Home เกษตร แจกสูตร น้ำหมักไล่แมลง ทำเองได้ จากของใช้ในครัว

แจกสูตร น้ำหมักไล่แมลง ทำเองได้ จากของใช้ในครัว

39 second read
ปิดความเห็น บน แจกสูตร น้ำหมักไล่แมลง ทำเองได้ จากของใช้ในครัว
0
646

เรียกได้ว่าคงเป็นเรื่องที่เกษตรกรหลายๆคนต้องเคยเจอกับเจ้าพวกเพลี้ยและแมลง ที่มาเกาะกัดกินพืชผักในสวนของเรา ทำให้เกิดการเสียหาย แต่จะให้ฉีดยาฆ่าแมลงก็ไม่ได้เพราะมีสารพิษเยอะมาก จะเป็นอันตรายทั้งต่อตัวเกษตรกรเองและผลผลิตที่ได้ก็จะมีสารตกค้างด้วย เลยทำให้คิดไม่ตกเลยว่าจะจัดการกับศัตรูพืชยังไงดี วันนี้เราจึงมีสูตร “น้ำหมักไล่แมลง” ทำเองได้ จากของใช้ในครัว บอกเลยว่าสูตรนี้เป็นสูตรเร่งด้วยเห็นผลได้ใน 1 วันเลย น่าลองใช่มั้ยหละคะ อย่ารอช้าเพราะส่วนผสมต่างๆที่ต้องใช้เดินเข้าครัวไปหยิบได้สบายๆ จะทำยังไงไปดูกันเลย

เพลี้ยแป้ง เป็นแมลงที่อยู่ในตระกูลเดียวกันกับเพลี้ยหอย เพลี้ยแป้งแบ่งออกเป็น 2 พวก คือ เพลี้ยแป้งหางสั้น และเพลี้ยแป้งหางยาว ลักษณะตัวเพลี้ยมีขนาดเล็ก และมีสีขาว เพราะถูกสารขี้ผึ้ง ซึ่งขับออกมาคลุมตัวเพลี้ยไว้ และมีขาอ่อนเจริญออกมารอบตัวทำให้เคลื่อนที่ไปมาได้แต่ช้า และมีการดำรงชีวิต โดยการดูดกินน้ำเลี้ยงจากพืช เพลี้ยแป้งมักอยู่รวมกันเป็นกลุ่ม ปกติทั้งตัวอ่อนและตัวเต็มวัย สามารถเคลื่อนไหวได้บ้าง แต่จากลักษณะการกินและการทำลายพืช จึงมักเห็นอยู่นิ่งไม่ค่อยเคลื่อนที่ ส่วนผสมน้ำหมักไล่แมลง 1.จุลินทรีย์สังเคราะห์แสง 1 ถ้วย 2.แอลกอฮอล์ 40 ดีกรี 2 ถ้วย 3.น้ำส้มสายชูกลั่น 5% 4.น้ำตาลทรายแดง 1 ถ้วย 5.กระเทียม 1 หัวใหญ่ วิธีทำน้ำหมักไล่แมลง 1.เริ่มต้นจากการปลอกเปลือกกระเทียมออกให้หมด แล้วนำไปปั่นให้ละเอียด 2.จากนั้นเตรียมขวดพลาสติกสำหรับหมัก แล้วนำน้ำตาลทรายแดงใส่ลงไปในขวดเลยค่ะ (น้ำตาลทรายแดงเมื่อหมักแล้วจะกลายเป็นอาหารของจุลินทรีย์) 3.ขั้นต่อมาใส่ แอลกอฮอล์ 40 ดีกรี 2 ถ้วย (จะช่วยให้มีกลิ่นฉุนมากมีฤทธิ์ไล่แมลงได้ดี)

4.เทน้ำส้มสายชู 1 ถ้วย ตามลงไป (น้ำส้มสายชูเมื่อนำไปหมักจะมีกลิ่นที่เพลี้ยและแมลงไม่ชอบ) 5.ใส่กระเทียมปั่นละเอียดที่เตรียมไว้ ตามลงไป 1 ถ้วย 6.ต่อมาทำการใส่จุลินทรีย์สังเคราะแสง 1 ถ้วยตามลงไป (จุลินทรีย์สังเคราะห์แสงมีหน้าที่ช่วยบำรุงต้นพืชให้แข็งแรงไม่เป็นโรคง่าย) 7.ขั้นตอนสุดท้าย ทำการเขย่าขวดให้ส่วนผสมเข้ากันเป็นเนื้อเดียวและละเพื่อลายน้ำตาลให้หมด แล้วทำการหมักไว้ 24 ชั่วโมง แล้วสามรถนำไปใช้ได้เลยค่ะ อัตราส่วนและวิธีการใช้ -เวลาในการฉีดพ่น ในตอนเช้าให้ฉีดก่อนมีแสงแดด ในตอนเย็นให้ฉีดก่อนค่ำค่ะ -พืชต้นเล็กๆหรือพืชผักสวนครัว ใช้ในปริมาณ น้ำหมัก 2 ช้อนโต๊ะ ต่อน้ำ 20 ลิตร -พืชต้นใหญ่ไม้ยืนต้น ใช้ในปริมาณ น้ำหมัก 5 ช้อนโต๊ะ ต่อน้ำ 20 ลิตร -การฉีดพ่นในช่วงฤดูฝนจะต้องฉีดพ่น 3-4 วัน/ครั้ง ส่วนในช่วงฤดูอื่นๆจะฉีดพ่น 7 วัน/ครั้ง -เวลาในการฉีดพ่น ในตอนเช้าให้ฉีดก่อนมีแสงแดด ในตอนเย็นให้ฉีดก่อนค่ำค่ะ การเก็บรักษา สามารถเก็บน้ำหมักไว้ได้ถึง 3 เดือน โดยเก็บไว้ในที่ร่มให้พ้นแส้งแดดค่ะ ในการเก็บควรคลายฝาขวดออกเล็กน้อยเพื่อเป็นการระบายอากาศภายในขวดไม่ให้ขวดบวมค่ะ เป็นยังไงกันบ้างคะทำง่ายอย่างที่บอกเลยใช่มั้ย ทำง่ายสบายแรงใช้เวลาน้อยมาก แค่นี่เจ้าพวกศัตรูพืชก็ทำอะไรกับผลผลิตของเราไม่ได้แล้ว และยังได้ผลผลิตที่มีคุณภาพไม่ปนเปื้อนสาารพิษจากยาฆ่าแมลงอีกด้วยนะคะ ลองทำตามกันได้เลยนะ ไม่ต้องมานั่งเครียดอีกแล้วสบายใจเอาเวลาไปทำอย่างอ่ืนได้อีกเยอะ หวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อทุกคนนะคลิปวิดีโอการทำน้ำหมักไล่แมลงhttp://www.youtube.com/watch?v=lusgL6oorE4

ขอบคุณข้อมูลจาก : เลดี้ บ้านนา

Load More Related Articles
Load More By ชาคริตส์ คงหาญ
Load More In เกษตร
Comments are closed.

Check Also

นางฟ้าซาลอน เผย ช่วงวิกฤติในชีวิต ปอดอักเสบติดเชื้อ ร่างกายผ่ายผอม ไม่มีแรงหายใจ ลั่น เวลาของฉันคงเหลือน้อยเต็มที

ในเฟซบุ๊ก นางฟ้าซาลอน โพสต์ข้อความระบุว่า พรของพ่อแม่ เ … …