Home ข่าว หมอก้อง สรวิชญ์ โพสต์น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ 120 ปี สมเด็จย่า

หมอก้อง สรวิชญ์ โพสต์น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ 120 ปี สมเด็จย่า

30 second read
ปิดความเห็น บน หมอก้อง สรวิชญ์ โพสต์น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ 120 ปี สมเด็จย่า
0
591

เนื่องในวันที่ 21 ตุลาคม ถือเป็นวันคล้ายวันพระราชสมภพของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี หรือ สมเด็จย่า พระผู้เป็นเสมือนต้นแบบของคุณความงามดีแก่พระปิโยรสทั้งสอง ซึ่งได้เสด็จขึ้นครองราชสมบัติเป็นพระมหากษัตริย์องค์ที่ 8และ 9 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ ในพระบรมราชจักรีวงศ์ ที่ทรงทศพิธราชธรรมอันล้ำเลิศ

สมเด็จย่าทรงเป็นดั่งแม่ของคนไทยทั้งแผ่นดิน ทรงบำเพ็ญพระราชกรณียกิจอันเป็นคุณประโยชน์แก่บ้านเมือง และทรงเป็นดั่งดวงใจของพระพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ดังที่ความตอนหนึ่งในหนังสือ “ความรักของพ่อ” ซึ่ง พ.อ. (พิเศษ) ทองคำ ศรีโยธิน ได้ถ่ายทอดเรื่องราวความรักของพระองค์ที่ทรงมีต่อพระราชชนนี ว่า

…ตอนสมเด็จย่าเสด็จฯไปไหนเนี่ยมีคนมาเยอะแยะ มีทหารมีองครักษ์ มีพยาบาลที่คอบประคองสมเด็จย่าอยู่แล้ว แต่ในหลวงบอกว่า “ไม่ต้อง คนนี้เป็นแม่เรา เราประคองเอง”…ทุกครั้งที่ในหลวงไปหาสมเด็จย่า ในหลวงต้องเข้าไปทรงกราบที่ตักแล้วสมเด็จย่าก็จะดึงตัวในหลวงเข้ามากอด กอดเสร็จก็หอมแก้ม เป็นภาพความรักของแม่ที่มีต่อลูกอย่างยอดเยี่ยม

..ตอนสมเด็จย่าทรงประชวรอยู่ที่โรงพยาบาลศิริราช ในหลวงไปเยี่ยมตอนตีหนึ่งตีสอง ตีสี่เศษๆจึงเสด็จกลับ ไปเฝ้าแม่วันละหลายชั่วโมง ในหลวงเสด็จฯไปประทับกับแม่ตอนแม่ป่วยทุกวัน ไปให้ความอบอุ่น ประทับอยู่วันละหลายชั่วโมง นี่คือสิ่งที่ในหลวงทำ

…หลังงานพระราชพิธีพระบรมศพสมเด็จย่าสิ้นลง ราชเลขาฯของสมเด็จย่ามาแถลงในที่ประชุมต่อหน้าสื่อมวลชนว่า ก่อนสมเด็จย่าจะเสด็จสวรรคตปีเศษ ตอนนั้นพระชนมายุ ๙๓ พรรษา ในหลวงเสด็จฯจากพระตำหนักจิตรลดารโหฐาน สวนจิตรลดาไปวังสระปทุมตอนเย็นทุกวัน เพื่อไปกินข้าวกับแม่

…ตัวแม่เองคือสมเด็จย่าไม่ได้เป็นเชื้อพระวงศ์เป็นคนธรรมดาสามัญชน เป็นเด็กหญิงสังวาล เกิดหลังวัดอนงค์เหมือนเด็กหญิงทั่วไป เหมือนพวกเราทุกคนในที่นี้ ในหลวงน่ะเกิดมาเป็นพระองค์เจ้า เป็นลูกเจ้าฟ้า ปัจจุบันเป็นกษัตริย์พระเจ้าแผ่นดินอยู่เหนือหัว แต่ในหลวงที่เป็นพระเจ้าแผ่นดินก้มลงกราบคนธรรมดาที่เป็นแม่ หัวใจลูกที่เคารพแม่ กตัญญูกับแม่อย่างนี้ หาไม่ได้อีกแล้ว”

คุณงามความดีและความรักความอบอุ่นของเรื่องราวจากทุกพระองค์จะอยู่ในใจของปวงชนชาวไทยตราบนานเท่านาน

และล่าสุดนั้นทางด้าน หมอก้อง สรวิชญ์ โพสต์น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ 120 ปี สมเด็จย่าด้วยภาพพร้อมระบุข้อความว่า น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ … แม่ฟ้าหลวง ผู้มองการณ์ไกลและเสียสละพระองค์เพื่อพวกเราคนรุ่นหลัง

Load More Related Articles
Load More By Nus
Load More In ข่าว
Comments are closed.

Check Also

นาทีชีวิต ทหารเข้าช่วยเหลือชาวบ้าน ลอยคอหนีน้ำท่วม จ.นครศรีธรรมราช

จากสถานการณ์น้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากในจังหวัดนครศ … …