Home ข่าว เผยภาพ เต่าหญ้านับแสนตัว กลับมาวางไข่ริมชายหาด ในรอบหลายปี

เผยภาพ เต่าหญ้านับแสนตัว กลับมาวางไข่ริมชายหาด ในรอบหลายปี

35 second read
ปิดความเห็น บน เผยภาพ เต่าหญ้านับแสนตัว กลับมาวางไข่ริมชายหาด ในรอบหลายปี
2
3,441

เรียกได้ว่าในขณะที่มนุษย์กำลังเผชิญกับวิกฤตครั้งใหญ่ในรอบร้อยปี อีกด้านหนึ่งดูเหมือนว่าธรรมชาติจะมีพื้นที่ให้หายใจมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นอากาศสะอาดจากปริมาณควันพิษที่น้อยลง หรือข่าวดีล่าสุดบนชายฝั่งของอินเดีย ที่ปรากฏเต่าทะเลนับแสนตัวกลับขึ้นมาวางไข่อีกครั้ง

ตลอดช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ระยะทางกว่า 6 กิโลเมตร บนชายหาด Rushikulya รัฐโอดิชา ประเทศอินเดีย คลาคล่ำไปด้วยเต่าทะเลหลายหมื่นตัว ที่ค่อยๆ ปรากฏตัวขึ้นมาวางไข่ไม่ขาดสาย เต่าหญ้า Olive Ridley จัดเป็นหาสัตว์หายากใกล้สูญพันธุ์ ตัวโตเต็มวัยมีขนาดประมาณ 75-80 เซ็นติเมตร หนัก 50 กิโลกรัม จัดเป็นเต่าขนาดเล็กที่สุดในบรรดาเต่าทะเลทั้งหมด

จากข้อมูลของกรมป่าไม้ อินเดียระบุว่า เต่าหญ้าตัวเมียจำนวน 72,142 ตัว ทยอยเดินทางมาถึงชายหาดตั้งแต่เช้าวันอังคาร (24 มีนาคม) ขุดรังและวางไข่เฉลี่ย 100 ฟองต่อรัง ตามธรรมชาติของเต่าทะเล เต่าตัวเมียจะกลับมาวางไข่ยังสถานที่ที่ตนเกิด และโอดิชาก็ถือเป็นแหล่งกำเนิดของเต่าหญ้าจำนวนครึ่งหนึ่งของประชากรเต่าหญ้าทั้งโลกอย่างไรก็ดี ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา จำนวนเต่าทะเลที่กลับมาวางไข่ลดน้อยลงทุกปี เนื่องจากปริมาณนักท่องเที่ยว เรือยนต์ และขยะ หนาแน่นจนรบกวนการวางไข่ของสัตว์ ทว่า หลังมาตรการกักตัวในช่วงระบาดของโควิด-19 เต่าทะเลสามารถกลับมาวางไข่ได้อย่างสงบสุขอีกครั้ง โดยปีนี้กรมป่าไม้ อินเดียคาดการณ์ว่า

จะมีเต่าทะเลทั้งหมดอย่างน้อย 475,000 ตัว กลับขึ้นมาวางไข่ราว 60 ล้านฟอง บนชายหาด และเพื่อให้การฟักไข่เป็นไปอย่างสมบูรณ์ กรมป่าไม้ได้จัดเจ้าหน้าที่ ชาวประมง และอาสาสมัคร ร่วมกันเฝ้าระวังไข่ให้อยู่รอดปลอดภัยจากสัตว์จรและโจรขโมยไข่ เพื่อให้การฟักตัวเป็นไปได้โดยสวัสดิภาพ

เต่าหญ้า หรือ เต่าสังกะสี เป็นเต่าทะเลขนาดเล็ก มีความยาวเต็มที่ประมาณ 60-70 เซนติเมตร น้ำหนักเมื่อโตเต็มที่ประมาณ 30-40 กิโลกรัม กระดองมีสีเขียวมะกอกหรือสีน้ำตาล เกล็ดบนกระดองมีลักษณะซ้อนกันเหมือนสังกะสีมุงหลังคา อันเป็นที่มาของอีกชื่อเรียกหนึ่ง ส่วนท้องมีสีเหลืองออกขาว หัวค่อนข้างโต ดวงตาปูนโปนออกมา กระดองมีความแข็งมาก

ริมฝีปากสั้นทู่และคมแข็งแรงมากเพื่อใช้สำหรับขบกัดกินสัตว์มีกระดองซึ่งเป็นอาหารหลัก ส่วนของกระดองและท้องเชื่อมต่อกัน เป็นเต่าทะเลที่ว่ายน้ำได้เร็วมาก โดยอาจว่ายได้ถึง 35 กิโลเมตรต่อหนึ่งชั่วโมง

ในน่านน้ำไทยจะพบได้ในฝั่งทะเลอันดามัน ในอ่าวไทยจะพบได้น้อยกว่า จัดเป็นเต่าทะเลอีกชนิดหนึ่งที่พบได้น้อบมากในน่านน้ำไทย โดยการวางไข่มีรายงานว่าพบที่ฝั่งทะเลอันดามันเท่านั้น โดยไม่พบในฝั่งอ่าวไทย และจัดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พุทธศักราช 2535

Load More Related Articles
Load More By JOKER
Load More In ข่าว
Comments are closed.

Check Also

แม่ของนร.ถูกตัดผมแหว่ง ให้ลูกลาออกแล้ว

จากกรณีกระแสข่าวภาพนักเรียนหญิงโดนครูตัดผมแหว่งสั้นถึงต … …