Home เกษตร ปลูกมะเขือเปราะ ให้ติดดอก ออกผลดกตลอดฤดูกาล ปลูกครั้งเดียวเก็บขายเก็บกินได้ตลอดทั้งปี

ปลูกมะเขือเปราะ ให้ติดดอก ออกผลดกตลอดฤดูกาล ปลูกครั้งเดียวเก็บขายเก็บกินได้ตลอดทั้งปี

45 second read
ปิดความเห็น บน ปลูกมะเขือเปราะ ให้ติดดอก ออกผลดกตลอดฤดูกาล ปลูกครั้งเดียวเก็บขายเก็บกินได้ตลอดทั้งปี
3
15,954

เมื่อกล่าวถึงมะเขือเปราะ หลายท่านคงรู้จักมักคุ้นกันเป็นอย่างดี เนื่องจากเป็นพืชผักยอดนิยมของบ้านเรา ปรุงอาหารได้หลากหลายอย่าง อีกทั้งยังปลูกง่ายเป็นพืชที่ทนต่อสภาพอากาศได้ดี วันนี้จึงขอนำเสนอ เทคนิคการปลูกมะเขือให้ออกดอกออกผลตลอดทั้งปี เก็บกินได้เรื่อยๆ วิธีการก็ไม่ยากเลยค่ะ ไปดูกันเลย

มะเขือเปราะ ลักษณะโดยทั่วไปของพืชชนิดนี้เป็นพืชผักที่มีอายุยืน สามารถปลูกได้ในดินแทบทุกชนิด สามารถปลูกได้ตลอดทั้งปี มะเขือเปราะที่นิยมรับประทานกันแพร่หลายมีหลายสายพันธุ์ ชนิดที่กินสดกับน้ำพริกและปรุงเป็นแกงเขียวหวาน แกงเผ็ด รูปทรงของผลจะกลมโตขนาดผลมะนาว สีของผลเป็นสีขาวลายเขียวมีขายตามตลาดสดทั่วไป รสชาติอร่อยมาก อย่าง มะเขือเปราะพันธุ์น้ำหยด ที่เกษตรกรนิยมนำมาปลูกเพื่อจำหน่าย เนื่องจากเป็นที่ต้องการของตลาดและมีความเด่นเฉพาะสายพันธุ์

การเพาะกล้าต้นมะเขือเปราะ

-เริ่มขั้นตอนแรกเริ่มโดยเตรียมดินและปุ๋ย ในอัตราส่วน 2 : 1 และนำดินผสมเรียบร้อยแล้วใส่ลงในถาดพลาสติกสำหรับเพาะกล้า-ต่อมาใช้ไม้แหลมเล็กๆ ปักลงไปในดินในถาดพลาสติกเพาะกล้า โดยให้มีความลึก 0.5 ซม.

-จากนั้นนำเมล็ดมะเขือเปราะค่อยๆหยอดลงในหลุมปลูก โดยหยอดหลุมละประมาณ 1-2 เมล็ด แล้วนำกลบดินผิวหน้าเมล็ด ใช้ปูนขาวโรยเป็นเส้นยาวๆล้อมถาดเพาะไว้

-เมื่อทำการเพาะไว้เป็นระยะเวลาประมาณ 7-10 วัน จะเริ่มเห็นว่ามะเขือเปราะเริ่มงอกกล้าขึ้นมาให้เห็น ให้รดน้ำต้นกล้ามะเขือเปราะทุกวันๆละ 1-2 ครั้ง เช้าและเย็น เมื่อมะเขือเปราะมีอายุ 25-30 วัน จึงค่อยย้ายกล้ามะเขือเปราะลงปลูกในแปลงปลูกหรือในกระถางต่อไป

ขั้นตอนการเตรียมแปลงปลูกมะเขือเปราะ

-ทำการเตรียมดินปลูก โดยใช้จอบขุดเพื่อย่อยดินหน้าดินให้มีความลึกประมาณ 15-20 เซนติเมตร

-ใส่ปุ๋ยหว่านให้ทั่วแล้วทำใช้จอบผสมคลุกเคล้ากับดินในแปลง ขุดหลุมปลูกโดยให้มีระยะปลูกระหว่างต้นห่าง 70-80 เซนติเมตร โดยในระหว่างแถวให้ห่าง 90-100 เซนติเมตร แล้วนำกล้ามะเขือลงปลูกได้เลยค่ะ

การดูแลรักษามะเขือเปราะขณะปลูก

1.หลังจากทำการย้ายกล้ามาปลูกแล้วประมาณ 7-10 วัน ให้เริ่มใส่ปุ๋ยสูตร 15-15-15 ในอัตราต้นละ 1 ใน 4 ส่วนของช้อนชา และควรโรยห่างจากโคนต้นประมาณ 2-3 เซนติเมตรแล้วรดน้ำตามทันที

2.หลังจากทำการย้ายกล้ามาปลูกแล้วประมาณ 45-60 วัน มะเขือเปราะจะเริ่มออกผลผลิตมาให้เห็น ก็สามาถเก็บผลผลิตไปบริโภคได้เลยค่ะ

3.หลังจากที่เก็บเกี่ยวผลผลิตแล้ว ไปประมาณ 2 เดือน ให้ทำการตัดแต่งกิ่งออกเพื่อมะเขือเปราะเจริญเติบโตจะให้ผลผลิตรุ่นใหม่ได้อีกต่อไปเรื่อยๆ

4.ถือว่าเป็นการปลูกมะเขือเปราะที่ไม่ได้มีกรรมวิธียุ่งยากอะไร และวิธีนี้ยังให้ผลผลิตเยอะมากๆและต่อเนื่องอีกด้วยค่ะ ลองไปทดลองปลูกกันดูนะคะ

ระยะเวลาในการเก็บเกี่ยว

150-160 วันก็สามารถเก็บเกี่ยวกินได้

การเก็บเมล็ดพันธุ์เพื่อทำพันธุ์ต่อไป

ช่วงอายุประมาณ 95-100 วัน ดอกจะเริ่มทยอยบาน ซึ่งจะบานไม่พร้อมกัน ผลก็จะเริ่มแก่ซึ่งอายุจะอยู่ที่ 180 วัน ต้องทยอยเก็บผลที่เป็นสีเหลืองทั้งผล จากนั้นนำมาทิ้งไว้ในร่มประมาณ 2-3 วัน แล้วนวดผลเพื่อให้เมล็ดหลุดอออกจากเนื้อผล แล้วฝ่าเอาเมล็ดออก

จากนั้นล้างทำความสะอาดเมล็ด เมล็ดที่จมจะเป็นเมล็ดที่ดี ส่วนเมล็ดที่ลอยเป็นเมล็ดที่ไม่ดีให้เททิ้งไป จากนั้นใช้ตะแกรงล้างน้ำผ่านอีกครั้ง ทิ้งไว้ให้หมาดก่อนแล้วค่อยนำมาตากแดด(ในการตากควรใช้ผ้ารองเมล็ดตากก่อน)

ตากประมาณ 3-4 แดด แล้วเช็คความสะอาดอีกรอบ แล้วค่อยเก็บใส่ถุงกระดาษเขียนชื่อและวันเดือนปีที่เก็บแล้วพับใส่ในถุงพลาสติกเก็บไว้ในตู้เย็นเพื่อรักษาอัตราการงอกและลดการหายใจของเมล็ดพันธุ์ให้น้อยที่สุด จะสามารถเก็บเมล็ดพันธุ์ไว้ใช้ได้นานเกิน 2 ปีขึ้นไป

หมายเหตุ ซ ต้นมะเขือสามารถตัดแต่งกิ่งได้หลังการเก็บเกี่ยวรุ่นที่ 1 ใช้กรรไกรตัดแต่งกิ่งและใส่ปุ๋ยหมักเพื่อให้กิ่งใหม่ออกมาซึ่งจะสามารถเก็บผลได้อีก

เรียบเรียงโดย : ให้ความรู้com

Load More Related Articles
Load More By ให้ความรู้
Load More In เกษตร
Comments are closed.

Check Also

หมอช้าง ทศพร เตือน 3 ราศี ที่ในช่วงนี้มีเกณฑ์เจอเรื่องโชคไม่ช่วย

หมอช้าง ทศพร เตือน 3 ราศี ที่ในช่วงนี้มีเกณฑ์เจอเรื่องโชคไม่ช่วย! …