Home ข่าว หญิงชราเก็บทารกถูกทื้งมาเป็นลูก แม้รู้ทีหลังว่าสติไม่สมประกอบ ก็อดทนเลี้ยงมา 42 ปี ทั้งยอมแตกหักสามี

หญิงชราเก็บทารกถูกทื้งมาเป็นลูก แม้รู้ทีหลังว่าสติไม่สมประกอบ ก็อดทนเลี้ยงมา 42 ปี ทั้งยอมแตกหักสามี

32 second read
ปิดความเห็น บน หญิงชราเก็บทารกถูกทื้งมาเป็นลูก แม้รู้ทีหลังว่าสติไม่สมประกอบ ก็อดทนเลี้ยงมา 42 ปี ทั้งยอมแตกหักสามี
0
3,875

เมื่อไม่นานนี้เว็บไซต์เดลี่เมล รายงานเรื่องราวชีวิตของ เผิงเหลียงฉิง คุณแม่ชาวจีนผู้ทุ่มเท วัย 73 ปี ดูแลลูกชายพิการ วัย 42 ปี แม้ว่าเขาจะไม่ใช่ลูกแท้ ๆของเธอก็ตาม แต่ก็ไม่เคยคิดที่จะทอดทิ้งเพราะคำว่ารักของแม่เพียงคำเดียวที่เธอตระหนกอยู่ตลอดเวลา โดยเรื่องราวของแม่ลูกคู่นี้ต้องย้อนกลับไปในปี 2521 ตอนนั้น เหลียงฉิง ยังเป็นหญิงสาวอายุ 31 ปี ประกอบอาชีพเป็นพยาบาล อยู่ในเมืองฉางชา มณฑลหูหนานทางตอนล่างของประเทศจีน อยู่มาวันหนึ่ง เธอพบเด็กทารกแรกเกิดเพศชายนอนอยู่ในตะกร้าพร้อมกับกระดาษระบุวันเดือนปีเกิด วางทิ้งไว้หน้าบ้าน ด้วยความที่เหลียงผิงและสามีไม่มีลูก เป็นของตัวเอง พวกเขาจึงตัดสินใจรับเด็กกำพร้าคนนี้มาเลี้ยงในทันที เพราะมองว่าโชคชะตาได้ประทานพรมาให้แล้ว โดยเด็กชายตัวน้อยได้นำพาความสุข รอยยิ้มและเสียงหัวเราะมาสู่ครอบครัวของเหลียงผิง หลังจากนั้น 2 ปี ครอบครัวก็พบเจอกับข่าวช็อกครั้งใหญ่

“ตอนนั้นฉันคิดแต่เพียงว่า ฉันเลี้ยงเด็กคนนี้กับมือมาตั้ง 2 ปีแล้ว ความรู้สึกผูกพันมันท่วมท้นค่ะ” เหลียงผิง เล่าย้อนถึงความหลัง”

หลังจากตัดสินใจแล้ว เหลียงผิงได้ตั้งชื่อให้กับเด็กน้อยว่า จื่อเสียง ซึ่งแปลได้ว่าผู้โบยบินด้วยความมุ่งมั่น ด้วยความหวังว่าเขาจะมีอนาคตที่สดใสเหมือนดั่งนาม เธอพาจื่อเสียงตระเวนไปหาหมอหลายที่ เขารับการรักษามามากมาย แต่ไม่เป็นผล อย่างไรก็ตาม เหลียงผิงยังคงให้การดูแลเขาอย่างเต็มที่ ด้วยความรักจากใจ ทว่าเรื่องนี้ก็ต้องแลกมาด้วยความเจ็บปวด เพราะเธอผิดใจกับสามีตั้งแต่ตอนที่ตัดสินใจเก็บเด็กคนนี้ไว้ และทำให้เขาห่างเหินกับเธอตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาเวลาผ่านไปจากเดือนเป็นปี จากปีเป็นสิบปีและหลายสิบปี จื่อเสียงเติบโตเป็นผู้ใหญ่ เขาไม่สามารถช่วยเหลือหรือพึ่งพาตัวเองได้เลย เหลียงผิงต้องคอยดูแลเขาทุกอย่าง ทั้งป้อนข้าวป้อนน้ำ อาบน้ำ เช็ดตัว ใส่เสื้อผ้าให้ และช่วยขยับร่างกาย โดยที่ไม่เคยบ่นหรือคิดเสียใจแม้แต่ครั้งเดียว จนกระทั่งปี 2554 สามีของเหลียงผิงเสียชีวิตจากไป เธอจึงเหลือรายได้เพียงช่องทางเดียวคือ เงินบำนาญของตัวเอง อย่างไรก็ตาม เหลียงผิงยังคงรักจื่อเสียงเหมือนลูกในอกและดูแลเขาต่อไป จนกระทั่งปัจจุบัน ซึ่งเขาอายุได้ 42 ปีแล้ว โดยเหลียงผิง เปิดเผยว่า ตลอดระยะเวลากว่า 4 ทศวรรษที่ผ่านมา ตนเองได้พบเจอทั้งความสุขล้นและความทุกข์สาหัส แต่ตนเองก็ไม่เคยคิดเสียใจที่รับจื่อเสียงมาเป็นลูกเลยแม้แต่ครั้งเดียว

ความดีและความเสียสละของเหลียงผิงได้กลายเป็นที่กล่าวขาน เธอได้รับเหรียญเชิดชูเกียรติจากรัฐบาลท้องถิ่นในฐานะผู้เป็นแบบอย่างอันดีงามด้านคุณธรรมจริยธรรมเรื่องราวของเธอยังถูกหยิบยกไปรายงานโดยสำนักข่าวซินหัว (China Xinhua News) สำนักข่าวที่ใหญ่ที่สุดของจีนอีกด้วย และผู้คนทั้งแผ่นดินใหญ่ก็ได้ซาบซึ้งถึงความดีของเธอหญิงแกร่งผู้นี้ เหลียงผิง กล่าวทิ้งท้ายว่า ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น เธอจะดูแลเลูกชายคนนี้ต่อไป จนกว่าจะถึงวันที่ตัวเองสิ้นลม

Load More Related Articles
Load More By ร้อนก็บ่น หนาวก็บ่น
Load More In ข่าว
Comments are closed.

Check Also

ขยันจนพลิกชีวิต ลุงพรเทพ ชายพิการขายข้าวเกรียบปลา สู้ไม่ถอยจนมีร้านเป็นของตัวเองได้สำเร็จ

หากยังจำกันได้กับเรื่องราวของคุณลุงพรเทพ พลสระน้อย ชายพ … …