Home ข่าว เด็กนักเรียนชั้นประถม เจอหลักสูตรแสนหฤโหด ห้องเรียนแห่งชีวิต วิชาเกษตรที่ต้องแลกด้วยน้ำตา

เด็กนักเรียนชั้นประถม เจอหลักสูตรแสนหฤโหด ห้องเรียนแห่งชีวิต วิชาเกษตรที่ต้องแลกด้วยน้ำตา

30 second read
ปิดความเห็น บน เด็กนักเรียนชั้นประถม เจอหลักสูตรแสนหฤโหด ห้องเรียนแห่งชีวิต วิชาเกษตรที่ต้องแลกด้วยน้ำตา
0
403

เรียกได้ว่าเป็นประเด็นสุดแสนสะเทือนใจที่เกิดขึ้นในประเทศญี่ปุ่น เมื่อมีหลักสูตรการเรียนการสอน วิชาเกี่ยวกับทางด้านการเกษตรในระดับชั้นประถมศึกษา ซึ่งถูกขนานนามว่า “ห้องเรียนแห่งชีวิต” โดยมีโรงเรียนบางแห่งในญี่ปุ่นเท่านั้นที่มีการใช้วิธีการสอนเแบบนี้

สถานีโทรทัศน์ TBS ได้นำเสนอข่าวจากโรงเรียนประถมคาเคซูกะ ในกรุงโตเกียว เมื่อเด็กๆ ได้รับหน้าที่ให้เลี้ยงปลาของตัวเองตั้งแต่มันยังเป็นตัวเล็กๆ จนกระทั่งมันโตเต็มวัยก็นำพวกมันมาเชือดแล้วทำเป็นอาหารเพื่อรับประทาน

หลักสูตรดังกล่าวจะให้เด็กนักเรียนชั้นประถมศึกษา ออกเสียงโหวตว่าจะกินหรือไม่กิน ซึ่งมติส่วนใหญ่ภายในชั้นโหวต “กิน!” ทำให้เด็กที่ไม่อยากกินปลาที่ตัวเองเลี้ยงมา ต้องเห็นภาพปลาที่ตัวเองเลี้ยงถูกเชือดไปต่อหน้าต่อตา พร้อมกับถูกบังคับให้ทานปลาที่เลี้ยงแม้จะไม่เต็มใจขณะเดียวกัน สิ่งที่ทำให้ผู้ชมรู้สึกอึดอัดใจเป็นเพราะว่าเด็กทุกคนถูกบังคับให้ทานปลาที่เลี้ยง เนื่องจากเสียงโหวตส่วนใหญ่ตกลงจะทาน เสียงส่วนน้อยก็จำเป็นต้องทานตามด้วย ซึ่งได้กลายเป็นภาพที่ทำให้รู้สึกใจสลายเมื่อเด็กบางคน ต้องฝืนทานปลาที่เลี้ยงมาทั้งน้ำตา

โดยก่อนหน้านี้หลักสูตรดังกล่าวเคยเป็นที่โด่งดังไปทั่วโลก หลังจากโรงเรียนแห่งหนึ่งให้เด็กนักเรียนเลี้ยงไก่ เริ่มตั้งแต่ตอนอยู่ในไข่จนฟักออกมาเป็นลูกเจี๊ยบ แล้วเมื่อมันโตเต็มไว ก็ให้นักเรียนนำไก่มาเชือดทำเป็นอาหารกิน

อย่างไรก็ดีตาม มูลนิธินิปปอน ได้พูดถึงโครงการนี้ว่ามีจุดประสงค์เพื่อให้เด็กๆ ได้ตื่นตัวเกี่ยวกับปัญหาสิ่งแวดล้อม เช่นภาวะโลกร้อน และการประมงเกินขอบเขต ทำให้เกิดการเรียนรู้อย่างตรงไปตรงมา ซึ่งถือเป็นสิ่งที่สำคัญเพื่อได้ถกเถียงถึงคุณค่าของปลาในฐานะอาหารตั้งแต่ยังเป็นเด็ก

ขณะที่ในส่วนของอาจารย์และเด็กๆ ที่เข้าร่วมเรียนรู้ในหลักสูตรนี้มองว่าชีวิตจริงของคนเรานั้นไม่ได้สวยงามอย่างที่คิด และวิธีการที่จะแสดงความเคารพต่ออาหารที่ดีที่สุดก็คือการทานให้หมดไม่ให้เสียเปล่า

Load More Related Articles
Load More By Bumblebee
Load More In ข่าว
Comments are closed.

Check Also

ครม.ยกเว้นค่าผ่านทางมอเตอร์เวย์ วันหยุดยาว 24-29 ก.ค.นี้

นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผ … …