Home ข่าว ด่วน!!”ชลประทาน”ประกาศเตือน ฉบับ 2 ให้ 11 จังหวัดลุ่มเจ้าพระยา เตรียมรับน้ำสูงขึ้น 1 เมตร

ด่วน!!”ชลประทาน”ประกาศเตือน ฉบับ 2 ให้ 11 จังหวัดลุ่มเจ้าพระยา เตรียมรับน้ำสูงขึ้น 1 เมตร

34 second read
ปิดความเห็น บน ด่วน!!”ชลประทาน”ประกาศเตือน ฉบับ 2 ให้ 11 จังหวัดลุ่มเจ้าพระยา เตรียมรับน้ำสูงขึ้น 1 เมตร
0
1,861

สถานการณ์น้ำในประเทศไทยยังคงต้องจับตาอย่างต่อเนื่อง เพราะช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา หลายจังหวัดของประเทศไทยได้รับผลกระทบจากพายุที่พัดผ่านส่งผลให้น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมบ้านที่พักอาศัยแบบไม่ทันตั้งตัว และที่ต้องตั้งรับอย่างหนัก เพราะเมื่อช่วงสายของวันนี้(21 ต.ค.)กรมอุตุน เพิ่งประกาศ พายุโซนร้อน “โซเดล” (พายุระดับ 3) บริเวณมหาสมุทรแปซิฟิก ได้เคลื่อนตัวผ่านประเทศฟิลิปปินส์ลงสู่ทะเลจีนใต้ตอนกลางแล้ว โดยมีศูนย์กลางอยู่ที่ละติจูด 16.8 องศาเหนือ ลองจิจูด 119.7 องศาตะวันออก มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 65 กิโลเมตรต่อชั่วโมง กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกค่อนทางเหนือเล็กน้อยด้วยความเร็วประมาณ 30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คาดว่าจะเคลื่อนเข้าใกล้ชายฝั่งประเทศเวียดนามตอนบนในช่วงวันที่ 24-25 ตุลาคม 2563 หลังจากนั้นจะอ่อนกำลังลงอย่างรวดเร็ว จึงขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา และสามารถติดตามข้อมูลที่เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา http://www.tmd.go.th หรือสายด่วนพยากรณ์อากาศ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ล่าสุด นายทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีอธิบดีกรมชลประทาน ปฏิบัติราชการแทน อธิบดีกรมชลประทาน มีหนังสือด่วนที่สุด ลงวันที่ 20 ต.ค. 63 แจ้งเตือนสถานการณ์น้ำลุ่มเจ้าพระยา ฉบับที่ 2 ไปยังผู้ว่าราชการในพื้นที่ลุ่มเจ้าพระยา 11 จังหวัด ได้แก่ จ.อุทัยธานี ชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง สุพรรณบุรี พระนครศรีอยุธยา ลพบุรี ปทุมธานี นนทบุรี สมุทรปราการ และกรุงเทพมหานคร ให้เตรียมพร้อมรับสถานการณ์ และเฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด

เนื่องจากในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมามีฝนตกหนักกระจายบริเวณจังหวัดกำแพงเพชร นครสวรรค์ และพิจิตร ทำให้ปริมาณน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา ที่สถานีวัดน้ำ C2 อ.เมือง จ.นครสวรรค์ และน้ำจากแม่น้ำสะแกกรัง จ.อุทัยธานี รวมกันไหลลงสู่เขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท เพิ่มมากขึ้น ในขณะที่พื้นที่ชลประทานในลุ่มน้ำเจ้าพระยาตอนล่าง ทั้งฝั่งตะวันตกและฝั่งตะวันออก มีปริมาณมากต้องเร่งระบายออก จึงสามารถแบ่งระบายน้ำจากเหนือเขื่อนเจ้าพระยาทั้งสองฝั่งได้เพียงเล็กน้อย ประกอบกับในระยะนี้มีฝนตกกระจายทั่วพื้นที่ ส่งผลให้ปริมาณน้ำดังกล่าวมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้น และไหลลงสู่บริเวณเหนือเขื่อนเจ้าพระยาLoad More Related Articles
Load More By ปารีณา โรมานอฟ
Load More In ข่าว
Comments are closed.

Check Also

เลขาฯประกันสังคม ย้ำขั้นตอนยื่นขอรับสิทธิ กรณีว่างงานอันเนื่องมาจากเหตุสุดวิสัย (โควิด-19) ไม่ยากอย่างที่คิด

นายทศพล กฤตวงศ์วิมาน เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม กล่าว … …