Home ข่าว วิเชียร ขาวขำ ขอโทษผบ.ทบ. เอกสารอบจ.อุดรฯ จัดซื้อเครื่องพ่น ฆ่าเชื้อ มูลค่ากว่า 22 ล้าน หลุด Fake news โจมตีกองทัพ

วิเชียร ขาวขำ ขอโทษผบ.ทบ. เอกสารอบจ.อุดรฯ จัดซื้อเครื่องพ่น ฆ่าเชื้อ มูลค่ากว่า 22 ล้าน หลุด Fake news โจมตีกองทัพ

34 second read
ปิดความเห็น บน วิเชียร ขาวขำ ขอโทษผบ.ทบ. เอกสารอบจ.อุดรฯ จัดซื้อเครื่องพ่น ฆ่าเชื้อ มูลค่ากว่า 22 ล้าน หลุด Fake news โจมตีกองทัพ
1
1,679

จากกรณีที่ กองทัพบกจัดกำลังพล ร่วมกับเจ้าหน้าที่สำนักงานเขต นำยุทโธปกรณ์และรถบรรทุกน้ำหลายสิบคัน กระจายกำลังออกปฏิบัติการบิ๊กคลีนนิ่ง ล้างสิ่งปนเปื้อนบนพื้นผิวจราจรและบริเวณทางเท้า รวมทั้งฉีดพ่นสารกำจัดเชื้อโรคบริเวณป้ายรถประจำทาง สะพานลอย สถานีรถไฟฟ้า ป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ทั่วกรุงเทพฯ

กระทั่งต่อมา เพจ กูแชร์ โพสต์ภาพพร้อมข้อความระบุว่า คืองบที่​ ทหารใช้ในการฉีดพ่นฆ่าเชื้อบนถนนตอนกลางคืน​ซึ่งเราได้เห็นรูปภาพกันไปแล้วก่อนหน้านี้ นำโดย​ ผบทบ.งบใช้ไปรวมทั้งสิ้น เกือบ 23 ล้านบาท ปิดทองหลังพระ

จากนั้นไม่นาน พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก ได้แจงถึงเอกสารการใช้งบล้างถนนฆ่าเชื้อ 23 ล้าน ไม่ใช่เอกสารของกองทัพแต่เป็นของ อบจ. แห่งหนึ่ง เผยปัจจุบันกองทัพบกทำความสะอาดพื้นที่ไปแล้วกว่า 2,331,616 ตารางเมตร อย่างไรก็ตามยังไม่มีการเปิดเผยงบประมาณที่กองทัพใช้ในการดำนเนินการล่าสุด นายกฯ อบจ.อุดรธานี แอ่นอก รับเอกสารจัดซื้อเป็นของ อบจ.อุดรธานีเองแจงยิบ ยันไม่ใช่เอกสารของกองทัพบก พร้อมขอโทษ ผบ.ทบ. ที่ทำให้เกิดความเสียหาย จวกพวกเกรียนคีย์บอร์ด เพจไร้ความรับผิดชอบ สร้างความเสียหาย ปั่นข่าว ช่วงสถานการณ์ฉุกเฉิน เผยหากกองทัพ หรือ จังหวัดจะจัดซื้ออุปกรณ์เหล่านี้เพื่อแลกกับชีวิตคนไทย ที่ตกอยู่ภาวะวิกฤติ ถือว่าคุ้มค่าดี กว่าพวกไม่ทำอะไร สร้างช่าวเท็จ สร้างความวุ่นวาย ให้ประเทศ

โดย นายวิเชียร ขาวขำ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดอุดรธานี ออกมายอมรับ กับ เพจ Armytimesthailand ว่าเอกสาร รายการจัดซื้อเครื่องมือแพทย์ และ งบประมาณในการจัดซื้ออุปกรณ์สำหรับพ่นยาฆ่าเชื้อ เป็นเอกสารของ องค์การบริหารส่วนจังหวัดอุดรธานี ไม่ใช่เอกสารของกองทัพบก ทั้งนี้ขอโทษกองทัพบก ที่ให้เกิดความเข้าใจผิด และเห็นใจกองท้พบกที่ต้องถูกให้ร้าย และยังระบุด้วย หากกองทัพบ จะจัดซื้ออุปกรณ์ดังกล่าว หรือจะใช้งบประมาณดังกล่าวในการดูแลชีวิตประชาชน ก็ไม่ใช่เรี่องเสียหายอะไร

เพราะกองทัพบก มีหน้าที่ดูแลประชาชน อุปกรณ์สำหรับฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อ หรือแม้แต่ น้ำยาฆ่าเชื้อ ก็ต้องมีการจัดซื้อ เพราะกองทัพบก หรือหน่วยงานราชการ ไม่สามารถนิ่งดูดาย ประชาชนที่ได้รับความเดือนร้อน วันนี้ต้องขอโทษพลเอกอภิรัชต์ คงสมพงษ์​ ผู้บัญชาการทหารบก และทหารทุกนาย ที่ถูกทำให้เข้าใจผิด และให้กำลังใจทหารทุกนายที่ปฎิบัติหน้าที่ เพื่อประชาชน และพยายามทำให้ ประเทศไทยรอดพ้นวิกฤติ ซึ่งพวกเรา เป็นข้าราชการ ที่ต้องช่วยเหลือประชาชน ส่วนบุคคลที่สร้างความเสียหาย และวันๆ เอาแต่เรื่องไม่จริง เรื่องเลวร้ายสร้างความเสียหายแก่ประเทศ ควรสำนึกและว่าได้สร้างคุณประโยชน์อะไรแก่ชาติบ้านเมือง

ทั้งนี้ยังชี้แจงว่า เอกสารแม้จะเป็นของ อบจ.อุดรธานี แต่ข้อมูลทั้งหมดนั้น ก็ไม่ใช่เรื่องจริงทั้งหมด เพราะเป็นเอกสารประมาณการในเบื้องต้น และหากจังหวัดอุดรธานีจะจัดซื้ออุปกรณ์ ในราคาเท่านี้เพื่อดูแลประชาชนทั้งหวัดก็ไม่ใช้เรื่องเสียหาย เพราะ จังหวัดอุดรธานี มีอัตราการกลับเช้าประเทศ ในพื้นที่อุดรธานี มีเป็นจำนวนมาก และมีเป็นอันดับหนึ่งของประเทศไทย ทั้งที่เดินทางกลับมาจากเกาหลีใต้ ญี่ปุ่น เงิน 22 ล้านแลกกับชีวิตคนทั้งจังหวัด จึงถือว่าคุ้มค่า และทุกรายการ ในเอกสาร ทางอบจ.อุดรธานี สามารถชี้แจงได้หมด และขอประนามเพจ หรือ สำนักข่าวที่นำข้อมูลไม่จริง ไปสร้างความเสียหาย และสร้างความวุ่นวายในสถานการณ์ที่บ้านเมืองกำลังวิกฤตแบบนี้

พร้อมระบุด้วยว่า ให้ข่าวและชี้แจงไปแล้วว่า ทางอบจ. อุดร ทุ่ม 22 ล้าน ซื้อเครื่องพ่น-ยาฆ่าเชื้อ-เจล แมสก์แสนชิ้น แจกรพ.ทั้งจังหวัดสู้โควิด เมื่อวันที่ 25 มีนาคมที่ผ่านมา จากสถานการณ์การระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในปัจจุบัน ได้มีการแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่องและรวดเร็ว อบจ.อุดรธานี ได้ต้องออกมาตรการป้องกันก่อนการเยียวยา โดยระดมสรรพกำลังทำการฉีดพ่นยา ใช้งบประมาณมาสกัดเอาไวรัสให้อยู่ก่อนจึงเยียวยา ตอนนี้เศรษฐกิจแย่ คิดว่าหลายคนต้องหาทางออกได้

อย่างไรก็ตามนายวิเชียร ขาวขำ นายก อบจ.อุดรธานี เปิดเผยว่า ขณะนี้องค์การบริหารส่วนจังหวัดอุดรธานีได้จัดให้มีการจัดซื้อซื้อเครื่องพ่นยาแบบสะพายหลังจำนวน 243 เครื่อง เครื่องพ่นละอองฝอย ULV จำนวน 30 เครื่อง น้ำยาฆ่าเชื้อ 16,720 ลิตร เครื่องวัดอุณหภูมิ แบบอินฟาเรดทางหน้าผาก 280 ตัว น้ำมันเชื้อเพลิง 1,515 ลิตร เจลแอลกอฮอล์แบบปั๊ม 450 ซีซี จำนวน 12,000 ขวด และหน้ากากผ้า จำนวน 100,000 ชิ้น โดยจะมอบให้กับทุก รพ.สต. 208 แห่งในจังหวัดอุดรธานี และสาธารณสุขอำเภอ โรงพยาบาล โดยจะได้ของวันที่ 27 มี.ค.นี้ จากนั้นในวันที่ 28 มี.ค. 2563 คาดว่าจะออกพ่นละอองฝอยดำเนินการช่วยพี่น้องประชาชน โดยใช้งบประมาณของ อบจ.อุดรธานี 22,923,000 ล้านบาท ในการดำเนินการ

ทั้งนี้ นายวิเชียร ขาวขำ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดอุดรธานี ตามข้อมูลของวิกีพีเดีย ระบุว่า อดีตเคยเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดอุดรธานี สังกัดพรรคปวงชนชาวไทย เมื่อปี พ.ศ. 2531 ต่อมาได้ย้ายมาสังกัดพรรคชาติไทย และพรรคชาติพัฒนา จากนั้นในการเลือกตั้ง พ.ศ. 2538 ได้ย้ายมาสังกัดพรรคกิจสังคม

จากนั้นในการเลือกตั้ง พ.ศ. 2550 ได้รับเลือกตั้งเป็น ส.ส. จังหวัดอุดรธานี สังกัดพรรคพลังประชาชน และการเลือกตั้ง พ.ศ. 2554 ได้รับเลือกตั้งเป็น ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ สังกัดพรรคเพื่อไทย ต่อมาได้ลาออกเพื่อลงสมัครรับเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดอุดรธานี ในวันที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2555 และได้รับเลือกตั้งเป็นนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด อุดรธานี

นอกจากนี้ยังเป็นอดีตแนวร่วมนปช.ที่เคยถูกอัยการสูงสุด ยื่นฟ้องเพิ่มเติม ในคดีร่วมกันก่อการร้าย ซึ่งเป็นข้อหาลักษณะเดียวกันกับที่นายจตุพร พรหมพันธุ์ กับพวกแกนนำนปช.รวม 24 คนถูกฟ้อง จากกรณีเหตุการชุมนุม ปี 2553 ตามคดีหมายเลขดำ อ.2542/2553 และศาลอาญาได้มีคำพิพากษายกฟ้องไปก่อนหน้า และยังอยู่ในระหว่างการพิจารณาอุทธรณ์ของอัยการ

Load More Related Articles
Load More By ริวซากิ
Load More In ข่าว
Comments are closed.

Check Also

หมอยง เทียบโควิด 19 เหมือนวิ่งมาราธอน ชี้ไทยยังไปไม่ถึงครึ่งทาง

สร้างความเดือดร้อนไปทั่วโลกจริงๆ สำหรับเจ้าโคโรนาไวรัสส … …