่วคราว

โดยตำแหน่งที่อยู่ระหว่างสองอาคาร ไม่ต้องพูดถึงปัญหาเรื่องลมพัด และแสงธรรมชาติ ปัญหาเรื่องกันลม กันฝน กันเสียงเป็นปัญหาใหญ่ของบ้านเก่า 

ก่อนที่จะสายเกินไป Wang Pingzhong ตัดสินใจท้าทายครั้งใหญ่ เปลี่ยนแปลงบ้านที่ยากที่สุดในประวัติศาสตร์

ก่อนการรีโนเวท บ้านของเพื่อนบ้านก็ออกมาบอกว่าไม่ยอมให้ทำ กลัวว่าจะทำให้บ้านตัวเองเดือดร้อน Wang Pingzhong ต้องไปพบหน้าและแก้แบบหลายต่อหลายครั้ง พยายามอธิบายให้เพื่อนบ้านฟังอย่างอดทน และรับประกันว่าจะไม่ส่งผลกระทบต่อพวกเขา และในที่สุดหลังจากความพยายามนับครั้งไม่ถ้วน ก็ได้รับคำยินยอมจากเพื่อนบ้าน 

ในที่สุดการรีโนเวทก็ได้เริ่มต้นขึ้น แต่นึกไม่ถึงว่าระหว่างนั้นจะมีสิ่งที่ไม่คาดคิดมากมาย การออกแบบที่ดี ข้อสำคัญไม่ใช่เรื่องพื้นที่ แต่เป็นการทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกสบาย

ตอนแรกเลย Wang Pingzhong ก็เลยไปถามคุณหมอที่โรงพยาบาล “ผู้ป่วยที่เป็นโรคเลือดไหลไม่หยุดต้องอยู่ในที่แบบไหน ต้องการอะไรบ้าง” คุณหมอบอกว่าผู้ป่วยโรคนี้ไม่อยากมองเห็นสีแดง และควรลดการขึ้นลงบันได

Wang Pingzhong จึงตัดสินใจใส่ลิฟท์เข้าไปในบ้านให้ Zhou Yuan แต่คนงานบอกเขาว่า พื้นที่ไม่พอติดตัดลิฟท์ และในช่วงการสร้างยังพบว่า ไม่มีผนังด้านไหนในบ้านที่ตั้งตรงเลย แปลว่าขนาดของบ้านที่วัดก่อนหน้านี้ผิดหมด แผนการที่วางไว้ต้องเปลี่ยนใหม่ ตามขนาดที่วัดใหม่

ปัญหาเล็กใหญ่ผุดขึ้นมาไม่หยุด Wang Pingzhong กำลังจะเป็นบ้า แต่เขาจะยอมแพ้ไม่ได้ เพราะสิ่งที่เขาแบกรับอยู่ไม่ใช่แค่ความเชื่อมั่นของครอบครัว Zhou ยังมีความทุ่มเทของคนออกแบบและคนงานในทีมด้วย

เขาไม่ได้นอนทั้งคืน และในที่สุดก็ได้แบบฉบับที่ 16 ออกมา ไม่เพียงยกระดับฐานล่างของบ้านทั้งหลัง เพื่อกันชื้น กันน้ำ และจัดรูปแบบพื้นที่ใหม่ เพื่อให้ใส่ลิฟท์เข้าไปได้ ใช้การออกแบบซันรูฟเพื่อให้อากาศไหลผ่านและได้รับแสงแดด

ผ่านการทำงานอย่างหนัก 72 วัน การรีโนเวทก็เสร็จสมบูรณ์ ทั้งครอบครัวมองดูบ้านของตัวเองจากในซอยแล้วก็ยิ้ม

บนประตูหน้ามีคำว่า Zhou ให้ความรู้สึกของการเป็นเจ้าของ ทำให้ครอบครัว Zhou อบอุ่นไปทั้งหัวใจ

เมื่อดันประตูเข้ามา ก็จะเห็นลิฟท์ที่ติดตั้งไว้อย่างเอาใจใส่ ทำให้นี่เป็นครั้งแรกในรอบ 40 ปีที่ Zhou Yuan ไม่ต้องปีนบันไดอีกต่อไป

คลิป
https://youtu.be/UB3Ucw76M1Y

Load More Related Articles
Load More By JOKER
Load More In ข่าว
Comments are closed.

Check Also

แอน ทองประสม โพสต์รูปล่าสุด หลังไปห้างหรู แต่กลับโดนโฟกัสที่เสื้อแทน

เรียกได้ว่าเป็นนางเอกซุปตาร์ที่วางตัวดี ไม่มีข่าวเสียหา … …