ติดเครดิตบูโรต้องทำอย่างไร รวมข้อควรระวังอยากกู้เงินติดบูโรต้องอ่าน

อยากรู้ความหมายของตัวเลขในการติดเครดิตบูโรคืออะไรไหม?


สำหรับปี 2566 นี้ยังมีใครอีกไหมที่ยังสงสัยว่า ติดเครดิตบูโรคืออะไร? ซึ่งการเครดิตบูโร คือข้อมูลหรือประวัติในการผ่อนชำระเงินสำหรับสถาบันทางการเงินที่ใครเคยไปทำเรื่องขอกู้ยืมมาไว้แล้ว แต่ไม่สามารถที่จะผ่อนชำระได้ตามสัญญาจึงมีการบันทึกประวัติการผ่อนชำระจากหน่วยงานเช็คเครดิตบูโรเพื่อนำไปใช้ในการตรวจสอบประวัติสำหรับคนติดเครดิตบูโรได้ง่ายนั่นเอง สมมติว่าถ้าคุณไปเช็คประวัติเครดิตบูโรจากระบบออนไลน์หรือเช็คกับสถาบันทางการเงินซึ่งสามารถทำได้ง่ายมาก ๆ เพียงแค่พิมพ์เลขบัตรประจำตัวประชาชน 13 หลักลงไปแล้วก็ขอตรวจเช็คเครดิตบูโรออนไลน์ได้เลย สำหรับปี 2023 นี้ยังคงมีคนที่ติดเครดิตบูโรเพิ่มขึ้นมากเลยและดูเหมือนจะเพิ่มขึ้นทุก ๆ ปีเลยทีเดียว สำหรับการเช็คข้อมูลที่แสดงผลและถ้าผลออกแสดงว่าคุณติดเครดิตบูโรหรือไม่ติดนั้น ซึ้ง ข้อมูลจะแสดงผลออกมาเป็นตัวเลข เช่น ถ้าเลข 10 หมายถึงสถานะของเครดิตบูโรเป็นสถานะปกติ และถ้าเป็นเลข 11 หมายถึงคุณได้ปิดบัญชีที่เคยเป็นหนี้ทั้งหมดเรียบร้อยแล้ว และถ้าเป็นเลข 12 หมายถึงเคยชำระหนี้และได้รับการผ่อนผันในการพักชำระหนี้ตามนโยบายรัฐบาลนั่นเอง ซึ่งถ้าตรวจแล้วพบว่าเป็นเลข 20 หมายความว่าคุณค้างการชำระเงินเกิน 90 วัน ซึ่งก็หมายความว่าคุณติดเครดิตบูโรนั่นเอง

อยากรู้ไหมว่าถ้าคุณติดเครดิตบูโรแล้วอีกกี่ปีถึงจะทำการกู้เงินได้อีกครั้ง?


สำหรับการกู้หนี้ยืมสินเชื่อในขณะที่ผู้กู้เงินติดบูโรอยู่นั้น ถ้าเป็นการกู้เงินกับธนาคารนั้นคงเป็นเรื่องอยาก ที่จะสามารถกู้เพิ่มได้อีก เพราะคงไม่มีสินเชื่อธนาคารไหนไม่เช็คเครดิตบูโร สำหรับคนที่ติดเครดิตบูโรย่อมรู้ตัวเองดีเสมอว่าไม่มีสิทธิ์ที่จะยื่นก็ได้แน่นอน แต่สิ่งที่จะทำได้ดีก็คือควรรีบแก้ไขหนี้และล้างเครดิตบูโรให้กลับมาเป็นปกติให้เร็วที่สุด ซึ่งหลายคนอาจสงสัยและอยากถามว่าการติดเครดิตบูโรกี่ปีถึงจะหลุดและสามารถกลับมาขอสินเชื่อได้อีกไหม เพราะว่าการติดเครดิตบูโรนั้น จะกลับมากู้ได้อีกเมื่อไหร่นั้น คือเมื่อคุณได้จ่ายหนี้เก่าทั้งหมดที่คงค้างคือยอดที่ติดเครดิตบูโรจ่ายหมดแล้วเท่านั้น หลังจากนั้นจะใช้เวลาประมาณ 3 ปี ในการล้างเครดิตบูโรให้ข้อมูลการติดบูโรหายไปข้อมูลของคุณถึงจะกลับมาเป็นปกติแบบเดิมได้อีกครั้ง ซึ่งหมายความว่าคุณไม่ติดเครดิตบูโรแล้ว สามารถกลับมาขอสินเชื่อได้ตามปกติ แต่ข้อควรรู้และสิ่งที่ต้องระวังให้มากขึ้นคือ หลังจากที่ล้างเครดิตบูโรไปเรียบร้อยแล้ว สิ่งที่สำคัญคุณต้องสร้างวินัยทางการเงินให้ดี  ขึ้นเพื่อจะได้ไม่ติดบูโรต่อไป ควรท่องให้ขึ้นใจว่านับจากปี 2023/2566 นี้ไปคุณจะไม่สร้างหนี้เสีย เพราะคุณมีวินัยทางการเงินที่ดีขึ้นแล้วคุณจะไม่มีทางติดบูโรอีกต่อไป


ติดเครดิตบูโรแล้วให้คนอื่นตรวจข้อมูลติดบูโรแทนได้ไหม?


สำหรับในปี 2023/2566 นี้ถ้าคุณคิดจะมอบอำนาจให้คนอื่นไปทำการเช็คการติดเครดิตบูโรแทนนั้น สามารถทำได้ แต่ถือว่าเป็นข้อมูลส่วนบุคคลและเป็นสิทธิส่วนตัวของตัวคุณเอง ซึ่งถ้าหากคุณจะให้คนอื่นไปทำการตรวจประวัติเครดิตบูโรแทน ก็ทำได้ โดยที่คุณจะต้องทำหนังสือมอบอำนาจและเซ็นยินยอม และให้กรอกข้อมูลส่วนตัวอย่างละเอียดครบถ้วนและจะต้องเซ็นรับรองข้อมูลทั้งหมด แล้วมอบให้ผู้ที่คุณมอบอำนาจให้ไปทำการตรวจเช็คเครดิตบูโรได้เลย ให้แนบสำเนาบัตรประจำตัวประชาชนเพื่อให้ผู้รับมอบอำนาจทำการตรวจสอบข้อมูลการติดเครดิตบูโรของคุณ จากนั้นผู้รับมอบอำนาจก็สามารถที่จะนำเอกสารไปยื่นตรวจสอบการติดเครดิตบูโรของคุณให้นั่นเอง

Scroll to Top