Home ข่าว เผยชื่อจริงผีกองกอย ที่คนไทยเรียกผิดมาเป็นสิบปี

เผยชื่อจริงผีกองกอย ที่คนไทยเรียกผิดมาเป็นสิบปี

35 second read
ปิดความเห็น บน เผยชื่อจริงผีกองกอย ที่คนไทยเรียกผิดมาเป็นสิบปี
0
709

เชื่อว่าหลายคนคงจะเคยดูหนังจีนแล้วเจอเจ้าผีตัวที่ชอบกระโดดๆ ซึ่งหลายๆคนเรียกมันว่า กองกอย วันนี้เรามีประวัติและชื่อเรียกที่แท้จริงของเจ้าผีตัวนี้มาให้อ่านกัน

Supoj Panturapong‎ to ประวัติศาสตร์จีน(中華之録)

เปิดตำนาน”ผีกัดอย่ากัดตอบ”ผีดิบแบบในหนังจีนฯ ที่กระโดดๆ แล้วร้องกอยๆๆ ภาษาจีนเรียกว่า “เจียงชือ”(僵尸) เรื่องของ เจียงชือ นี้มีที่มาจากการพาศพคนตายกลับบ้าน ซึ่งพิธีนี้เรียกกันว่า “千里行屍” (ส่งศพพันลี้) เนื่องจากในสมัยก่อนยังไม่มีรถยนต์ และการเดินทางไกลๆยังไม่สะดวกสบายเช่นปัจจุบัน

ดุังนั้นเมื่อมีคนตายในต่างถิ่น แล้วญาติของผู้ตายที่ไม่มีพาหนะที่จะขนศพกลับมาทำพิธีที่บ้าน ก็จะจ้างนักพรตให้ไปนำศพคนตายกลับมา โดยนักพรตจะนำศพเดินทางมาในเวลากลางคืน ซึ่งในระหว่างการเดินทางนั้นนักพรตก็จะมีกระดิ่งไว้สั่นด้วยเพื่อให้คนที่ได้ยินรู้ว่ากำลังมีพิธีนี้อยู่แถวนั้น เพราะพิธีนี้ถือเป็นสิ่งอัปมงคลสำหรับผู้พบเห็น เมื่อได้ยินเสียงกระดิ่งสั่น คนแถวนั้นก็จะรู้และหลีกไปทางอื่นเสีย

พิธีนี้อาจเรียกอีกแบบว่า “湘西趕屍” (ขนศพในเซียงซี) เพราะพิธีนี้เป็นที่นิยมมากในเมืองเซียงซี ที่ผู้คนในเมืองมักจะออกไปทำงานต่างถิ่น เมื่อคนมีอันเป็นไปซึ่งแน่นอนว่าศพเดินกลับเองไม่ได้ จึงนิยมจ้างนักพรตนำศพกลับบ้าน โดยวิธีขนศพมักต้องแบกศพในท่ายืน โดยการให้ศพยื่นมือสองข้างออกมาข้างหน้าแล้วดามหรือมัดไว้ด้วยไม้ไผ่ โดยคนแบกจะมี 2 คน อยู่ทางด้านหน้าและด้านหลัง(จริงๆแล้วศพจะถูกขนส่งในหลายท่าทาง แต่ท่ายืนเป็นที่นิยมที่สุด)

และด้วยการขนส่งแบบท่ายืนนี่เอง เวลาแบกไปเรื่อยๆ ไม้ไผ่ก็จะเด้งขึ้นเด้งลง คนที่มองไกลๆก็จะเห็นเหมือนว่าศพกำลังกระโดดอยู่นั่นเอง

Cr.ไม่เชื่อจึงสงสัย ไม่ใช่การลบหลู่ – Resist Credulity & Swindler

Load More Related Articles
Load More In ข่าว
Comments are closed.

Check Also

สาวใหญ่ตัดสินเลิกคบเพื่อนที่รู้จักกันมา 30ปี หลังหมั้นหนุ่ม 19 ปี กลับถูกตราหน้าว่ากินเด็ก

ต้องบอกว่าความรักนั้นเรื่องของอายุไม่ใช่อุปสรรคแต่อย่าง … …