Home ข่าว เปิดเเผนก่อสร้างสะพานมิตรภาพลาว-ไทยแห่งที่6 เชื่อมเเขวงสาละวันกับอุบลราชธานี

เปิดเเผนก่อสร้างสะพานมิตรภาพลาว-ไทยแห่งที่6 เชื่อมเเขวงสาละวันกับอุบลราชธานี

34 second read
ปิดความเห็น บน เปิดเเผนก่อสร้างสะพานมิตรภาพลาว-ไทยแห่งที่6 เชื่อมเเขวงสาละวันกับอุบลราชธานี
0
470

20 ต.ค. 63 เวียงจันทน์ ไทม์ส (Vientiane Times) สื่อท้องถิ่นลาว รายงานว่าลาวและไทยกำลังวางแผนเริ่มก่อสร้างสะพานข้ามแม่น้ำโขงแห่งที่ 6 ในปี 2023 เชื่อมระหว่างแขวงสาละวัน ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากนครหลวงเวียงจันทน์ไปทางตะวันออกเฉียงใต้ราว 670 กิโลเมตร และจังหวัดอุบลราชธานีทางตะวันออกเฉียงเหนือของไทย สะพานมิตรภาพลาว-ไทยแห่งที่ 6 จะช่วยยกระดับการค้าและการลงทุนชายแดน และส่งเสริมการท่องเที่ยวระหว่างสองประเทศทันทีที่ก่อสร้างเสร็จสิ้น

โดยลิตตา ขัตติยะ จากสำนักงานโยธาธิการและการขนส่ง สังกัดกระทรวงโยธาธิการและการขนส่งของลาว เผยว่ามีการสรุปผลสำรวจและแบบสะพานแล้ว รัฐบาลลาวและไทยเห็นพ้องอนุมัติแบบสะพานแล้ว หากทุกอย่างเป็นไปตามแผนที่วางไว้

การก่อสร้างจะเริ่มขึ้นในปี 2023 และจะแล้วเสร็จในปี 2025 ลิตตากล่าว พร้อมเสริมว่าเงินทุนก่อสร้างจะได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานความร่วมมือพัฒนาเศรษฐกิจกับประเทศเพื่อนบ้าน (NEDA) ของไทย ด้วยการช่วยเหลือแบบให้เปล่าและกู้ยืม ทั้งนี้ สะพานความยาว 1.02 กิโลเมตร จะเชื่อมทางหลวงหมายเลข 13 ใต้ในเมืองละคอนเพ็ง แขวงสาละวันของลาว กับทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 2112 ในอำเภอนาตาล จังหวัดอุบลราชธานีของไทย โดยสะพานแห่งนี้ไม่เพียงแต่จะเชื่อมภาคตะวันออกของไทยกับทางตอนใต้ของลาวแต่ยังเชื่อมโยงไปยังเวียดนามกลาง และทำหน้าที่เป็นระเบียงเศรษฐกิจสำหรับทั้งภูมิภาคด้วย ขณะเดียวกัน สะพานแห่งนี้จะช่วยเร่งความพยายามของรัฐบาลในการเปลี่ยนลาวจากประเทศที่ไม่มีทางออกสู่ทะเลให้กลายเป็นจุดเชื่อมโยงแผ่นดินภายในภูมิภาค ซึ่งจะช่วยลดต้นทุนการขนส่งและเร่งให้เกิดการพัฒนาในพื้นที่ทางตอนใต้ของประเทศ โดยแขวงสาละวันจะเชื่อมต่อกับระเบียงเศรษฐกิจระดับภูมิภาคอย่างเต็มรูปแบบทันทีที่สะพานเปิดให้สัญจร อนึ่ง ปัจจุบันมีสะพานข้ามแม่น้ำโขงเชื่อมระหว่างลาวและไทยรวม 4 แห่ง ขณะที่โครงการก่อสร้างสะพานแห่งที่ 5 ซึ่งเชื่อมระหว่างแขวงบอลิคำไซกับจังหวัดบึงกาฬ คาดว่าจะเริ่มขึ้นในช่วงปลายปีนี้ และจะใช้เวลาสร้าง 3 ปี

ขอบคุณ
China Xinhua News

Load More Related Articles
Load More By ADMIN
Load More In ข่าว
Comments are closed.

Check Also

หนุ่มพลาดท่า บีบสิวผิดจุด เผชิญความทรมาน หามส่ง รพ.ให้หมอช่วยชีวิต

เรียกได้ว่าเป็นภัยใกล้ตัวที่ทุกคนต้องเฝ้าระวังกันให้ดี … …