Home ข่าว ลูกอมของในหลวง ร.9 ที่ทรงอมไว้ตลอด ขณะทรงงานกลางป่า

ลูกอมของในหลวง ร.9 ที่ทรงอมไว้ตลอด ขณะทรงงานกลางป่า

34 second read
ปิดความเห็น บน ลูกอมของในหลวง ร.9 ที่ทรงอมไว้ตลอด ขณะทรงงานกลางป่า
0
1,566

พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ที่ทรงห่วงใยพสกนิกรมาก พระองค์ท่านเสด็จไปทุกที่ตามถิ่นทุรกันดาร ทรงคอยบำบัดทุกข์บำรุงสุขให้พสกนิกรของพระองค์อยู่ดีกินดี เราอาจเคยดูจากทีวีเห็นในหลวงของเราเวลาเสด็จพระราชดำเนินถิ่นทุรกันดาร ทรงพระดำเนินไวมาก และดูเหมือนจะทรงอมอะไรไว้ด้วยใช่ไหม

ผู้ใกล้ชิดเบื้องพระยุคลบาทท่านหนึ่งเล่าว่า ดูไม่ไวหรอก อย่างเวลาทรงวิ่งก็เหมือนกัน พวกข้าราชบริพารมักจะออกปากกันอย่างนี้ทุกคน คือ มองดูคล้ายๆ กับว่าทรงช้า แต่ว่าทรงสม่ำเสมอ และก้าวพระบาทท่านก้าว 3 แต่เราอาจจะซอย 4 หรือ 5 ถึงจะทัน ส่วนที่คุณเห็นว่าทรงอมอะไรนั้น คำตอบมีว่า “ทรงอมมะขามป้อม”

เรื่องมีอยู่ว่า เวลาพระองค์เสด็จประพาสทางไกล หากสังเกตุดีๆ จะเห็นว่าพระองค์ทรงอมบางอย่างไว้ตลอดเวลา สิ่งนั้นคือ “มะขามป้อม” สมุนไพรไทยมีฤทธิ์ช่วยให้ชุ่มคอ จากหนังสือ “พระราชอารมณ์ขัน”(หน้าที่ ๕๙) ได้บันทึกไว้ว่า มีอยู่คราวหนึ่ง หลังจากปีนเขาขึ้นไปบนสันเขาลูกใหญ่ลูกหนึ่งมีผู้กราบบังคมทูลถามในหลวงว่าภูเขาลูกใหญ่ที่ปีนเมื่อบ่ายวานซืนกับลูกนี้ ลูกไหนจะสูงกว่ากัน?ในหลวงตรัสตอบว่า “ลูกวานซืนนี้สูงกว่า เพราะฉันเคี้ยวมะขามป้อมถึงห้าลูกกว่าจะถึงยอด… แต่วันนี้เพียงสามมะขามป้อมเท่านั้น” เมื่อได้ยินเรื่องราวก็ยิ่งประทับใจ ยิ่งรักพระองค์มากขึ้นไปอีก ยิ่งเห็นภาพพระองค์อมมะขามป้อม ยิ้มแก้มตุ่ยด้วยแล้ว..รอยยิ้มของในหลวงนี้อยู่กลางป่าเขา เป็นบุญที่มีโอกาสได้เห็น

ก้าวพระบาทของพระองค์ท่านแต่ละก้าวนั้น เป็นก้าวที่ทรงทำเพื่อประชาชน ก้าวเพื่อแผ่นดิน ก้าวเพื่อความเป็นอยู่ของพสกนิกรของพระองค์ ทั่วทั้งแผ่นดินไทย ไม่มีที่ไหนที่พระองค์ไม่เสด็จไปถึง พระองค์ทรงดูแลประชาชนของท่านทั่วถึงทั้งแผ่นดิน พระองค์ทรงเป็นพ่อของแผ่นดินผู้ทรงบำเพ็ญพระราชกรณียกิจ เพื่อพสกนิกรของพระองค์ได้อยู่ดีมีสุขถ้วนหน้า ปวงข้าพระพุทธเจ้าสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้

ที่มา เพจ ตามรอยพ่อ FB: ราชบัลลังก์จักรีวงค์ และหนังสือ “พระราชอารมณ์ขัน” โดยคุณวิลาศ  วิลาศ  มณีวัต

Load More Related Articles
Load More By ละเมอเขียน
Load More In ข่าว
Comments are closed.

Check Also

หนุ่มพลาดท่า บีบสิวผิดจุด เผชิญความทรมาน หามส่ง รพ.ให้หมอช่วยชีวิต

เรียกได้ว่าเป็นภัยใกล้ตัวที่ทุกคนต้องเฝ้าระวังกันให้ดี … …