Home ข่าว ลูกอมของในหลวง ร.9 ที่ทรงอมไว้ตลอด ขณะทรงงานกลางป่า

ลูกอมของในหลวง ร.9 ที่ทรงอมไว้ตลอด ขณะทรงงานกลางป่า

34 second read
ปิดความเห็น บน ลูกอมของในหลวง ร.9 ที่ทรงอมไว้ตลอด ขณะทรงงานกลางป่า
0
938

พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ที่ทรงห่วงใยพสกนิกรมาก พระองค์ท่านเสด็จไปทุกที่ตามถิ่นทุรกันดาร ทรงคอยบำบัดทุกข์บำรุงสุขให้พสกนิกรของพระองค์อยู่ดีกินดี เราอาจเคยดูจากทีวีเห็นในหลวงของเราเวลาเสด็จพระราชดำเนินถิ่นทุรกันดาร ทรงพระดำเนินไวมาก และดูเหมือนจะทรงอมอะไรไว้ด้วยใช่ไหม

ผู้ใกล้ชิดเบื้องพระยุคลบาทท่านหนึ่งเล่าว่า ดูไม่ไวหรอก อย่างเวลาทรงวิ่งก็เหมือนกัน พวกข้าราชบริพารมักจะออกปากกันอย่างนี้ทุกคน คือ มองดูคล้ายๆ กับว่าทรงช้า แต่ว่าทรงสม่ำเสมอ และก้าวพระบาทท่านก้าว 3 แต่เราอาจจะซอย 4 หรือ 5 ถึงจะทัน ส่วนที่คุณเห็นว่าทรงอมอะไรนั้น คำตอบมีว่า “ทรงอมมะขามป้อม”

เรื่องมีอยู่ว่า เวลาพระองค์เสด็จประพาสทางไกล หากสังเกตุดีๆ จะเห็นว่าพระองค์ทรงอมบางอย่างไว้ตลอดเวลา สิ่งนั้นคือ “มะขามป้อม” สมุนไพรไทยมีฤทธิ์ช่วยให้ชุ่มคอ จากหนังสือ “พระราชอารมณ์ขัน”(หน้าที่ ๕๙) ได้บันทึกไว้ว่า มีอยู่คราวหนึ่ง หลังจากปีนเขาขึ้นไปบนสันเขาลูกใหญ่ลูกหนึ่งมีผู้กราบบังคมทูลถามในหลวงว่าภูเขาลูกใหญ่ที่ปีนเมื่อบ่ายวานซืนกับลูกนี้ ลูกไหนจะสูงกว่ากัน?ในหลวงตรัสตอบว่า “ลูกวานซืนนี้สูงกว่า เพราะฉันเคี้ยวมะขามป้อมถึงห้าลูกกว่าจะถึงยอด… แต่วันนี้เพียงสามมะขามป้อมเท่านั้น” เมื่อได้ยินเรื่องราวก็ยิ่งประทับใจ ยิ่งรักพระองค์มากขึ้นไปอีก ยิ่งเห็นภาพพระองค์อมมะขามป้อม ยิ้มแก้มตุ่ยด้วยแล้ว..รอยยิ้มของในหลวงนี้อยู่กลางป่าเขา เป็นบุญที่มีโอกาสได้เห็น

ก้าวพระบาทของพระองค์ท่านแต่ละก้าวนั้น เป็นก้าวที่ทรงทำเพื่อประชาชน ก้าวเพื่อแผ่นดิน ก้าวเพื่อความเป็นอยู่ของพสกนิกรของพระองค์ ทั่วทั้งแผ่นดินไทย ไม่มีที่ไหนที่พระองค์ไม่เสด็จไปถึง พระองค์ทรงดูแลประชาชนของท่านทั่วถึงทั้งแผ่นดิน พระองค์ทรงเป็นพ่อของแผ่นดินผู้ทรงบำเพ็ญพระราชกรณียกิจ เพื่อพสกนิกรของพระองค์ได้อยู่ดีมีสุขถ้วนหน้า ปวงข้าพระพุทธเจ้าสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้

ที่มา เพจ ตามรอยพ่อ FB: ราชบัลลังก์จักรีวงค์ และหนังสือ “พระราชอารมณ์ขัน” โดยคุณวิลาศ  วิลาศ  มณีวัต

Load More Related Articles
Load More By ละเมอเขียน
Load More In ข่าว
Comments are closed.

Check Also

อนุโมทนาสาธุ “หนุ่ม กะลา” เดินหน้าสร้างกุศลใหญ่ นำเงินมาลัยน้ำใจมหาศาลจากแฟนคลับ เตรียมทำบุญสร้างพระ

เป็นอีกหนึ่งนักร้องขวัญใจประชาชน ที่นอกจากจะมีเสียงร้อง … …