Home ข่าว โฆษก ทร.แจงประเด็นร้อน สื่อประโคมข่าว กลาโหมชงครม.ของบฯกว่า 6 พันล้าน ซื้อเรือยกพลขึ้นบก

โฆษก ทร.แจงประเด็นร้อน สื่อประโคมข่าว กลาโหมชงครม.ของบฯกว่า 6 พันล้าน ซื้อเรือยกพลขึ้นบก

34 second read
ปิดความเห็น บน โฆษก ทร.แจงประเด็นร้อน สื่อประโคมข่าว กลาโหมชงครม.ของบฯกว่า 6 พันล้าน ซื้อเรือยกพลขึ้นบก
0
1,655

จากกรณีที่มีสื่อมวลชนนำเสนอข่าวว่า ในประชุมคณะรัฐมนตรีวันนี้ ( 31 มี.ค.) พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.มหาดไทย จะมีการเสนอ ขออนุมัติให้กองทัพเรือดำเนินการในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับโครงการจัดหาเรืออเนกประสงค์ยกพลขึ้นบกขนาดใหญ่สนับสนุนการปฏิบัติการเรือดำน้ำระยะที่ 1 จำนวน 1 ลำ

ล่าสุดทางเพจเฟซบุ๊กของวาสนา นาน่วม นักข่าวสายทหารได้โพสต์เกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า “ทัพเรือ แจงโครงการเข้า ครม. วันนี้ ไม่ใช่ ขออนุมัติ ซื้อเรือ เรือยกพลขึ้นบก แต่เป็นเรื่องที่เกี่ยวกับเรือ เช่น การส่งคณะกรรมการไปตรวจแบบ การส่งทหารไปฝึก เพราะ โครงการนี้อนุมัติไปนานแล้ว ทร. เซ็นสัญญา ไปเมื่อ พย.2562 แล้ว

จากที่มีการเสนอข่าวว่า กลาโหม เสนอครม.วันนี้ อนุมัติจัดซื้อ เรือยกพลขึ้นบก จากจีน โดย พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม ขออนุมัติให้กองทัพเรือดำเนินการในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับโครงการจัดหาเรืออเนกประสงค์ยกพลขึ้นบกขนาดใหญ่ นั้นพล.ร.ท.ประชาชาติ ศิริสวัสดิ์ รองเสนาธิการทหารเรือ และโฆษกกองทัพเรือ กล่าวว่า ไม่ใช่เป็นการขออนุมัติต่อเรือยกพลขึ้นบก เพราะโครงการนี้ ผ่านการอนุมัติ และมีการทำสัญญาไป ตั้งแต่ พย.2562 แล้ว แต่ เรื่องที่เข้าครม. วันนี้ เป็นเรื่องที่เกี่ยวกับเรือ เช่น การส่งคณะกรรมการไปตรวจแบบ เรือ, การเตรียมส่งทหารไปฝึก เมื่อสถานการณ์โควิดฯคลี่คลาย

กองทัพเรือ จะมีการชี้แจงในรายละเอียดภายในวันนี้ทั้งนี้กองทัพเรือไทย ทำสัญญา ต่อเรือ LPD ยกพลขึ้นบก ลำใหม่ จากจีน โดยมี พลเริอเอก ช่อฉัตร กระเทศ รองผบ.ทร. ในฐานะ ประธานคณะกรรมการฯ ลงนาม กับจีน ในสัญญาการต่อเรือยกพลขึ้นบก LPD จากจีน 1ลำ เมื่อ พย.2562

ในการต่อเรือ ยกพลขึ้นบก LPD จากจีน 1 ลำ งบประมาณ ราว6,100 ล้านบาท ระวางขับน้ำ 20,000 ตัน เป็นเรือในตระกูลแบบ “ฉางไป่ซาน” เพื่อทำหน้าที่เป็นเรือพี่เลี้ยงให้กับเรือดำน้ำ โดยใช้เวลาต่อ3 ปี เพื่อรองรับเรือดำน้ำจีนที่จะมาถึงในปี 2566 อีกด้วย ทั้งนี้ เนื่องจาก กองทัพเรือ มีความจำเป็นในการใช้เรือยกพลขึ้นบก จากเดิมที่มี เรือหลวงอ่างทอง เพียงลำเดียว โดยเป็นเรือLPD ที่ต่อจากสิงคโปร์

ก่อนหน้านั้น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอช นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุม คณะรัฐมนตรี (ครม,) ผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์เป็นครั้งที่ 2 เพื่อป้องกันไวรัสโควิด-19 หนึ่งในวาระที่น่าสนใจ คือวาระเพื่อพิจารณา พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.คลาโหม ขออนุมัติให้กองทัพเรือดำเนินการในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับโครงการจัดหาเรืออเนกประสงค์ยกพลขึ้นบกขนาดใหญ่สนับสนุนการปฏิบัติ การเรือดำน้ำระยะที่ 1 จำนวน 1 ลำ

โดยในสัญญาการต่อเรือแอลพีดี ซึ่งเป็นเรือยกพลขึ้นบก 1 ลำ คาดว่าจะใช้งบประมาณกว่า 6,100 ล้านบาท ทั้งนี้ ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.)เคยให้สัมภาษณ์ให้ข้อมูลไว้ถึงกรณีที่กองทัพเรื่อลงนามกับจีนใน สัญญาการต่อเรือแอลพี่ดี ซึ่งเป็นเรือยกพลขึ้นบก 1 ลำ โดยใช้งบประมาณกว่า 6,100 ล้านบาท ยืนยันว่า ทหารเรือไม่ได้ฉวยโอกาสต่อเรือลำใหม่ ซึ่งเรื่องจริงคือเป็นไปตามแผนโครงสร้างกำลังรบของกองทัพเรืออยู่ แล้ว

และยืนยันว่าไม่ใช่ซื้อมารบเพียงอย่างเดียว หากถามว่าประชาชนจะได้อะไรนั้น เครื่องมือภายในเรือมี 2 ลักษณะ คือใช้ในการทหาร และสามารถช่วยเหลือประชาชนไปได้พร้อมๆ กัน ผู้บัญชาการทหารเรือยังกล่าวแสดงความมั่นใจถึงสมรรถนะของเรือดังกล่าว เพราะได้ผ่านการฝึกร่วมกับจีนมาแล้ว เราได้เห็นและได้ทดสอบว่าเรือใช้งานได้เหมาะสมที่สุดกับกองทัพเรือไทย

อย่างไรก็ตาม มีรายงานข่าวว่า พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม ได้ขอถอนวาระเสนอครม.ขออนุมัติ ให้กองทัพเรือดำเนินโครงการจัดหาเรืออเนกประสงค์ยกพลขึ้นบกขนาดใหญ่ สนับสนุนการปฏิบัติการเรือดำน้ำระยะที่ 1 ดังกล่าวออกไปก่อน หลังมีสื่อมวลชนนำเสนอข้อมูลทำให้เกิดความเข้าใจผิด ว่าเป็นการขอเงินงบประมาณเพื่อนำไปจัดซื้อเรืออเนกประสงค์ฯ และนำไปสู่การวิพากษ์วิจารณ์ในวงกว้าง เนื่องจากเป็นช่วงเวลาที่ประเทศมีเป้าหมายสำคัญ ในการเดินหน้าแก้ไขวิกฤตการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัส โควิด-19 รวมถึงต้องใช้เงินงบประมาณเพื่อดำเนินการในส่วนนี้เป็นหลัก

Load More Related Articles
Load More By ริวซากิ
Load More In ข่าว
Comments are closed.

Check Also

ชาวเมืองวิตกหนัก สธ.อินโดนีเซียพบโคโรนากลายพันธุ์โผล่ในประเทศ

นับเป็นเวลาเกือบ 9 เดือนแล้ว ที่ทั่วโลกต้องต่อสู้กับเจ้ … …