Home ข่าว บิ๊กตู่ วอนสื่อรอบคอบ ข่าวคดี ลัลลาเบล หวั่นทำสังคมอลหม่าน จบท้ายไม่ตรงใจ..กลายเป็นจนท.โดนว่าบิดเบือน

บิ๊กตู่ วอนสื่อรอบคอบ ข่าวคดี ลัลลาเบล หวั่นทำสังคมอลหม่าน จบท้ายไม่ตรงใจ..กลายเป็นจนท.โดนว่าบิดเบือน

30 second read
ปิดความเห็น บน บิ๊กตู่ วอนสื่อรอบคอบ ข่าวคดี ลัลลาเบล หวั่นทำสังคมอลหม่าน จบท้ายไม่ตรงใจ..กลายเป็นจนท.โดนว่าบิดเบือน
0
596

กำลังเป็นคดีที่หลายคนสนใจการกรณีการเสียชีวิตของ ลัลลาเบล พริตตี้สาวที่ถูกพบศพที่คอนโดฯแห่งหนึ่ง จนกระทั่งชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม โดย นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงษ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ได้เข้ามาร่วมทำงานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ กระทั่งมีข่าวว่า ศาลได้ออกหมายจับผู้เกี่ยวข้องกับคดีนี้ไปแล้วจำนวน 7 ราย

ล่าสุด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ได้กล่าวถึงคดีลัลลาเบล ที่มีการส่งต่อข้อมูลทำให้เกิดความเข้าใจผิด ทำให้ผู้ที่เกี่ยวข้องได้รับความเสียหาย ผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ไทยคู่ฟ้าว่า เราต้องมีการปฏิรูปเรื่องสื่อ การสร้างความเข้าใจ เพราะทุกคนมีความรับผิดชอบต่อสังคมเหมือนกัน

เพราะฉะนั้นคำว่าจรรยาบรรณ คือควรมีการเสนอข่าวพอสมควร เช่น ข่าวใดที่ยังไม่ได้มีการตัดสิน พิสูจน์ทราบให้เสนอพอสมควรก่อน อย่างกรณีคดีลัลลาเบล ที่ขั้นตอนอยู่ในกระบวนการพิสูจน์ทราบ พอพิสูจน์ทราบแล้วก็จะมาอยู่ในขั้นตอนกระบวนการยุติธรรม มีบทลงโทษ แต่มีการพูดว่าต้องเป็นแบบนี้ไปก่อนแล้ว จึงทำให้เกิดความสับสนอลหม่าน พอเจ้าหน้าที่ตัดสินมาไม่ตรงกับที่สังคมคิด ก็จะโดนว่าทุกอย่างบิดเบือนไปหมดนอกจากนี้ นายกฯกล่าวว่า ตรงนี้เป็นเคสตัวอย่าง มันมีหลายกรณีที่มีเรื่องแล้วเอามาขยายกันแบบนี้ พอท้ายที่สุดไม่ใช่แล้วก็ไม่มีคนรับผิดชอบ บ้านเมืองอลหม่านไปหมด สังคมก็สับสน วุ่นวาย สังคมเดือดร้อน ไม่ไว้วางใจเจ้าหน้าที่รัฐ ไม่ไว้วางใจศาล แล้วจะอยู่กันอย่างไร

เรื่องแบบนี้ต้องมีขั้นตอน เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด เมื่อมีเหตุการณ์เกิดขึ้น ต้องมีการสอบสวน การพิสูจน์ศพทางนิติวิทยาศาตร์ กระบวนการพิจารณาในศาล จึงจะหาตัวผู้กระทำความผิดได้ เมื่อตัดสินแล้วก็จบ ซึ่งทุกศาลจะเป็นแบบนี้ ก็ขอให้สื่อเบาๆหน่อย ช่วยๆกัน

ดูคลิปได้ที่นี่

Load More Related Articles
Load More By ริวซากิ
Load More In ข่าว
Comments are closed.

Check Also

กรุงศรีวิไล ชื่นชม นายก จิตใจแข็งแกร่ง ถูกคนไทยด่า แต่ยังทนมาได้

รายการ “ถามสุดซอย“ ทางช่องเนชั่น ช่อง 22 ดำ … …