Home ข่าว นายกฯตู่เซ็นตั้ง 9 ซุปเปอร์บอร์ด คุมแผนฟื้นฟูบินไทย ไร้เงานักการเมือง

นายกฯตู่เซ็นตั้ง 9 ซุปเปอร์บอร์ด คุมแผนฟื้นฟูบินไทย ไร้เงานักการเมือง

30 second read
ปิดความเห็น บน นายกฯตู่เซ็นตั้ง 9 ซุปเปอร์บอร์ด คุมแผนฟื้นฟูบินไทย ไร้เงานักการเมือง
2
2,648

สืบเนื่องจากที่การบินไทยได้ประสบกับปัญหาอย่างหนัก จากก่อนหน้านี้มีการประชุมคณะรัฐมนตรี ประจำวันที่ 12 พ.ค. 63 ยังคงไม่มีข้อสรุปเรื่องแนวทางการฟื้นฟูกิจการ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) โดย พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวว่าในการประชุมครม.กรณี บมจ.การบินไทย ว่า คณะรัฐมนตรียังไม่มีการหารือแผนฟื้นฟู โดยจะมีการพิจารณาอย่างรอบคอบ เพราะเกี่ยวข้องกับข้อกฎหมายหลายฉบับ

ต่อมา นายอนุทิน เปิดเผยภายหลังการหารือว่า การบินไทยถือเป็นหน้าเป็นตาของประเทศ ส่วนการเพิ่มเงินจากกระทรวงการคลังไปค้ำประกันหนี้หรือหาเงินทุนเพื่อจะมาลงก็ลำบาก ซึ่งก็น่าจะเหลืออยู่วิธีการเดียวคือการฟื้นฟูการบินไทย ซึ่งการฟื้นฟูกิจการจะต้องมีขั้นตอนทำไปพร้อมๆกันกับการปรับโครงสร้างผู้บริหารการบินไทยเพื่อเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูกิจการได้ เป็นสิ่งที่หารือกันเบื้องต้นในขณะนี้ แต่ทั้งนี้และทั้งนั้นขึ้นอยู่กับผู้ถือหุ้นใหญ่ของการบินไทยซึ่งมีกระทรวงการคลังเป็นหลักแต่วันนี้ทางกระทรวงการคลังไม่ได้มาหารือด้วย

อ่านข่าว – นายกฯลั่นปล่อย บินไทย ล้มละลายไม่มีในหัว จ่อนับหนึ่งทำแผนฟื้นฟูกิจการ ลำบากหาเงินเติมล่าสุด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอช นายกรัฐมนตรี ได้ลงนามแต่งตั้งคณะกรรมการติดตามการดำเนินการแก้ไขปัญหาบริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคมที่ผ่านมาโดยมีนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ซึ่งกรรมการ 8 คนประกอบด้วย
1.นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ (อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง)
2.นายประสงค์ พูนธเนศปลัดกระทรวงการคลัง
3.นายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ปลัดกระทรวงคมนาคม
4.นายชยธรรมม์ พรหมศร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร
5.นายวิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ ปลัดกระทรวงยุติธรรม
6.นายปกรณ์ นิลประพันธ์ เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา
7.นางสาวรื่นฤดี สุวรรณมงคล เลขาธิการคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์
และ 8.นายประภาศ คงเอียด ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการ

นโยบายรัฐวิสาหกิจ เป็นทั้งกรรมการและเลขานุการด้วยคณะกรรมการ มีหน้าที่และอำนาจ ดังนี้
1.เป็นตัวแทนภาครัฐการติดตามการดำเนินการแก้ไขปัญหาบริษัทการบินไทย ในการเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูกิจการภายใต้คำสั่งศาลและการดำเนินการอื่นที่เกี่ยวข้องในทุกขั้นตอน
2.ให้คำแนะนำแก่หน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินการ แก้ไขปัญหาบริษัทการบินไทยจำกัด(มหาชน)เฉพาะในส่วนที่เกี่ยวกับหน้าที่และอำนาจของภาครัฐโดยไม่เกี่ยวกับกระบวนการพิจารณาของศาล
3.กลั่นกรอง ตรวจสอบและอำนวยความสะดวกหรือประสานงานกับผู้เกี่ยวข้องเพื่อประโยชน์แก่กระบวนการฟื้นฟูกิจการ และการดำเนินกิจกรรมของบริษัทการบินไทยตามที่การร้องขอและไม่ขัดต่อกฏหมาย
4.ปฏิบัติหน้าที่อื่นตามที่นายกฯหรือครม.มอบหมาย
5.รายงานการปฏิบัติงานพร้อมทั้งเสนอความเห็นต่อครม เป็นระยะๆ

ล่าสุด นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวชี้แจงถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ลงนามคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการติดตามการดำเนินการแก้ไขปัญหา บริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) ที่มีตนเองเป็นประธานว่า คณะกรรมการชุดดังกล่าวไม่ใช่ซุปเปอร์บอร์ด แต่เป็นบอร์ดที่เชื่อมโยงในฐานะเป็นคนกลางระหว่างรัฐบาลกับบริษัท ซึ่งเดิมไม่ต้องมีตัวกลาง เพราะตอนเป็นรัฐวิสาหกิจก็สามารถติดต่อได้เอง แต่เมื่อเป็นเอกชนแล้วก็เหมือนการการติดต่อระหว่างแอร์เอเชียและเจแปนแอร์ไลน์ที่จำเป็นต้องมีคนกลาง

ส่วนข้อคำถามถามว่าทำไมต้องมีคนกลางและทำไมต้องติดต่อคำตอบ นายวิษณุ อธิบายว่า เนื่องมาจากรัฐวิสาหกิจ 80 กว่าแห่งถือหุ้นกู้ที่อยู่ในนั้นก็จะมีคนเดือดร้อน อีกทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ยังต้องมีการสอบสวนว่าใครผิดใครถูกในเรื่องการขายตั๋วหรือขายอะไรต่อมิอะไร รัฐบาลก็จะไม่มีโอกาสทราบ

ขณะเดียวกันก็อาจมีการไปยืดการเข้าสู่กระบวนการแผนฟื้นฟู ซึ่งสุดท้ายก็จะไม่รู้ว่าทำอะไรที่ไหน ข้อสำคัญคือการบินไทยยังสามารถที่จะบริหารองค์กรอยู่ได้ โดยยังต้องใช้สนามบินและติดต่อกองทัพอากาศ ซึ่งหากไม่ตั้งคณะกรรมการชุดดังกล่าวก็จะไม่มีช่องทางตรงนี้และอาจทำให้การฟื้นฟูสะดุดได้ อย่างไรก็ตามยืนยันว่าไม่ใช่ซุปเปอร์บอร์ดแต่เป็นเพียงมินิบอร์ดเท่านั้น

Load More Related Articles
Load More By ริวซากิ
Load More In ข่าว
Comments are closed.

Check Also

กรุงศรีวิไล ชื่นชม นายก จิตใจแข็งแกร่ง ถูกคนไทยด่า แต่ยังทนมาได้

รายการ “ถามสุดซอย“ ทางช่องเนชั่น ช่อง 22 ดำ … …