Home ข่าว อัพเดทล่าสุดคนไทยในอู่ฮั่น หนุ่มเอือมหนักสมาชิกพรรคสีส้ม เอาภาพข่าวไปบิดเบือน Fake news

อัพเดทล่าสุดคนไทยในอู่ฮั่น หนุ่มเอือมหนักสมาชิกพรรคสีส้ม เอาภาพข่าวไปบิดเบือน Fake news

43 second read
ปิดความเห็น บน อัพเดทล่าสุดคนไทยในอู่ฮั่น หนุ่มเอือมหนักสมาชิกพรรคสีส้ม เอาภาพข่าวไปบิดเบือน Fake news
2
4,251

สืบเนื่องจากการระบาดของโรคไวรัสโคโรน่าจากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ทำให้เกิดความวิตกกังวลแก่คนไทยอย่างมาก เนื่องจากก่อนหน้านี้มีคนติดเชื้อแล้วไม่ต่ำกว่า 5 ราย ซึ่งยังอยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด

แต่ล่าสุดโลกโซเชียลรุมถล่ม นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข อย่างหนักหลังจากโพสต์ข้อความผ่าน เฟซบุ๊กส่วนตัวชื่อ Anutin Charnvirakul กรณีการแก้ไขปัญหาการระบาดของโรคไวรัสโคโรน่าจากอู่ฮั่น ประเทศจีน ระบุว่า”ก็วันนี้เขายกเลิกไฟล์ทจากอู่ฮั่นแล้ว สนามบินจะตั้งเครื่องตรวจคนไข้ ที่ GATE ของไฟล์ทนี้หาสวรรค์วิมานทำไมล่ะคร้าบ คิดนิดนึงก่อนว่ากล่าวกันนะ ตอนนี้ยังควบคุมสถานการณ์ได้อยู่”ขณะที่มีคนจำนวนมากเข้ามาแสดงความเห็นวิพากษ์วิจารณ์โพสต์ดังกล่าว

ต่อมาทางรัฐบาลจีนประกาศห้ามกรุ๊ปทัวร์บินต่างประเทศแล้ว ซึ่งขณะเดียวกัน ทางสื่อโซเชียลมีเดียได้แชร์ภาพเบื้องหลังสุวรรณภูมิเจ้าหน้าที่ไทย ที่ได้ทำงานอย่างหนัก เพื่อตรวจขันและป้องกันเชื้อไวรัสดังกล่าวโดยก่อนหน้านี้ผู้ใช้เฟซบุ๊ก ณัฐวุฒิ เอี่ยมเนตร ได้เผยสถานการณ์ในเมืองอู่ฮั่น เหมือนในหนัง โคตรน่ากลัว รถบนถนนไม่มี ตลาดปิด ทุกอย่างปิด มีซูเปอร์มาร์เก็ตเล็กๆ เปิดให้คนมาซื้อตุนของ แต่ละคนมองหน้าแบบหวาดระแวง ถ้ารอดไปได้จะเล่าให้ลูกหลานฟัง

กระทั่งมีสามาชิกของพรรคสีส้มรายหนึ่งได้แชร์ภาพข่าวดังกล่าว พร้อมระบุว่า “หดหู่และอเนจอนาถใจ สพผู้เสียชีวิตขากไวรัสโคโรน่า ทะยอยตายกันมากมายแต่ไม่มีญาติมารับศพ ต้องเอามาวางนอนรอการเผา”

จากนั้นไม่นานผู้โพสต์ได้ร่ายยาวชี้แจงว่า ขอแจ้งหน่อยนะครับ อย่าเอารูปผมไปบิดเบือนข่าวนะครับ อย่างรูปตลาดสดไม่ใช่รูปศพนะครับ แค่ตลาดปิด ไม่มีของมาขาย เอาไปแชร์ว่าเป็นศพซะงั้น ส่วนด้านทวิตเตอร์อยากขอแก้นิดนึงนะครับ เรื่องรัฐบาลเฮงซวย อ่ะครับ ผมว่ารัฐบาลไม่เฮงซวยนะครับ ทั้งรัฐบาลจีนและรัฐบาลไทย โดยรัฐบาลจีนตอนนี้ออกกฎหมายควบคุมต่างๆเพื่อป้องกันการแพร่ระบาด และแจ้งข่าวสารให้กับประชาชนอยู่ตลอด และประชาชนส่วนใหญ่ก็ให้ความร่วมมือด้วยครับ

ส่วนรัฐบาลไทย สถานฑูตไทย ณ กรุงปักกิ่งติดต่อให้ความช่วยเหลือและแจ้งข่าวสารให้กับคนไทยที่อยู่ประเทศจีนอย่างเต็มความสามารถ นอกจากนั้นยังได้ข่าวดีว่าผู้ป่วยที่ประเทศไทยมีอาการดีขึ้นหลายราย ซึ่งชี้ให้เห็นว่าประเทศไทยเราก็มีระบบคัดกรองที่ดี สามารถหยุดการแพร่ระบาดได้ในระดับหนึ่ง อย่างไรก็ขอเป็นกำลังใจทั้งรัฐบาลไทยและรัฐบาลจีนผ่านอุปสรรคเหล่านี้ไปให้ได้ครับ”

ล่าสุดเขาได้โพสต์อีกครั้งว่า “ขอขอบคุณทุกท่านที่เป็นห่วงและขออภัยที่มีแหล่งข่าวจากหลายสำนักขอสัมภาษณ์แต่ผมไม่ให้สัมภาษณ์นะครับ เพราะมีหลายประเด็นที่ผมไม่ได้รู้ลึก ซึ่งการให้สัมภาษณ์มันจะเป็นดาบสองคมและจะทำให้หลายคนวิตกกังวลไปไกล ดังนั้นผมขอตอบเป็นประเด็นดังนี้นะครับ

1.คนไทยที่อยู่ที่อู่ฮั่นมีประมาณ 50-60 คน ส่วนใหญ่เป็นนักศึกษา
2.ส่วนใหญ่พักอาศัยอยู่ในเขตมหาวิทยาลัยจึงมีความปลอดภัยค่อนข้างสูง เนื่องจากคนไม่พลุกพล่านเพราะเป็นช่วงมหาวิทยาลัยปิดเทอม
3.สถานการณ์ปัจจุบันเมืองอู่ฮั่นเงียบจริงๆ ไม่เปิดตลาดหรือห้างร้าน (อาจเพราะอยู่ในช่วงตรุษจีนด้วยส่วนหนึ่ง)
4.การเดินทางเป็นไปได้ยากเนื่องจากประชาชนส่วนใหญ่ใช้ระบบการขนส่งสาธารณะ แต่ปัจจุบันหยุดให้บริการไปแล้ว
5.ประชาชนที่จำเป็นต้องออกไปข้างนอก หรือจำเป็นต้องไปโรงพยาบาล สามารถโทรศัพท์ไปที่สำนักงานเขตที่ตนเองอาศัย จะมีรถที่ทางรัฐจัดมารับส่ง
6.ปัจจุบันยังไม่เกิดสภาวะขาดแคลน จึงบอกไม่ได้เหมือนกันว่าจะเป็นอย่างไรต่อไป
7.ประชาชนในอู่ฮั่นต่างเก็บตัวอยู่ในบ้าน และให้ความร่วมมือกับรัฐบาลดีมาก

ส่วนท่านที่อยากเห็นบรรยากาศข้างนอกนั้น ผมคงออกไปท่านรูปให้ท่านดูไม่ได้หรอกนะ ผมก็ต้องดูแลตัวเองและให้ความร่วมมือกับทางรัฐบาลจีน อีกอย่างคือช่วงนี้อากาศหนาวและฝนตกทุกวันอยู่ข้างนอกยิ่งเสี่ยงครับ”

ขณะที่เพจ อ้ายจง ได้โพสต์เกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า “ชาวโซเชียลจีนบน Weibo จับผิดกรณีคลิปที่มีคนจีนอ้างตัวเป็นบุคลากรทางการแพทย์และอัดคลิปที่บอกว่า “อู่ฮั่นมีคนติดเชื้อ 90,000 รายแล้ว” โดยให้ความเห็นว่า “คลิปนี้คือคลิปปลอม” ในโลกออนไลน์จีน มีคนที่พูดถึงคลิปนี้และออกมาแสดงความเห็นว่า ไม่น่าจะจริง ซึ่งคลิปนี้ถือว่าเป็นViral โดยเฉพาะโลกTwitter

อ้ายจงขออ้างอิงข้อสังเกตของผู้ใช้ Weiboที่ใช้ชื่อว่า 李英航 โดยโพสต์เมื่อตอนเช้าของวันที่ 25 มกราคม มีคนเข้ามากดไลค์เกือบ 30,000ครั้ง

  1. สังเกตที่ตาของคนนี้ เหมือนกำลังจ้องมองสคริป แล้วพูดตาม
  2. หน้ากากที่สวม มันไม่ถูกต้อง คือได้หาภาพของบุคลากรทางการแพทย์ที่กำลังปฏิบัติหน้าที่ในภารกิจไวรัสโคโรนา ที่มีการเผยแพร่ออกมา ไม่เหมือนคนนี้เลย คือไม่มีใครเขาใส่หน้ากาก3Mที่มีวาล์วหายใจแบบนี้

อ้ายจงลองหารูปในโลกออนไลน์จีน ก็พบว่าเป็นเช่นนั้น และเท่าที่ดูคอมเม้นต์ใต้โพสต์ของผู้ใช้ Weibo คนนี้ ก็มีคนเห็นด้วยรวมถึงคนที่บอกว่าเป็นหมอ
นอกจากนี้อ้ายจงขออ้างอิงถึง คุณเมืองภูมิ คนไทยในจีนที่เป็นพิธีกรและนักแสดงที่นั่น ได้แปลคลิปออกมา (https://www.facebook.com/story.php?story_fbid=10220257288678192&id=1107290249) ก็เห็นไปในทางเดียวกันว่า “น่าจะเป็นคลิปปลอม” ขอให้ทุกคนเสพข่าวอย่างมีสตินะครับ ขอบคุณครับ”

ขอบคุณเฟซบุ๊ก ณัฐวุฒิ เอี่ยมเนตร และ อ้ายจง

Load More Related Articles
Load More By ริวซากิ
Load More In ข่าว
Comments are closed.

Check Also

ชาวเมืองวิตกหนัก สธ.อินโดนีเซียพบโคโรนากลายพันธุ์โผล่ในประเทศ

นับเป็นเวลาเกือบ 9 เดือนแล้ว ที่ทั่วโลกต้องต่อสู้กับเจ้ … …