Home ข่าว หมอทวีศิลป์แจงชัดๆ ข้อแตกต่างที่ทำให้โรงเรียนเปิดไม่ได้เหมือนห้างฯ ชี้ไม่ควรรังเกียจคนไข้หายโควิด

หมอทวีศิลป์แจงชัดๆ ข้อแตกต่างที่ทำให้โรงเรียนเปิดไม่ได้เหมือนห้างฯ ชี้ไม่ควรรังเกียจคนไข้หายโควิด

30 second read
ปิดความเห็น บน หมอทวีศิลป์แจงชัดๆ ข้อแตกต่างที่ทำให้โรงเรียนเปิดไม่ได้เหมือนห้างฯ ชี้ไม่ควรรังเกียจคนไข้หายโควิด
1
1,084

สืบเนื่องจากกรณีที่สถานการณ์โควิด – 19 ที่เกิดจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ที่ระบาดในทั่วทุกมุมโลก แต่ทว่าในประเทศไทยของเรานั้น ประชาชนให้ความร่วมมือเป็นอย่างดีจนทำให้สถานการณ์ดังกล่าวลดน้อยถอยลงไปจนเกิดข่าวดีขึ้นในแต่ละวัน ซึ่งทางศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด19 โดยนายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกกระทรวงสาธารณสุข และ โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ได้อัพเดตผู้ป่วยประจำวันที่ 21 พฤษภาคม 2563 เวลา 11.30 น. ว่าพบมีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มอีก 3 ราย รวมสะสม 3,037 ราย รวมหายป่วยแล้ว 2,897 ราย ยังรักษาอยู่ในโรงพยาบาลอีก 84 รายวันนี้ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่มจึงทำให้ยอดผู้เสียชีวิตเป็น 56 ราย

อ่านข่าว – ศบค.แถลงอัพเดตพบป่วยเพิ่มอีก 3 หมอทวีศิลป์ชี้ผลวิจัย ค้นพบจอดรถกลางแดด กำจัดเชื้อไวรัสได้ 99.99%

นอกจากนี้ นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน ยังได้ระบุถึงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับดราม่าที่เกิดขึ้นในโลกออนไลน์ว่าทำไมห้างสรรพสินค้าเปิดได้แต่โรงเรียนศึกษาถึงเปิดใช้บริการไม่ได้อีกว่า 2 สถานที่นี้แตกต่างกันมาก เนื่องจากห้างสรรพสินค้าโดยส่วนใหญ่ก็จะเป็นผู้ที่ทำกิจการ กิจกรรมหรือมีความจำเป็นที่จะไปซื้อข้าวของเครื่องใช้และเป็นผู้ใหญ่ และมีมาตรการต่างๆ และมีผู้ประกอบการที่ดูแล



แต่ทว่าเรื่องของการศึกษาก็มีความจำเป็นต่อชีวิตประจำวันแต่ต่างกันที่กลุ่มของเด็กนักเรียน ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีความเปราะบางและความเสี่ยงเนื่องจากเด็กโดยตามลักษณะนิสัยแล้วเขาชอบเล่นและชอบสัมผัสกัน ซึ่งบางคนอาจจะมีโรคประจำตัว บางคนอาจจะมีการติดเชื้อได้บ่อย ไม่ว่าจะเป็นไข้หวัดหรือโรคต่างๆ โดยเรารับรู้แล้วว่าเปิดได้เมื่อไหร่ก็จะเป็นช่วงเวลาของ ไข้หวัดระบาดเช่นไข้หวัดใหญ่ระบาดอยู่ในกลุ่มของเด็ก และในช่วงหน้านี้ก็เป็นช่วงหน้าฝน เป็นช่วงของการเปลี่ยนฤดูกาล

ระหว่างการติดเชื้อตรงนี้ไม่เท่าไหร่ แต่ถ้ามีคนนำเชื้อไวรัสมาสู่ที่ตัวเด็กด้วยเด็กก็มีโอกาสที่จะติดด้วย หรือเด็กเองที่มาคลุกคลีกันหรือกลับไปเอาเชื้อนี้ ไปติดกับผู้สูงอายุที่บ้าน ก็จะทำให้เกิดการระบาดกระจายเป็นวงกว้าง พัฒนาราชการอะไรทั้งหลายที่เกิดขึ้นมาคณะกรรมการวิชาการ ได้ศึกษากันมาอย่างดีรวมถึงชุดข้อมูลของต่างประเทศซึ่งเกิดขึ้น จากการศึกษาทั้งหมด ดังนั้นจุดที่มีความเสี่ยง เราก็อาจจะชะลอการเปิดภาคเรียนไปแต่ไม่ใช่ว่าไม่เปิด เพียงแค่รอการเปิดเท่านั้นเมื่อมั่นใจก็จะได้เปิดพร้อมให้บริการความรู้แก่เด็กนักเรียน ซึ่งตอนนี้ก็ได้กำหนดการไปในช่วงวันเวลากันเรียบร้อยแล้ว

และอยากจะนำเรียนว่าขณะนี้การเรียนรู้เกิดขึ้นได้ทุกที่พัฒนาการของเด็กเกิดขึ้นได้ทุกที่พัฒนาการเหล่านี้ถึงแม้จะมีความ ติดขัดในเรื่องของพ่อแม่ผู้ปกครองที่จะต้องออกไปทำงาน เราเข้าใจครับแต่ว่ายังไงก็ตามแต่ณตอนนี้มาตรการอย่างนี้เรากำลังผ่อนคลายและกำลังจะหาทางที่จะทำให้กลับเข้ามาสู่ วิถีชีวิตใหม่ให้ได้อาจจะขลุกขละบ้างไม่ถูกใจหรือไม่ทันใจบ้างในช่วงเวลาตรงนี้บ้างต้องขออภัย เรายึดถือภาพหลักภาพรวมและตรงนี้เองในนวัตกรรมของต่างประเทศวันนี้เห็นภาพของคนจีนเดิมที่ว่าทำเป็นหมวกยาวๆ ให้เด็กได้สงสัยเพื่อนจะได้ห่างกันข้างละ 1 เมตรตอนนี้เห็นภาพเด็กบางคนมีปีกข้างละ 1 เมตรออกมา ซึ่งที่เมืองจีนก็สร้างนวัตกรรมและเดี๋ยวเราเองก็คงจะต้องมีอาจจะต้องเกิดขึ้นบ้างนวัตกรรมเหล่านี้จะมาพร้อมกับชีวิตวิถีใหม่ซึ่งท่านก็ต้องยอมรับและเด็กๆก็ต้องยอมรับแล้วก็ต้องกลับกันและเราจะได้ปลอดภัยปลอดโรคโดยทั่วกัน

อย่างไรก็ตาม โฆษกศบค.ได้กล่าวทิ้งท้ายอีกว่า สำหรับคนที่ติดเชื้อแล้ว ในความเป็นจริงเราแสดงภาพที่ภาพชัดคือ พวกเขาเหล่านี้เราต้องการ พลาสมาเขา เพื่อให้เขาไปบริจาคเลือดให้กับเราเนื่องจากเขามีภูมิคุ้มกัน เขาต่างหากที่สะอาดกว่าเรา เขาต่างหากที่มีภูมิคุ้มกันมากกว่ารังเกียจเขาได้อย่างไร เราต่างหากที่จะนำเชื้อโรคไปติดเขาเนื่องจากว่าเรายังไม่เคยติดเชื้อและได้รับการรักษา และยังไม่มีภูมิคุ้มกันซึ่งเราเป็นกลุ่มเสี่ยงซะมากกว่า แต่ถึงอย่างไรถ้าเขาติดอีกก็ไม่มีปัญหาเนื่องจากเขามีภูมิคุ้มกันอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นสิ่งต่างๆเหล่านี้จะต้องเปลี่ยนความคิดจะไม่ และเราก็ต้องมั่นใจในความรู้นี้ฉะนั้นภูมิคุ้มกันของคนที่ป่วยแล้ว มักจะเกิดขึ้นแล้วดีขึ้นมา การมีฉีดวัคซีนต่างๆที่เขาไปทดสอบกับ คนที่ติดแล้วแล้วมีภูมิคุ้มกันไปฉี่ใส่คนที่อยู่ด้วยระบบการทดลองเมื่อทดลองเสร็จแล้วว่าปีนี้ขึ้นหรือไม่ขึ้นก็ไปเทียบกับผู้ป่วยที่หายแล้ว แล้วแบบนี้จะไปติดได้อย่างไร

Load More Related Articles
Load More By ริวซากิ
Load More In ข่าว
Comments are closed.

Check Also

ปธน.ทรัมป์กลับมาลุยงานเต็มตัว ขอบคุณพระเจ้าที่ทำให้ติดโควิด

จากที่ก่อนหน้านี้ โดนัลด์ จอห์น ทรัมป์ ประธานาธิบดีแห่ง … …