Home อาหาร แจกสูตร การทำน้ำพริกเผา สูตรเบสิค เผ็ด ร้อน แซ่บเว่อร์

แจกสูตร การทำน้ำพริกเผา สูตรเบสิค เผ็ด ร้อน แซ่บเว่อร์

36 second read
ปิดความเห็น บน แจกสูตร การทำน้ำพริกเผา สูตรเบสิค เผ็ด ร้อน แซ่บเว่อร์
4
17,734

สวัสดีคะวันนี้เอาน้ำพริกเผาสูตรเบสิค ที่เอาไว้ใส่ต้มยำ หรือ ยำต่างๆ มาฝากกันน้ำพริกเผาที่เราซื้อนอกจากจะไม่หอมแล้วความเผ็ดถึงเครื่องก็ไม่มีคะ แถมใส่สารกันบูดมาด้วย สู้ทำทานเองไม่ได้เลยคะวันนี้นิ่มก็เลยมาชวนเพื่อนๆสมาชิกมาทำน้าพริกเผาทานกันเอง ง่าย สะอาด ปลอดสารกันบูดคะ

ส่วนผสมน้ำพริกเผา

-พริกแห้ง 75 กรัม

-นิ่มใช้พริกแห้งเม็ดใหญ่ 50 กรัม เม็ดเล็ก 25 กรัม แล้วแต่ว่าชอบเผ็ดมากไหมด้วยคะ-กุ้งแห้ง 75 กรัม

-หอมแดง 200 กรัม

-กระเทียม 125 กรัม

-เกลือ 1 ช้อนชา

-น้ำเปล่า 1 ถ้วย

-น้ำมันพืชสำหรับผัดน้ำพริก

วิธีการทำน้ำพริกเผา

1.เริ่มต้นก็ให้นำพริกแห้งไปล้างแล้วผึ่งให้สะเด็ดน้ำหน่อย เน้นว่าต้องล้างนะคะ เพราะว่าพริกแห้งมีฝุ่นเยอะ เวลาเราจะเอามาทำอาหารก็ต้องดูด้วยว่ามีราขึ้นไหม

2.ตามด้วยปอกกระเทียมล้างน้ำให้สะอาดแล้วก็หั่น

3.หอมก็เช่นเดียวกันคะถ้ามีเวลาหลังปอกเปลือกเสร็จแช่น้ำใส่น้ำส้มสายชูลงไปหน่อยก็ดีคะจะได้สะอาดๆถ้าอยากทำอะไรที่เก็บไว้ได้นาน ๆ ของต้องสด สะอาด เท่านั้นคะ

4.จากนั้นก็นำไปคั่วจนสีเริ่มเปลี่ยนและมีกลิ่นหอม (ปล. กระเทียมเปลี่ยนสีไหม้ไปหน่อย พอดีลืมคน แฮะๆ)การคั่วก็จะทำให้น้ำมันหอมระเหยของกระเทียม หอม และพริก ออกมาทำให้น้ำพริกหอมขึ้นแล้วก็จะดึงความหวานธรรมชาติของหอมและกระเทียมขึ้นมาด้วยคะ

5.หอมพอใช้ได้คะ กำลังโอเค

6.แล้วก็พริก ช่วงนี้ถ้าคั่วแล้วไม่จามต้องไปเช็คจมูกกันแล้วนะคะ ใครเป็นหวัดคัดจมูกหายทันที 555 จริง ๆ นิ่มเอากุ้งแห้งแช่น้ำจนพองแล้วก็มาคั่วด้วยแต่พอดีลืมถ่ายรูปมัวแต่อัดวีดีโอ แฮะ ๆๆ

7.หลังจากนั้นให้นำพริกแห้งมาตำคะ นิ่มตำพริกแห้งอย่างเดียวก่อนเพราะว่าครกเล็กถ้าใครอยากจะโขลกทั้งหมดรวมกันก็ทำได้เลยนะคะ

8.จากนั้นก็นำหอม กระเทียม กุ้งแห้งมาตำเข้าด้วยกันความละเอียดนี่แล้วแต่ชอบเลยคะ ถ้าชอบละเอียดมากก็ตำให้นานหน่อยแต่ถ้ากลัวเมื่อยหรือแขนเปลี้ยเพลียจัด ใช้เครื่องปั่นเลยจ้า

9.จากนั้นก็นำมาผัดกับน้ำมันในกะทะให้หอมใช้ไฟปานกลาง แล้วใส่น้ำเปล่าลงไปเพื่อไม่ให้แห้งเกินไป พอเริ่มเดือดก็ให้ใส่น้ำมันลงไปอีกเล็กน้อย พร้อมกับใส่เกลือลงไปเท่านี้ก็เสร็จแล้วคะ

10.นำมาใส่ขวดโหลแก้วที่ต้มด้วยน้ำเดือดฆ่าเชื้อแล้วก็ปิดฝา สามารถเก็บได้นานหลายเดือนคะ

ถ้าเราต้องการที่จะทานน้ำพริกเผาแบบที่ทานกับผักต้มและข้าวสวยร้อนๆ หรือทาขนมปังให้เอาน้ำพริกเผาสูตรนี้ไปปรุงรสชาติเพิ่มด้วยใส่น้ำปลา น้ำตาลปิ๊บ แล้วก็น้ำมะขามลงไปคะ

แต่โดยปกตินิ่มจะเอาไว้ทำอาหารคาวมากกว่า เช่นต้มยำกุ้ง ผัดทะเลน้ำพริกเผา ผัดหอยลาย หรือจะเอาไว้ใส่ในก๋วยเตี๊ยวต้มยำก็อร่อยนะคะ ใครมีเวลาลองทำกันดูคะ ทำครั้งหนึ่งก็เก็บไว้ทานได้นานเลย

เรียบเรียงโดย : ให้ความรู้.com

Load More Related Articles
Load More By ให้ความรู้
Load More In อาหาร
Comments are closed.

Check Also

กราบสาธุ หลวงตาบุญชื่น ออกธุดงค์ด้วยเท้าเปล่ากว่าพันกิโล ไม่รับปัจจัย ล่าสุดถึง จ.สระบุรี ก่อนมุ่งหน้าปลายทาง จ.จันทบุรี

นที่ 25 ต.ค. 63 เพจเฟซบุ๊ก “บิ๊กเกรียน” ได้ … …