Home ออกแบบบ้าน เปิดความเชื่อโบราณ เลขคู่บันไดผีเลขคี่บันไดคน ตามหลักบันไดบ้านส่งผลถึงผู้อาศัย

เปิดความเชื่อโบราณ เลขคู่บันไดผีเลขคี่บันไดคน ตามหลักบันไดบ้านส่งผลถึงผู้อาศัย

33 second read
ปิดความเห็น บน เปิดความเชื่อโบราณ เลขคู่บันไดผีเลขคี่บันไดคน ตามหลักบันไดบ้านส่งผลถึงผู้อาศัย
1
551

ความเชื่อโบราณเป็นความเชื่อที่แล้วแต่วิจารณญาณของคน บางคนเชื่อบางคนไม่เชื่อส่วนใหญ่ถ้าขึ้นชื่อว่าความเชื่อจะเป็นสิ่งที่ไม่สามารถพิสูจน์ได้ แต่ในวันนี้เรามีความเชื่อโบราณที่สามารถพิสูจน์ได้จริงมาฝากทุกคนกันค่ะ ซึ่งเป็นเรื่องเกี่ยวกับที่อยู่อาศัย นั่นก็คือเรื่องจำนวนขั้นบันไดบ้านนั่นเอง โดยโบราณเชื่อว่า “เลขคู่บันไดผีเลขคี่บันไดคน” ตามหลักความเชื่อแล้วบันไดบ้านคนเราก็ควรจะเป็นเลขคี่ 

เปิดความเชื่อโบราณ “เลขคู่บันไดผีเลขคี่บันไดคน” ตามหลักบันไดบ้านส่งผลถึงผู้อาศัย
บันได
“เลขคู่บันไดผีเลขคี่บันไดคน”

ตามหลักฮวงจุ้ยแล้ว ขั้นบันไดบ้าน เลขคู่เป็นบันไดที่ไม่เป็นมงคล พร้อมทั้งแนะนำให้ออกแบบจำนวนขั้นบันไดบ้านเป็นเลขคี่ ชีวิตคนในครอบครัวถึงจะอยู่ดีมีสุข

เหตุผลที่ ขั้นบันไดควรเป็นเลขคี่
จำนวนขั้นบันได เลขคู่ เลขคี่ จะมีผลร้ายดีอย่างไรกับชีวิต หลายๆคนอาจคิดว่าไม่เกี่ยวกับชีวิตเลยเพราะจำนวนขั้นบันไดเป็นเลขคี่ เราจึงไม่เห็นผลกระทบใด ๆ แต่เมื่อมีโอกาสได้ใช้บันไดในโครงการบ้านที่บันไดเป็นเลขคู่แล้วในขั้นแรก ๆ จะไม่เป็นปัญหาครับ แต่จะมาเจอปัญหาขั้นบนสุดบันได
“เลขคู่บันไดผีเลขคี่บันไดคน”

เพราะตามหลักความสมดุลในจังหวะการเดิน ก้าวเท้าไหนก่อนต้องจบด้วยอีกเท้าเสมอ เช่น ก้าวท้าวซ้ายบันไดขั้นแรก เท้าขวาต้องเป็นเท้าที่ลงชานพักก่อน  จะช่วยให้น้ำหนักการทรงตัวเป็นไปอย่างสมดุล ยิ่งหากคนที่ขายาวบ่อยครั้งอาจเดินควบขั้นบันไดถึงทีละ 2 ขั้น เมื่อขั้นบนสุดเหลือเพียงขั้นเดียว อาจทำให้การทิ้งน้ำหนักตัวเสียสมดุลได้

บันได
“เลขคู่บันไดผีเลขคี่บันไดคน”

นอกจากนี้ บางท่านมีความผิดปกติเรื่องการเดิน เราอาจเคยเห็นคนที่เดินแล้วขาทั้งสองข้างไม่เท่ากัน (เดินกะเผลก) ซึ่งอาจเกิดจากความผิดปกติของร่างกายหรือเคยได้รับอุบัติเหตุทำให้เดินไม่สมดุล การออกแบบบันไดเลขคี่ สามารถรองรับการเดินทุก ๆ ลักษณะได้มากกว่าบันไดเลขคู่

บันได
“เลขคู่บันไดผีเลขคี่บันไดคน”

การนับจำนวนขั้นบันได จะไม่นับรวมจุดพักและพื้นชั้นบนสุด แต่ให้นับเฉพาะขั้นบันไดที่มีลูกตั้งและลูกนอนเท่านั้น อย่างเช่นภาพประกอบดังกล่าวนี้ บันไดช่วงแรกก่อนถึงจุดพักจะมีทั้งหมด 11 ขั้น เมื่อถึงจุดพักจะได้จังหวะการจับคู่ของขั้นบันไดพอดี ช่วยให้จังหวะการเดินเป็นไปอย่างต่อเนื่อง น้ำหนักการทรงตัวคงที่ช่วยให้เกิดความสมดุลในการทรงตัวอยู่เสมอ

บันได
“เลขคู่บันไดผีเลขคี่บันไดคน”

ลูกตั้งลูกนอนคืออะไรบางคนยังไม่รู้ ลูกตั้งลูกนอนมีความสำคัญมากกว่าจำนวนขั้นเสียอีก
ลูกตั้ง (แนวตั้งระหว่างพื้นขั้นบันได)  ลูกนอน (พื้นขั้นบันไดที่ใช้ท้าวเหยียบ) ก็มีผลกับการเดินเช่นกัน ลูกตั้งไม่ควรมีความชันมากเกินไป ลูกตั้งที่ช่วยให้เดินสบายจะมีขนาดประมาณ 15-18 เซนติเมตร และไม่ควรเกิน 20 เซนติเมตร ส่วนลูกนอนควรมีความกว้างที่สามารถเดินเหยียบได้อย่างเต็มเท้า

บันได
“เลขคู่บันไดผีเลขคี่บันไดคน”

อาจจะลองวัดฝ่าเท้าของสมาชิกภายในบ้านที่มีรูปร่างสูงใหญ่ที่สุด นำมาเป็นตัวเลขเปรียบเทียบได้เช่นกัน โดยขนาดที่เดินสบายจะเฉลี่ยที่ 26-30 เซนติเมตร และหากอ้างอิงตาม พรบ.ควบคุมอาคาร จะกำหนดไว้ว่า ลูกตั้งต้องมีขนาดไม่สูงกว่า 20 เซนติเมตร ส่วนลูกนอนไม่น้อยกว่า 22 เซนติเมตร

บันได
“เลขคู่บันไดผีเลขคี่บันไดคน”

  ถ้าบ้านเรามีบันไดเป็นเลขคู่ ไม่ต้องทุบทิ้งนะคะ เพียงแค่เราเดินช้าๆและระวังอุบัติเหตุให้มากขึ้น มีสติแค่นี้อุบัติเหตุก็เกิดขึ้นน้อยลงแน่นอนแล้วค่ะ และที่มีวิธีบอกให้แก้เคล็ดโดยการวางพรหมไว้อีกขั้น ห้ามทำเด็ดขาดเพราะอาจทำให้ลื่นพรหมลงมาและกลายเป็นอุบัติเหตุร้ายแรงได้ค่ะ

บันได
“เลขคู่บันไดผีเลขคี่บันไดคน”
Load More Related Articles
Load More By แส่มีเรื่อง
Load More In ออกแบบบ้าน
Comments are closed.

Check Also

เมฆ หนุ่มคนสนิท วันเดอร์เฟรม โต้กลับ คอมเมนต์โรคจิตใส่

จากกรณี นักร้องสาว เฟรม ศุภัคชญา หรือ วันเดอร์เฟรม ที่ม … …