Home ข่าว คุณครูสาว เผยเทคนิคการสอบบรรจุครูผู้ช่วย ครั้งแรกครั้งเดียวผ่าน

คุณครูสาว เผยเทคนิคการสอบบรรจุครูผู้ช่วย ครั้งแรกครั้งเดียวผ่าน

43 second read
ปิดความเห็น บน คุณครูสาว เผยเทคนิคการสอบบรรจุครูผู้ช่วย ครั้งแรกครั้งเดียวผ่าน
0
1,216

เป็นเรื่องราวที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมากบนโลกออนไลน์ เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “Noo-na Sirirat” ได้มีการโพสต์บอกเล่าการสอบบรรจุเป็นข้าราชการครู ซึ่งเป็นที่ใฝ่ฝันของคนที่เรียนจบครูมา หรือกำลังเป็นครูอัตราจ้าง ที่ต้องการสอบบรรจุเป็นข้าราชการเพื่อความก้าวหน้าในอาชีพ โดยผู้โพสต์ได้เผยเทคนิคการเตรียมตัว การอ่านหนังสือเพื่อการสอบบรรจุ ได้ทบทวนตำราอย่างหนัก จนในที่สุดก็สามารถสอบผ่านได้ในครั้งแรกและครั้งเดียวที่ทำการสมัครสอบ และรับการบรรจุเป็นข้าราชการครูในปัจจุบัน ซึ่งได้มีการระบุข้อความดังนี้

“รีวิวการสอบครูผู้ช่วย ครั้งแรกและครั้งเดียวติด “ฉบับคนสมาธิสั้นติดมือถือ”ก่อนอื่นเลยดิฉันอยากจะขอชี้แจงตรงนี้ว่าโพสต์นี้เป็นโพสต์วิทยาทาน ไม่ใช่โพสต์เพื่อการโอ้อวดแต่อย่างใด เพราะดิฉันเคยผ่านจุดที่นั่งดูการรีวิวจากคนที่สอบผ่านเพื่อที่จะนำมาพัฒนาตัวเองและเพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้กับตัวเองว่าสักวันฉันจะเป็นคนๆนั้น ดิฉันจะมาแชร์ประสบการณ์ตรงที่ดิฉันเจอมากับตัวเอง ในการสอบครูผู้ช่วยปี2563 ปีที่หลายคนต้องยอมรับว่าข้อสอบหินที่สุด โหดที่สุด คัดคนไปดาวอังคารรึปล่าว เพราะมีผู้สอบผ่านเพียงแค่10,375 คน จาก 159,314 คน หรือเฉลี่ยรวม 6.86% จาก 100% ทั่วประเทศ

ดิฉันเป็นบัณฑิตเกียรตินิยมอันดับหนึ่งจบใหม่ที่มีเป้าหมายอย่างชัดเจนเลยค่ะว่า จะต้องใส่ชุดขาวรับปริญญา เท่านั้น!(เสียงพี่สุนา) และฉันก็ทำมันสำเร็จค่ะดิฉันสอบได้ลำดับสามของ กศจ.พังงา และได้บรรจุเป็นข้าราชการครูในรอบแรกค่ะ ออกตัวก่อนเลยว่าดิฉันไม่ได้เป็นเด็กเรียนจ๋าเลยนะคะ ไม่ใช่หนอนหนังสือ ออกแนว work hard play harder เลยซะด้วยซ้ำ เพื่อนรู้ อาจารย์รู้ ทุกคนรู้ หนูนาแปลว่าอิสระ จุดเริ่มต้นเลยคือ เป็นหลักจิตวิทยาง่ายๆที่ทุกคนต้องตั้งมั่นเลยว่า “เราจะต้องสอบติด” ห้ามดูถูกตัวเองเด็ดขาดว่าทำไม่ได้ ย้ำ! ห้ามดูถูกตัวเองเด็ดขาด (รับบทสาวมั่นไปเลย)ต่อมาสิ่งที่เราควรทำคือ พยายามปรึกษารุ่นพี่หรือคนที่เขาสอบติดว่ามีเทคนิคยังไง แบ่งเวลายังไง อ่านหนังสืออะไร ติวสำนักไหนดี นี่คือสิ่งที่ฉันทำในช่วงแรกพี่เขาช่วยแนะนำได้ดีจริงๆ

เทคนิคการอ่านหนังสือสอบฉบับคนสมาธิสั้นติดมือถือหรือโรคโนโมโฟเบีย

– ตั้งเป้าหมายให้ชัดวางกรอบให้ดี ว่าจะอ่านวิชานี้ๆๆให้จบภายในกี่วัน เพราะคนสมาธิสั้นต้องอยู่ในกรอบถ้าไม่มีกรอบชีวิตจะวุ่นวายล่ะ และอย่าลืมให้รางวัลกับตัวเองนะคะ เช่น ถ้าฉันอ่านบทนี้จบฉันจะไปกินชานมไข่มุก ทำแบบฝึกหัดนี้เสร็จฉันจะไปเล่นกับแมวกี่นาทีก็ว่าไป

– วันที่ประกาศปฎิทินการสอบออก เราต้องฮึดกว่าเดิมร้อยเท่าพันเท่า วางแผนเลยว่าในเวลา……วันนี้เราจะวางแผนตัวเองยังไง ส่วนตัวฉันแล้วจะอ่านจบเป็นภาค แล้วแต่ละภาคจะแยกเป็นวิชาในแต่ละวัน จะอ่านแค่วันละวิชาเพื่อกันเราเอ๋อ และจะเลือกอ่านวิชาที่ไม่ฉนัดก่อน พยายามใช้เวลากับมันมากๆ พยายามอ่านเนื้อหาทุกอย่างให้จบก่อนวันสอบ1เดือน เพราะเดือนสุดท้ายเราจะมาตะลุยอวกาศเอ้ย ! ตะลุยข้อสอบกันค่ะ แต่ถ้าเกณฑ์วันและเวลาสอบยังไม่ออกเรายิ่งต้องอ่านให้เยอะๆเพราะเวลาที่เราเสียไป 1 ชม. หรือ 1 วันนั้นมีค่ามาก อย่าลืมเกณฑ์การสอบจะยากขึ้นไปเรื่อยๆ

– นาฬิกาใส่ติดตัวไว้ตลอดเวลา เพราะเจ้านาฬิกาจะสามารถบังคับคนสมาธิสั้นอย่างเราให้เป็นคนเห็นค่าของเวลามากขึ้น

– ห่างกันสักพักกับเจ้ามือถือของเรา บอกนางอีก1ชั่วโมงเจอกันแล้วปิดไวไฟแจ้งเตือนทุกอย่างแล้ววางห่างๆไปเลย แล้วอ่านหนังสือให้จบหรือครบเวลาก็ไปมาเล่นสัก10นาที แล้วทำวนอยู่แบบนี้จนติดเป็นนิสัย สัญญากับตัวเองว่าสอบติดวันไหนจะนั่งไถสามวันสามคืนไปเลย

– อ่านแล้วจดเลคเชอร์ไหม? ดิฉันเชื่อว่าบางคนเป็นสายจด ส่วนบางคนไม่ใช่สายจดเลย ดิฉันคือกึ่งกลางของคนพวกนี้ค่ะ แรกๆก็จดค่ะแต่หลังนี้ปล่อยเซอร์เลย เพราะว่าประสาทการรับรู้ของแต่ละคนไม่เหมือนกันค่ะ

– ถ้าอ่านหนังสือจนรู้สึกน่าเบื่อ แนะนำให้ค้นโลก Internet ได้ค่ะ เราอาจจะหาอ่านตามเว็บตามเพจต่างๆที่เขาแชร์กัน หรือทีเด็ดเลยก็คือ โหลดข้อสอบมาทำแนะนำเลยวิธีนี้เพราะเราต้องคิดว่ายิ่งทำเยอะเท่าไหร่เรายิ่งเข้าใกล้เส้นชัยมากขึ้นเท่านั้น โดยเฉพาะวิชาเอก แนะนำให้ไปโหลดข้อสอบ O-Net ย้อนหลังมาสัก10ปีมานั่งทำ แต่เราต้องมีวิจารณญาณนะคะเพราะข้อมูลบางอย่างอาจมีการเปลี่ยนแปลงหรือมีการอัพเดทเพิ่มมากขึ้น

– ปากกาสี ไฮไลต์เน้นคำต่างๆต้องมีนะคะ เพราะถ้าเราเหลือเวลาอ่านน้อยแล้วเราได้เน้นคำไว้แล้วเราอ่านแค่นั้นก็ได้

– พยายามทำความเข้าใจมากกว่าใช้ความจำค่ะ เพราะข้อสอบสวนดุสิต เป็นเชิงวิเคราะห์คิดขั้นซ้อนขั้น

– เวลาไหนที่รู้สึกอ่านไม่ไหวแล้ว ไม่เข้าใจเรื่องนี้เลย แนะนำให้เปิด YouTube หรือวิดีโอตามที่สำนักติวต่างๆดูค่ะ พยายามจับ concept ให้ได้ โดยเฉพาะพวกกฎหมาย พรบ.ต่างๆ เอาที่ถูกจริตเราเลยแบบฟังสำนักไหนแล้วไม่ง่วง

– ติวสำนักไหนดี? สำหรับฉันแล้ว ฉันติวแค่2สำนัก คือ ขงเบ้ง และบัวแสงใส ขอบคุณตัวเองที่พยายามรับบทสาวมั่น ไปนั่งติวขงเบ้งคนเดียว เพราะเพื่อนเท (เพื่อนตัวย่อ อ น 555) และภูมิใจมากที่มาเลือกติวกับสำนักบัวแสงใส คือรู้เรื่องมาก

– แล้วแบ่งเวลายังไง? เป็นคนนึงที่มีตารางเวลาอ่านหนังสือนะ แต่ไม่เคยทำได้555 แต่จะทำได้จากปฎิทินอ่านหนังสือคือวันนึงจะอ่านไหนยังไงก็ได้เอาที่สบายใจแต่วันนั้นต้องจบ!!

– หา relax times อันนี้สืบเนื่องมาจากการทำปฎิทินการอ่านหนังสือสอบเลย อย่างเช่น สัปดาห์นี้ฉันจะไปเที่ยวกับครอบครัว 1วัน เดือนหนึ่งไป Hangouts กับเพื่อนสัก1ครั้ง

– เวลานอนสำคัญ สำหรับคนอื่นไม่รู้แต่สำหรับฉันเวลานอนสำคัญมาก เพราะสมองจะมีประสาทรับรู้และการจดจำที่ดีเมื่อเราพักผ่อนเพียงพอ นี่คือลบแอปในโทรศัพท์ทิ้งหลายแอปมากเพื่อไม่ให้เข้าไปดู คิดว่าบรรจุได้วันไหนยันสว่างก็ไม่มีใครว่า

– หา inspiration แปะไปเลยฝาบ้านอ่ะ คำพูดที่เป็นพลังบวกให้เราฮึด รูปคนที่เรารัก เพลงที่เป็นแรงบันดาลใจ ภาพฝันที่เราอยากเป็น มองมันแบบนี้ทุกๆวัน แล้วคิดว่าฉันต้องทำได้ นี่ส่วนตัวนั่งฟังเพลงนักสู้สีกากีทุกวัน ย้อมใจก่อนหนังสือทุกครั้ง

– คำเดียวที่สามารถชนะทุกอย่างบนโลกได้ คือคำว่า อดทน ฉันโตมากับคำๆนี้จริงๆ เวลาที่เหนื่อยมากๆ เรารู้สึกว่าเรากำลังทำอะไรอยู่ ก็จะพูดคำนี้กับตัวเองเสมอ พยายามมองผลลัพธ์ว่ามันคุ้มค่าแค่ไหน

– สนามสอบนี้เราต้องกลัวคู่แข่งไหม? คำตอบคือ ไม่ค่ะ สนามนี้ไม่มีคู่ต่อสู้ เพราะเราทุกคนแค่แข่งกับเกณฑ์คะแนนการสอบเท่านั้นซึ่งมันโหดมากเพราะฉะนั้นเราต้องพาตัวเองให้รอดพ้นผ่านเกณฑ์คะแนนสอบให้ได้

– เคยร้องไห้บ้างไหม? ตอบเลยว่า บ่อยมากกกกกกกกกกกกกก เพราะเราแบกความหวังของครอบครัว

ถึงแม้เขาไม่เคยพูดแต่เรารู้ว่าเขาหวัง วันนี้ดิฉันเลยรู้ว่าทุกๆคนที่ได้อ่านโพสต์นี้ คือความหวังของครอบครัว รู้ว่าทุกคนกดดัน รู้ว่ามันหนักมาก ทุกคนคะความพยายามและความอดทนเท่านั้นจริงๆ และโพสต์นี้ดิฉันได้แนบใส่เลคเชอร์วิชาการศึกษาของฉันไว้ด้วย เพราะมันมีค่า75คะแนน มันอาจจะไม่ได้น่าอ่านมากหรือสวยมาก แต่อยากจะแบ่งปันให้เพื่อนๆพี่ๆน้องๆครูได้อ่านกันค่ะ หวังว่าจะมีประโยชน์กับทุกคนนะคะ

เรามาทำตามความฝันให้ป้าข้างบ้านเห็นกันค่ะ #แล้ววันหนึ่งที่คุณทำได้คุณจะรู้สึกขอบคุณตัวเองมากๆ #ครูผู้ช่วย #นักสู้สีกากี #เป็นกำลังใจให้ทุกคนนะคะ #ครูฝึกสอนเริ่มอ่านได้แล้วนะคะ #อย่าคิดว่ามันเป็นเรื่องไกลตัวนะคะ #ไว้เดี๋ยวจะมาลงเลคเชอร์วิชาเอกสังคมนะคะบอกเลยมันขลังมาก”

ขอบคุณ FB : Noo-na Sirirat

>> Lazada ช้อปดีลเด็ดลดต่อเนื่องจาก 11.11 แจกส่วนลด 150฿ สนใจคลิก <<

Load More Related Articles
Load More By โกมุนยอง
Load More In ข่าว
Comments are closed.

Check Also

คุณครูหนุ่มเล่าประสบการณ์เส้นทางสอบครูผู้ช่วย ขยันทบทวนความรู้อย่างหนัก กว่าจะสำเร็จไม่ใช่เรื่องง่าย

เป็นเรื่องราวที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมากบนโลกออนไลน์ … …