Home ข่าว บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ 30 ปี ไม่เคยท้องานสังคม เคยควักเงินแสนให้คนยากไร้ ทั้งที่รับงานน้อยลง

บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ 30 ปี ไม่เคยท้องานสังคม เคยควักเงินแสนให้คนยากไร้ ทั้งที่รับงานน้อยลง

30 second read
ปิดความเห็น บน บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ 30 ปี ไม่เคยท้องานสังคม เคยควักเงินแสนให้คนยากไร้ ทั้งที่รับงานน้อยลง
0
1,301

วินาทีนี้คงไม่มีใครไม่พูดถึงสำหรับนักแสดงมากฝีมืออย่าง บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ ที่ตลอดเวลากว่า 30 ปี เขาได้อุทิศตนเพื่อประโยชน์ส่วนร่วมมาอย่างไม่ต้องการสิ่งตอบแทนใดๆ จนได้ 
ฉายาพระเอกเก็บศพ เนื่องจากเขาทำงานเป็นอาสากู้ภัยให้มูลนิธิร่วมกตัญญูโดยไม่รับค่าจ้างใดๆ โดยจุดเริ่มต้นของการปลูกฝังการเป็นจิตอาสาเริ่มขึ้นเมื่อตอนบิณฑ์อายุ 13 ปี
เคยออกไปช่วยโรงเจเก็บศพไม่มีญาติ ซึ่งบิณฑ์เห็นเหล่าอาสาท่านอื่นลงมือทำในตอนนั้นจนไม่คิดรังเกียจ ทำให้เป็นการปลูกฝังเรื่อยมา จนเข้ามาเรียนหนังสือในกรุงเทพฯ เข้าวงการบันเทิง เมื่อบิณฑ์เจออุบัติเหตุก็อยากลงไปช่วย แต่ตอนนั้นเขาไม่รู้ว่าจะช่วยเช่นไร

จนมาเกิดเหตุตึกถล่มบริเวณโรงหนังเอเธนส์ บิณฑ์พบเห็นเหตุการพอดีจึงได้รีบกลับรถขับออกจากบ้านไปยังจุดเกิดเหตุ โดยตั้งใจไปช่วยเหลือผู้ที่ติดค้างอยู่ใต้ซากตึก ทั้งๆ ที่ตัวเองไม่มีทักษะใดๆ โดยบิณฑ์ได้เคยเผยถึงเหตุการณ์ในตอนนั้นว่า…“ตอนนั้นเราไม่ได้คิดว่าเราเป็นพระเอก ตอนนั้นคิดแค่อยากช่วยคนที่อยู่ในตึก เพราะทุกวินาทีสำหรับเขาสำคัญที่สุด” บิณฑ์พกพาเพียงพละกำลัง เข้าไปช่วย ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ทำให้เขาได้พบกับทีมงานมูลนิธิร่วมกตัญญูฮีโร่ประจำใจ “เขาเห็นเราเขาก็ยื่นค้อนปอนด์ให้ แล้วให้สวมเสื้อร่วมกตัญญู ตอนนั้นผมใช้ค้อนตอกซากตึกตั้งแต่ 3 ทุ่มจนถึงเที่ยงคืน ผมเป็นคนแรกที่ขุดเจอศพ เลยได้ฉายาพระเอกเก็บศพ และมีรหัสอาสาสมัครร่วมกตัญญูว่า“ดารา 1” ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา”

นอกจากนี้หนึ่งสิ่งที่บิณฑ์สามารถกล่าวได้อย่างเต็มปากและภาคภูมิใจคือความมีจิตสาธารณะโดยไม่ต้องการได้รับผลตอบแทนใด เมื่อได้ช่วยจนผู้บาดเจ็บปลอดภัยได้กลับบ้านเขาจะยิ้มด้วยแรงใจอันเต็มเปี่ยมไปด้วยความสุขอันหาที่ใดไม่ได้ นอกจากนี้เงินส่วนหนึ่งที่ใช้ในการช่วยเหลือลวงเป็นเงินส่วนตัวของบิณฑ์ ทั้งสิ้นจากน้ำพักน้ำแรงของเขา นำมาช่วยผู้เดือดร้อนและเคยมอบเงินแสนให้คนยากไร้ แม้ช่วงหนึ่งเขาจะรับ งานในวงการน้อยลง แต่นั้นก็คือความสุขหนึ่งของการได้ช่วยเหลือคนอื่นอีกหนึ่งสิ่งที่ผู้ชายชื่อบิณฑ์ สร้างขึ้นเพื่อสังคมคือ “บ้านแห่งความสุข” โดยการรวบรวมเงินทุนส่วนตัวและเงินบริจาคของผู้มีจิตศรัทธาและน้ำใจจากคนในสังคม  มาดำเนินการจัดสร้างบนพื้นที่ 1 ไร่ ใน ต.ไทรใหญ่ อ.ไทรน้อย จ. นนทบุรี  โดย บิณฑ์ แสดงเจตนาจะให้เป็นพื้นที่นี้เป็นสถานพักพิงอย่างมีความสุขในบั้นปลายชีวิตของคนชราและผู้สูงอายุ ประมาณ 20  คน ที่ถูกทอดทิ้งให้ใช้ชีวิตตามลำพัง ไม่มีลูกหลานหรือญาติพี่น้องจะพึ่งพึงได้  และเป็นการดูแลอย่างดีที่มีทั้งห้องพยาบาล  เตียงนอน  และสิ่งอำนวยความสะดวกตามสมควร  รวมถึงผู้ดูแลอย่างใกล้ชิด ทั้งหมดที่กล่าวมาคือตัวตนของผู้เสียสละไม่ยึดตอดลาภยศ ช่วยผู้อื่นโดยไม่ต้องการสิ่งตอบแทนใดๆ

Load More Related Articles
Load More By ร้อนก็บ่น หนาวก็บ่น
Load More In ข่าว
Comments are closed.

Check Also

“สุชาติ” รมว. แรงงาน สั่งการด่วนให้ประกันสังคมให้การช่วยเหลือผู้ประกันตนที่ประสบเหตุเพลิงไหม้หมู่บ้านกฤษดานคร 31

เมื่อวันที่ 3 เมษายน 2564 เวลาประมาณ 06.00 น. ได้เกิดเห … …