Home ข่าว คุณหมอ รพ.รามาฯ ใจหายไม่นึกต้องกลับมาใช้หน้ากากอนามัยผ้าอีกครั้งในห้องผ่าตัด หลังขาดแคลนหนัก

คุณหมอ รพ.รามาฯ ใจหายไม่นึกต้องกลับมาใช้หน้ากากอนามัยผ้าอีกครั้งในห้องผ่าตัด หลังขาดแคลนหนัก

58 second read
ปิดความเห็น บน คุณหมอ รพ.รามาฯ ใจหายไม่นึกต้องกลับมาใช้หน้ากากอนามัยผ้าอีกครั้งในห้องผ่าตัด หลังขาดแคลนหนัก
0
843

ต้องบอกว่าตอนนี้ประเทศไทยนั้นตื่นตัวกับกระแสของไวรัสโควิด – 19 เป็นอย่างมากเพราะถือเป็นโรคระบาดที่ร้ายแรงไม่แสดงอาการออกอย่างเด่นชัดในทั้งทีแต่จะฝักเพาะเชื้อในตัวมนุษย์เป็นเวลานาน ก่อนจะมาแสดงอาการในภายหลัง โดยการติดเชื้อนั้นจากการสัมผัส ไอ จาม เป็นต้น โดนจะป้องกันได้หากกินร้อนใช้ช้อนกลางไม่ไปที่สุ่มเสี่ยงติดเชื้อและใช้หน้ากากอนามัยป้องกันทุกครั้งแม่ต้องอยู่ท่ามกลางคนหมู่มาก จนล่าสุดความต้องกานหน้ากากอนามัยเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว แถมยังหายากขาดแคลน ถึงมีพ่อค้าคนกลางก็จำหน่ายในราคาแพงจากแต่เดิมมาก จนทางรัฐต้องออกกฎหมายให้หน้า กากอนามันเป็นสิ่งค้าควบคุมราคา

นอกจากนี้ภาวะขาดแคลนหน้ากากอนามัยยังลุกลามไปถึงวงการแพทย์ พยาบาล ซึ่งมีความจำเป็นในการที่จะต้องใช้หน้ากากอนามัยจนต้องนี้ต้องหันมาใช้หน้ากากผ้าแท้ แต่ก็ไม่ได้สะดวกเท่าแบบถอดทิ้ง อย่างเช่นเรื่องราวของแพทย์ท่านหนึ่งที่มาเล่าเรื่องการกลับมาใช้หน้ากากอนามัยแบบผ้าอีกครั้งหลังจากไม่ได้ใช้มานานหลายปีระบุว่า…. Mask ที่หายไป วันนี้เป็นวันแรกในรอบ 10 กว่าปี ที่ทำงานที่นี่ และมี mask ผ้าของ รพ. กลับมาให้ใช้ในห้องผ่าตัดอีกครั้ง จำได้ว่าครั้งสุดท้ายที่เคยใช้ mask ผ้า น่าจะเป็นสมัยเทรน resident ซึ่งนานมากแล้ว สมัยนั้น ทุกคนใส่แต่ mask ผ้ากัน ด้วยนโยบายประหยัดของ รพ. บางอันใช้แล้วใช้อีก ซักจนมีรูที่ mask ก็ยังมี แต่พวกเราก็ใช้กันด้วยความเคยชินกันมาโดยตลอด

จนยุดหลังๆ น่าจะ 10 กว่าปีแล้ว ที่เริ่มมี surgical mask เข้ามาให้เราใช้ นัยว่า surgical mask ดีกว่าในหลายประการ ใช้ง่าย สะดวก ป้องกันเชื้อโรคได้ดีกว่า ช่วงแรกๆ ก็มีวาง
surgical mask คู่กันกับ mask ผ้า แต่ช่วงหลังๆ mask ผ้าก็ค่อยๆ หายไปจากห้องผ่าตัด พวกเราเลยค่อนข้างคุ้นเคยกับการใส่ disposable surgical mask ไม่ว่าจะเป็นชนิด
มีห่วงคล้องหู หรือแบบผูกเชือกเอาก็ตาม จนรู้สึกคุ้นเคยและเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตในห้องผ่าตัดแล้วนอกห้องผ่าตัด โอกาสต้องใส่ mask แบบนี้ มีเฉพาะวันที่เราป่วย ไม่สบาย หรือต้องไปทำหัตถการข้างเตียงเท่านั้น2-3 สัปดาห์ก่อน เริ่มมีเค้าลางของการขาดแคลน surgical mask เกิดขึ้น เพราะในห้องผ่าตัดที่ตึกพระเทพ เริ่มต้องเข้าไปเอา mask ที่เคาน์เตอร์พยาบาลด้านใน ซึ่งแต่เดิม เราจะสามารถหยิบใส่ได้ ในห้องเปลี่ยนเครื่องแต่งตัวพร้อมกับหมวกคลุมศีรษะก่อนเข้าห้องผ่าตัด นัยว่า มี surgical mask หายบ่อย เลยต้องควบคุมการใช้งาน หลังจากนั้นไม่นาน ก็เริ่มเห็นการเปลี่ยนแปลงตามวอร์ดต่างๆ จากที่เคยมีกล่องใส่ surgical mask ให้หยิบใส่ก่อนเข้าห้องผู้ป่วย ก็กลายเป็นถูกเก็บ ถ้าจำเป็นต้องใช้ ต้องร้องขอจากพยาบาลที่วอร์ดเป็นครั้งๆ ไป และในที่สุดวันนี้ก็มาถึง เป็นการกลับมาของ mask ผ้า ในห้องผ่าตัด ซึ่งเป็นทางเลือกใหม่ที่เข้ากับสถานการณ์ขาดแคลน surgical mask ในปัจจุบัน โดยในห้องเปลี่ยนเครื่องแต่งตัว ไม่มี surgical mask มีแต่ mask ผ้าให้ใช้

ใครจะไปคิดว่า ศัลยแพทย์ วิสัญญีแพทย์ และพยาบาล ผู้ปฏิบัติงานในห้องผ่าตัด ซึ่งต้องการการป้องกันการปนเปื้อนจากเลือด และสารคัดหลั่งจากผู้ป่วย ต้องย้อนยุคกลับมาใส่ mask ผ้าอีกใครจะไปคิดว่า เรามาถึงจุดที่ surgical mask แบบ disposable หรือ “หน้ากากอนามัย” แต่ละชิ้น มีราคาขายปลีกต่ออัน แพงกว่า “ผ้าอนามัย” ไม่รู้ว่าจะขำดี หรือ ร้องไห้ดี ผมไม่มีความรู้ด้านการซื้อของ ขายของ ไม่รู้จริงๆ ว่า surgical mask ที่ว่าผลิตกันเพียงพอเนี่ย มันอยู่ที่ไหน ยังไง กับใคร ใครบริหารจัดการ แต่ก็คิดว่า บุคลากรทางการแพทย์ที่มีความเสี่ยงทุกคน ควรมีสิทธิได้รับการใช้อุปกรณ์ป้องกัน ที่เหมาะสม และมีคุณภาพ ตามสภาพที่ดีที่สุด เพื่อให้เราได้ทำงานอย่างสบายใจ ไม่ต้องกังวลกับการติดเชื้อ

จริงๆ ไม่ได้ against mask ผ้านะครับ แต่คิดว่า ในขณะที่คนในห้องผ่่าตัดใส่ mask ผ้า แต่คนนอกห้องผ่าตัด ยังได้ใส่ surgical mask พอเห็นแบบนี้ก็รู้สึกว่า “เฮ้ย มันไม่ใช่แล้วมั๊ง แบบนี้” ก็หวังว่าพวกเรา คนทำงานในห้องผ่าตัด คงต้องอดทนทำงานในลักษณะแบบนี้กันไปก่อน จนกว่าจะผ่านพ้นวิกฤตการณ์ตรงนี้ไปได้ในที่สุด

Load More Related Articles
Load More By ร้อนก็บ่น หนาวก็บ่น
Load More In ข่าว
Comments are closed.

Check Also

แหม่ม โพธิ์ดำ จัดอีกยก ประชดเจ็บ ตร.เชื่อคนทำผิด เป็นพลเมืองดี ระวังติดคุกเพื่อชาติ

ภายหลังจาก พล.ต.ท. ปิยะ อุทาโย ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแ … …