Home ข่าว แพทย์อู่ฮั่น ติดเชื้อโควิด แต่กลับมีสีผิวเปลี่ยนไป ต่างจากคนไข้รายอื่น

แพทย์อู่ฮั่น ติดเชื้อโควิด แต่กลับมีสีผิวเปลี่ยนไป ต่างจากคนไข้รายอื่น

33 second read
ปิดความเห็น บน แพทย์อู่ฮั่น ติดเชื้อโควิด แต่กลับมีสีผิวเปลี่ยนไป ต่างจากคนไข้รายอื่น
1
797

ล่าสุดเว็บไซต์เดลี่เมล และ ปักกิ่งนิวส์ รายงานว่า โรงพยาบาลมิตรภาพจีน-ญี่ปุ่น ในเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน เปิดเผยถึงกรณีของนายแพทย์ 2 ราย จากอู่ฮั่น ที่ติดโรคโควิด 19 (COVID-19) ระหว่างการรักษาผู้ป่วย จนอาการทรุดหนักและต้องใช้อุปกรณ์พยุงชีพ โดยพบว่าในขณะนี้ผิวหนังของนายแพทย์ทั้ง 2 ราย ได้เปลี่ยนเป็นสีดำคล้ำ ซึ่งน่าจะเกิดจากความไม่สมดุลของฮอร์โมน ภายหลังจากที่ตับของทั้งคู่ถูกไวรัสทำลาย

แพทย์อู่ฮั่น ติดเชื้อโควิด แต่กลับมีสีผิวเปลี่ยนไป ต่างจากคนไข้รายอื่น

โดย ดร.หลี่ ซูเซิง หนึ่งในทีมแพทย์ที่ให้การรักษา ยังมองว่าสีผิวที่เปลี่ยนไปอาจเป็นผลข้างเคียงจากยาตัวหนึ่งที่ใช้ในกระบวนการรักษา ซึ่งสีผิวของทั้งคู่จะค่อยๆ กลับมาเป็นปกติอีกครั้ง เมื่อสภาพการทำงานของตับดีขึ้น

จากนั้นรายงานจาก CCTV เผยว่า ดร.อี้ ฝาน และ ดร.หู เว่ยเฟิง วัย 42 ปี ติดโรคโควิด 19 ระหว่างรักษาผู้ป่วยที่โรงพยาบาลกลางอู่ฮั่น เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา โดยหลังจากได้รับการวินิจฉัยยืนยันในวันที่ 18 มกราคม ทั้งคู่ก็ถูกส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลโรคปอดอู่ฮั่น ก่อนจะถูกย้ายตัวไปยังโรงพยาบาลอื่นอีก 2 ครั้ง และปัจจุบันรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลมิตรภาพจีน-ญี่ปุ่นจากนั้น ดร.อี้ ฝาน อายุรแพทย์หัวใจ สามารถเอาชนะโรคร้ายได้หลังต้องใช้เครื่องช่วยพยุงการทำงานของหัวใจและปอด (ECMO) นานถึง 39 วัน ในตอนนี้เขาสามารถขยับตัวบนเตียงได้แล้ว แต่ยังมีปัญหาในด้านการเดิน อย่างไรก็ตาม ดร.อี้ ฝาน ยอมรับว่า ความเจ็บปวดที่ได้รับจากโรคร้าย ยังคงสร้างความทรมานแก่เขาอยู่

“ตอนที่ผมได้สติครั้งแรก โดยเฉพาะหลังจากได้รู้ถึงอาการตัวเอง ผมกลัวมาก และมักฝันร้ายบ่อยๆ” ดร.อี้ ฝาน เผย อย่างไรก็ตาม เขาค่อยๆก้าวข้ามความเจ็บปวดทางใจได้ เมื่อได้รับคำปลอบประโลมและคำปรึกษาจากแพทย์หลายๆคน โดยตอนนี้เขาถูกย้ายตัวออกมาอยู่ที่วอร์ดผู้ป่วยทั่วไปแล้ว

อย่างไรก็ตาม ดร.หู เว่ยเฟิง แพทย์ระบบทางเดินปัสสาวะ กลับอาการหนักกว่านั้นมาก เขาอยู่ในสภาพป่วยติดเตียงมานาน 99 วันแล้ว และสุขภาพโดยรวมยังถือว่าอ่อนแอ นอกจากนี้แพทย์ที่ดูแลเขาอยู่ยังเป็นห่วงเรื่องสุขภาพจิตของเขาด้วย

ทั้งนี้ ดร.หู เว่ยเฟิง ต้องอาศัยเครื่องช่วยพยุงการทำงานของหัวใจและปอด ตั้งแต่วันที่ 7 กุมภาพันธ์ ถึงวันที่ 22 มีนาคม และเพิ่งกลับมาเริ่มพูดได้ในวันที่ 11 เมษายน ที่ผ่านมา ขณะนี้ยังคงอยู่ในหอผู้ป่วยวิกฤต ได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิด

Load More Related Articles
Load More By Nus
Load More In ข่าว
Comments are closed.

Check Also

ย้อนดูอีกครั้ง วินาที ดีแลน วิ่งสู่อ้อมกอดพ่อ-แม่ ครั้งแรก! ที่เห็นแล้วถึงกับกลั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่จริงๆ

ถือเป็นเรื่องราวดีๆที่เกิดขึ้น เมื่อหลายคนได้ทราบข่าวว่ … …