Home ข่าว เปิดวินาทีระทึก “น้องมิ้นต์” เด็กม.6 ทำคลอดหญิงท้องแก่บนถนน ใช้ความรู้จากการเข้าอบรมการแพทย์ฉุกเฉิน แถมอยู่ทีมกู้ภัยมา 3 ปี

เปิดวินาทีระทึก “น้องมิ้นต์” เด็กม.6 ทำคลอดหญิงท้องแก่บนถนน ใช้ความรู้จากการเข้าอบรมการแพทย์ฉุกเฉิน แถมอยู่ทีมกู้ภัยมา 3 ปี

31 second read
ปิดความเห็น บน เปิดวินาทีระทึก “น้องมิ้นต์” เด็กม.6 ทำคลอดหญิงท้องแก่บนถนน ใช้ความรู้จากการเข้าอบรมการแพทย์ฉุกเฉิน แถมอยู่ทีมกู้ภัยมา 3 ปี
0
1,468

เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม ที่ อ.แม่สอด จ.ตาก ว่าขณะนี้เป็นที่ฮือฮาของชาวจังหวัดตาก หลังจาก”น้องมิ้นต์” หรือ น.ส.บัณพร คำโสภา นักเรียน ม.6 โรงเรียนสรรพวิทยาคม ต.แม่สอด อ.แม่สอด จ.ตากสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 38 (สพม.38) หลังจากใช้ความรู้จากการอบรมบริการการแพทย์ฉุกเฉิน (EMS) ช่วยหญิงชาวกะเหรี่ยงคลอดลูกระหว่างทางจนปลอดภัยทั้งแม่ และลูก ที่บ้านซอโอ สามแยกทางไป อ.พบพระ ถนนสายอ.แม่สอด – อ.อุ้มผาง

ระหว่างที่หญิงชาวกะเหรี่ยงไทยคนหนึ่งเกิดอาการปวดท้องกระทันหัน และมีคนทั้งร้านค้า ประชาชนทั่วไปในบริเวณมุงดูหญิงปวดท้อง และมีลูกโผล่ออกมาแล้ว ขณะนั้นน.ส.บัณพรกำลังปฏิบัติหน้าที่ในหน่วยกู้ภัยพายัพ อ.พบพระ ไปพบไทยมุง จึงไปดู และทราบว่าหญิงชาวกะเหรี่ยงไทยกำลังจะคลอดลูก จึงรีบไปยังที่รถกู้ภัยนำอุปกรณ์ทำคลอดไปช่วยทำคลอดต่อมามีหน่วยกู้ภัย เจ้าของร้านค้า ชาวบ้านที่เห็นเหตุการณ์ต่างๆเข้าไปช่วยจนสามารถช่วยหญิงรายนี้คลอดออกมา เป็นทารกชาย และปลอดภัยทั้งแม่ และลูก

เรื่องนี้จึงเป็นเรื่องที่ฮือฮา และเป็นที่ชื่นชมของคนทั่วไป และในโลกสังคมออนไลน์ด้วย เนื่องจาก น.ส.บัณพร นอกจากเป็นนักเรียนแล้ว ยังมีความเสียสละ และมีความสามารถในการทำคลอดจนสำเร็จ ล่าสุดหลังจากหน่วยกู้ภัยปฐมพยาบาลเบื้องต้นแล้ว ได้ประสานเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในพื้นที่ไปตรวจสอบ และรีบนำหญิงชาวกะเหรี่ยงนำส่งโรงพยาบาลน.ส.บัณพร กล่าวว่า ตอนเกิดเหตุเป็นเวลาหลังเลิกเรียน ได้เข้าไปดูเหตุการณ์ที่มีคนมุงดู เห็นว่าหัวเด็กโผล่ออกแล้ว จึงตัดสินใจรีบวิ่งไปเอาอุปกรณ์ชุดทำคลอดในรถกู้ภัย สวมใส่ถุงมือและประคองหัวเด็กเอาลูกสูบมาดูดของเหลวจากปากเด็ก และผูกเชือกรัดสะดือเด็กทารก ระหว่างทำคลอดนั้นมีความตื่นเต้นมาก แต่ต้องมีสมาธิจดจ่อกับเด็กทารกตรงหน้า โดยส่วนตัวเคยไปอบรมบริการการแพทย์ฉุกเฉิน (EMS) ที่โรงพยาบลพบพระ และได้เข้าร่วมทำงานทีมกู้ภัยพายัพมา 3 ปีแล้ว เนื่องจากเป็นคนที่ชอบช่วยเหลือผู้อื่น ขณะที่ทางบ้านให้การสนับสนุนตลอดมา

Load More Related Articles
Load More By เลนจูน
Load More In ข่าว
Comments are closed.

Check Also

สุดสงสาร กู้ภัยเข้าช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม เจอสุนัขโดนน้ำซัดมาติดต้นไม้ สภาพหิวโซไร้เรี่ยวแรง รีบเข้าช่วยเหลือทันที

จากสถานการณ์น้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากในพื้นที่ภาคใ … …