Home ข่าว เพจดังจัดหนัก สธ.กักหน้ากากอนามัยแจกฟรี แต่ไม่มีพอใช้ในรพ. ชาวเน็ตรัวแฉพวกโกง โก่งราคา

เพจดังจัดหนัก สธ.กักหน้ากากอนามัยแจกฟรี แต่ไม่มีพอใช้ในรพ. ชาวเน็ตรัวแฉพวกโกง โก่งราคา

32 second read
ปิดความเห็น บน เพจดังจัดหนัก สธ.กักหน้ากากอนามัยแจกฟรี แต่ไม่มีพอใช้ในรพ. ชาวเน็ตรัวแฉพวกโกง โก่งราคา
1
1,000

ยังคงเป็นที่เฝ้าระวังและจับตามองอย่างใกล้ชิด สำหรับโรคปอดอักเสบชนิดรุนแรงที่เกิดจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ ไวรัสโควิด -19 ที่กำลังระบาดในจีน โดยเริ่มมีการรายงานว่าพบผู้ป่วยโรคนี้ครั้งแรกเมื่อเดือน ธ.ค. ปีที่แล้ว ที่เมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย์ ตอนกลางของประเทศจีน จนตอนนี้โรคไม่ได้จำกัดอยู่ในพื้นที่ดังกล่าว แต่ยังกระจายไปทุกมณฑลและเขตการปกครองอื่นๆ ของจีน และหลายประเทศทั่วโลกจนมีผู้ติดเชื้อแล้วมากกว่า 85,000 ทั้งยังทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วมากกว่า 2,900 คนและมีแนวโน้มว่าจะเพิ่มมากขึ้นอีก

ในขณะการณ์เช่นนี้สิ่งที่ประชาชนระวังมากที่สุดก็คือ ความสะอาดและการป้องกันที่มาพร้อมกับความรับผิดชอบตัวเอง ซึ่งหลายๆ คนต่างเฟ้นหน้าทั้งเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ ทั้งหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันละอองน้ำลายจากคนอื่น และของตัวเองที่จะแพร่ออกไป ทำให้หน้ากากอนามัยในขณะนี้มีราคาสูงขั้นทั้งยังขาดตลาดอีกด้วย แต่ในวิกฤตอันตรายเช่นนี้กลับมีเรื่องราวดีๆ เกิดขึ้นเมื่อชาวเน็ตแห่แชร์เรื่องราวความดีของบริษัทแห่งหนึ่งที่อาสาแจกหน้ากากอนามัยให้กับประชาชนแบบฟรีๆ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง – รักเมืองไทยที่สุด ชื่นชมมากมาย ร้านขายยากับบริษัทพลาสติก ปันน้ำใจให้ฟรีหน้ากากอนามัย รู้ว่าหายาก จำเป็นต้องใช้แต่หลายคนก็ยังคงเห็นแก่ตัว ได้ฉวยโอกาสทำนาบนหลังคน โดยเพจเฟซบุ๊กรายหนึ่งได้โพสต์ภาพ พร้อมระบุข้อความว่า “เข้าใจผมมั้ย ทำไมผมถึงหงุดหงิดมากมาย ที่สาธาฯกักตุน mask เอง และทำจะมาแจกหรือแจกที่กระทรวงครั้งที่แล้วนะครับ ส่วนเรื่อง ห้ามขาย mask เกินราคา หึหึหึ”

โดยในภาพเป็นข้อความระบุว่า “ขอโพสต์อะไรยาวๆ แบบทนไม่ได้แล้วสักทีนะ เลื่อนหน้าฟีด เจอเพื่อนในเฟซบุ๊กสักคนโพสต์ข้อความคล้ายการกักตุนแมส คือมีรูปแมสหลายๆ กล่อง แล้วเอามาโพสต์ขายลงเฟซบุ๊ก (ไม่ทราบราคาเพราะเค้าไปดีลกันหลังไมค์) แล้วเรารู้สึกเหมือนโดนตบหน้า บอกตรงๆ ว่าไม่เคยคิดว่าตัวเองทำงานที่เสียสละเลยนะ (ตอนนี้ก็ยังไม่เคยคิดว่าสิ่งที่ตัวเองทำเรียกว่าการเสียสละ)

คิดแต่ว่าเป็นหน้าที่ที่ต้องทำให้ดี เป็นงานที่ต้องทำแลกเงินเท่านั้น แต่ในขณะที่ทำหน้าที่ของการเป็นบุคคลากรทางการแพทย์ที่ต้องเสี่ยง อยู่แล้วทุกวันกับทั้งเชื้อดื้อยา (ที่บางตัวดื้อยาฆ่าเชื้อทุกตัวที่บนโลกนี้มี) เชื้อวัณโรค การถูกเข็มตำ สารคัดหลั่งไม่ว่าจะเลือด เสมหะ หนอง กระเด็นเข้าหน้าเข้าตา หรือแม้แต่เสี่ยงต่อการถูกทำร้ายร่างกายจากการที่ผู้มารับบริการได้รับการรักษาที่ไม่พึงพอใจ ยังต้องเอาตัวเองมาเสี่ยงกับอะไรก็ไม่รู้อีกหรอ

ทั้งไวรัส ทั้งพวกปกปิดประวัติการเดินทาง ปกปิดอาการ หนำซ้ำยังต้องมาภาวะวิกฤติแมสขาดตลาด ต้องถูกจำกัดให้ใช้แค่เวรละ 1 ชิ้นหรือวันละ 1 ชิ้นเท่านั้น พอมาเจอว่ามีคนโพสต์ขายแมส อีแมสที่เคยหยิบฟรี หยิบวันละกี่ชิ้นก็ได้ ดูดเสมหะครั้งนึงเปลี่ยน อาบน้ำทีก็เปลี่ยนเนี่ย แมสที่เคยขาย กล่อง 50 ชิ้น 65 บาท มันถูกเอาไปขายราคา 1,200 บาท แล้วแถมยังมีกันเป็นล้านๆ ชิ้น ในขณะที่โรง พยาบาลศูนย์ชั้นนำระดับประเทศแห่งหนึ่งซื้อได้แค่ 5,000 ชิ้นเนี่ย เออ มันรู้สึกเหมือนโดนตบหน้าแรงๆ จริงๆ”

ทำให้ชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็นกันอย่างต่อเนื่อง โดยส่วนใหญ่เข้ามาคอมเม้นต์ว่า ขายแมสอัพราคาช่วงคนกำลังล้มป่วย เรียกง่ายๆ ว่ามิจฉาชีพ อย่าเรียกแม่ค้าเลย ในขณะที่บางคอมเม้นต์กล่าวว่า ชอบทั้งหมดนะครับ แต่ที่ไม่ชอบเลยคือเว้นวรรคสุดท้าย ประชาชนไม่มีมองคุณเป็นขี้ข้า คนที่ควรแขวะคือรบ.ไหม ปล่อยให้มีการกักตุนเกิดขึ้นได้ไง

Load More Related Articles
Load More By ริวซากิ
Load More In ข่าว
Comments are closed.

Check Also

ศบค.แถลงอีกวันแห่งชัยชนะไร้ผู้ป่วยเพิ่มในประเทศ หมอบุ๋มเน้นย้ำเรื่องหน้ากากอนามัย

จากที่ทั่วโลกเจอวิกฤตโควิด -19 เข้าถาโถมกับสถานการณ์โรค … …