Home ข่าว สัตวแพทย์เตือนอย่าทำ ลูกตัวเงินตัวทอง ถูกสีป้ายหัว เขียนเลขที่บ้านตามตัว (คลิป)

สัตวแพทย์เตือนอย่าทำ ลูกตัวเงินตัวทอง ถูกสีป้ายหัว เขียนเลขที่บ้านตามตัว (คลิป)

40 second read
ปิดความเห็น บน สัตวแพทย์เตือนอย่าทำ ลูกตัวเงินตัวทอง ถูกสีป้ายหัว เขียนเลขที่บ้านตามตัว (คลิป)
0
547

จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊ค ภัทรพล ล็อต มณีอ่อน สัตวแพทย์ชื่อดังโพสต์คลิปเหตุการณ์มีคนเอาสีไปทาบริเวณลำตัวของ ตัวเงินตัวทอง แถมยังทาไปที่หัวเสี่ยงถูกสีไหลเข้าตา พร้อมเตือนว่าถึงแม้ผิวหนังของตัวเงินตัวทองอาจทนต่อเชื้อโรค แต่ไม่ใช่กับสารเคมี วอนหากบ้านใครพบเจอให้โทรแจ้งกรมอุทยานฯ 1362 หรือเจ้าหน้าที่กู้ภัย, ดับเพลิง ให้มาช่วยจับคืนสู่ธรรมชาติ

ผู้ใช้เฟซบุ๊คโพสต์ข้อความระบุว่า “Capt.Lotter”Living fossil อย่าทำยังงี้ พรุ่งนี้เราจะเข้าไปช่วย” อย่าตำหนิกัน ใครพอจะแนะนำวิธีล้างสีออกจากเหี้ยน้อยได้บ้างครับ ว่าใช้อะไรล้างออกดีที่สุดที่ไม่ระคายเคืองผิวหนังมาก ลำพังสีที่ติดอยู่ที่ตัวทำให้ระคายเคืองและสีที่หัวอาจเข้าตาก็น่ากังวลอยู่แล้ว นอกจากนั้นจะรบกวนสมดุลจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์บริเวณผิวหนัง ส่งผลต่อการดำรงชีวิตของเหี้ยน้อยตัวนี้มาก เค้าอาจเป็นสัตว์ที่ทนต่อเชื้อโรคแต่กับสารเคมีมันไม่ใช่”

“พรุ่งนี้เราจะประสานพื้นที่ขอเข้าไปตามหาตัวเพื่อรักษา เข้าใจเจตนาว่าเขียนเลขที่บ้านเพื่อเป็นสัญลักษณ์ว่าปล่อยไปตัวเดิมจะกลับมาอีกรึป่าว แต่วิธีการแบบนี้ไม่เหมาะสม ควรจับแล้วปล่อย และหาวิธีป้องกันแก้ไขไม่ให้สัตว์เหล่านี้ เช่นเหี้ยหรืองูเข้ามาในบ้าน”“และสามารถแจ้งสายด่วนกรมอุทยานฯ 1362 กู้ภัย หรือเจ้าหน้าที่ดับเพลิง ให้มาช่วยจับหรือรับไปดูแลต่อเพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนที่เกิดขึ้นจากสัตว์ป่า ขอความกรุณาอย่าทำแบบนี้ และขอให้ช่วยเราตามหาหรือถ้าให้สวยก็นำเหี้ยมาส่งเราเพื่อรักษา…สงสารเหี้ย”

ปล. อย่าป้ายสีเหี้ย เหี้ยก็มีประโยชน์ เราอยู่ร่วมกันได้ รู้ไหมครับว่า ถ้าขาดเหี้ย จะเกิดอะไรที่น่ากังวลกว่านี้ คำเตือน เนื้อหาสาระสร้างความตระหนักและประชาสัมพันธ์ เก็บอารมณ์มาให้กำลังใจหาเหี้ยเพื่อรักษาให้ได้นะครับ

Posted by ภัทรพล ล็อต มณีอ่อน on Sunday, September 29, 2019

ชมคลิป
https://www.facebook.com/Lotterwildlifevet/videos/10217732117387974/

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก : ภัทรพล ล็อต มณีอ่อน

Load More Related Articles
Load More By TMK
Load More In ข่าว
Comments are closed.

Check Also

หนุ่มพร้อมเเฟนสาว ไม่คิดว่าจะเจอกับตัว กำลังกลับบ้านที่ท่ามะกา บังเอิญเจอพ่อเเม่ลูก4คน ถามไถ่ไม่กี่คำ ตาเเดงเหมือนจะร้องไห้

กรณีเหตุการณ์เรื่องราวที่ทางผู้ใช้เฟซบุ๊ค จักรกฤษณ์ จิน … …