Home ข่าว ชาวบ้าน จ.เพชรบูรณ์ รวมตัวประท้วงไม่ต้อนรับผู้ป่วย โควิด 19 แม้รักษาหาย กลัวยังมีเชื้ออยู่

ชาวบ้าน จ.เพชรบูรณ์ รวมตัวประท้วงไม่ต้อนรับผู้ป่วย โควิด 19 แม้รักษาหาย กลัวยังมีเชื้ออยู่

32 second read
ปิดความเห็น บน ชาวบ้าน จ.เพชรบูรณ์ รวมตัวประท้วงไม่ต้อนรับผู้ป่วย โควิด 19 แม้รักษาหาย กลัวยังมีเชื้ออยู่
0
934

จากสถานการณ์โรคปอดอักเสบชนิดรุนแรงที่เกิดจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ ไวรัสโควิด -19 ที่ชาวไทยกำลังต่อสู้อย่างสุดกำลัง ซึ่งข้อมูล ณ วันที่ 5 เมษายน 2563 เวลา 15.25 น. เปิดเผยว่า มีผู้ป่วยสะสมทั่วโลกอยู่ที่ 1,203,932 ราย มีผู้เสียชีวิต 64,787 คน ในจำนวนนี้มีผู้รักษาหายแล้ว 247,301 ราย

ทั้งนี้ ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด19 นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกกระทรวงสาธารณสุข และ โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ได้อัพเดตผู้ป่วยล่าสุดประจำวันที่ 5 เมษายน 2563 ว่าพบว่ามีผู้ป่วยรายใหม่จำนวน ติดเชื้อเพิ่ม 102 ราย เป็น 66 จังหวัด ติดเชื้อสะสม 2,169 คน รักษาหาย 674 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 3 คน รวยยอดเสียชีวิตที่สะสม 23 คน

อ่านข่าว – ศบค.แถลงอัพเดท ติดเชื้อโควิด เสียชีวิตอีก 3 ป่วยเพิ่ม 102 ย้ำทำไมน่าห่วง พวกเดินทางกลับจากตปท.เกี่ยวกับเรื่องนี้มีรายงานว่า ชาวบ้าน จ.เพชรบูรณ์ รวมตัวประท้วง ไม่ต้อนรับผู้ป่วย โควิด 19 หลังรักษาหายแล้ว เตรียมกลับมาพักที่บ้าน หวั่นยังมีเชื้อโคโรนาไวรัสอยู่

โดยเว็บเพจ เฟซบุ๊ก โรงพยาบาลศรีเทพ อำเภอศรีเทพ จังหวัดเพชรบูรณ์ ได้ประกาศเมื่อวันที่ 2 เมษายน ที่ผ่านมา ระบุถึงสถานะผู้ป่วยติดโรค COVID-19 รายที่ 3 ของ จ.เพชรบูรณ์ ที่แพทย์อนุญาตให้ผู้ป่วยรายนี้ออกจากโรงพยาบาลและกลับบ้านได้ หลังจากที่ได้รับการรักษาตามแผนมาเป็นระยะเวลา 14 วัน จนตรวจไม่พบเชื้อ พร้อมทั้งแนะนำให้สวมหน้ากากอนามัยและระมัดระวังสุขภาพในการติดต่อสื่อสารกับผู้อื่น จนครบ 1 เดือน นับจากวันเริ่มป่วย แต่ปรากฏว่าเกิดเสียงคัดค้านจากชุมชนและชาวบ้าน เนื่องจากกังวลว่าผู้ป่วยยังมีเชื้อ ประกอบมีผู้สูงอายุอยู่ใกล้เคียง จึงเกรงว่าจะไม่ปลอดภัย จึงเสนอให้พักฟื้นที่โรงพยาบาลต่อไปจนครบกำหนดเวลา เป็นเหตุให้แผนการส่งกลับผู้ป่วยรายนี้ต้องชะลอออกไป

จากนั้นทางอำเภอศรีเทพ จึงได้ประชุมร่วมกับทางโรงพยาบาล เพื่อหาแนวทางแก้ไข จึงได้ข้อสรุปว่า ทีมแพทย์และทีมสาธารณสุขอำเภอศรีเทพ จะลงพื้นที่ชี้แจงสร้างความเข้าใจให้กับชุมชนและชาวบ้าน เรื่องที่ผู้ป่วยจะกลับบ้านไปพักฟื้น แต่หากยังถูกต่อต้าน ก็จะจัดเตรียมสถานที่พักพิงชั่วคราวให้ผู้ป่วยรายนี้พักฟื้นแทนจนกว่าจะครบกำหนดเวลา ทั้งนี้ ผู้ป่วยยังต้องให้พักฟื้นที่โรงพยาบาลศรีเทพเป็นการชั่วคราวก่อน

สำหรับจังหวัดเพชรบูรณ์ เดิมมีผู้ป่วยติดเชื้อโคโรนาไวรัส ยืนยันรวม 3 ราย โดยรักษาตัวที่โรงพยาบาลเพชรบูรณ์ 2 ราย และโรงพยาบาลศรีเทพ 1 ราย ต่อมา ผลการรักษาผู้ป่วยจำนวน 2 ราย ตรวจไม่พบเชื้อแล้ว จึงอนุญาตให้เดินทางกลับไปพักที่บ้าน แต่ต้องกักตัวอยู่ที่บ้านต่ออีก 14 วัน

ก่อนหน้านี้ ผู้ป่วยรายที่ 2 แพทย์โรงพยาบาลเพชรบูรณ์อนุญาตให้กลับไปพักฟื้นที่บ้านแล้ว หลังจากผลตรวจครั้งสุดท้ายยืนยันไม่พบเชื้อ โดยปัจจุบันยังเหลือผู้ป่วยอายุ 67 ปี ชาวเบลเยียม ที่ติดเชื้อโคโรนาไวรัสรายเดียว ที่ยังนอนรักษาตัวอยู่ ซึ่งแม้ผลดการตรวจจะไม่พบเชื้อแล้วก็ตาม แต่เนื่องจากผู้ป่วยชาวต่างชาติรายนี้มีโรคประจำตัวแทรกซ้อน แพทย์จึงวางแผนที่จะลดเครื่องช่วยหายใจ

ส่วนสถานการณ์โควิด 19 ในจังหวัดเพชรบูรณ์ ณ วันที่ 4 เมษายน มีดังนี้

 • ผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวนโรค (PUI) จำนวน 10 ราย มีผู้ป่วยยืนยัน 1 ราย, ไม่พบเชื้อ 9 ราย, รอผลการตรวจ 0 ราย
 • เฝ้าระวังผู้ใกล้ชิดจำนวน 23 ราย โดยเฝ้าระวังครบ 14 วันแล้ว 23 ราย และกำลังเฝ้าติดตามอีก 0 ราย
 • เฝ้าระวังคนไทยจากต่างประเทศ 32 ราย
 • เฝ้าระวังครบ 14 วัน 30 ราย
 • กำลังเฝ้าติดตาม 2 ราย
 • เฝ้าระวังชาวต่างชาติที่เข้ามาในจังหวัด 9 ราย
 • เฝ้าระวังครบ 14 วัน 9 ราย
 • กำลังเฝ้าติดตาม 0 ราย
 • เฝ้าระวังประชาชนมาจากกรุงเทพฯ และจังหวัดอื่น ๆ จำนวน 1,062 ราย
 • เฝ้าระวังครบ 14 วัน 293 ราย
 • กำลังเฝ้าติดตาม 769 ราย
Load More Related Articles
Load More By ริวซากิ
Load More In ข่าว
Comments are closed.

Check Also

เกาหลีใต้แย่แล้ว เจอต้นตอติดเชื้อผิดปกติ สะท้อนคำคาดการณ์ขององค์การอนามัยโลก

อีกหนึ่งสัญญาณเกี่ยวกับเชื้อโควิด-19 ที่ทั่วโลกต้องจับต … …