Home ข่าว หมอยง เทียบโควิด 19 เหมือนวิ่งมาราธอน ชี้ไทยยังไปไม่ถึงครึ่งทาง

หมอยง เทียบโควิด 19 เหมือนวิ่งมาราธอน ชี้ไทยยังไปไม่ถึงครึ่งทาง

30 second read
ปิดความเห็น บน หมอยง เทียบโควิด 19 เหมือนวิ่งมาราธอน ชี้ไทยยังไปไม่ถึงครึ่งทาง
0
3,560

สร้างความเดือดร้อนไปทั่วโลกจริงๆ สำหรับเจ้าโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ โควิด – 19 ที่ทั่วโลกกำลังวิกฤตอย่างหนัก เนื่องจากยอดผู้ติดเชื้อป่วยพุ่งวันล่ะหลายหมื่นราย ทั้งทั้งมีผู้เสียชีวิตอย่างต่อเนื่อง ซึ่งญขณะนี้ตัวเลขล่าสุดเผยว่า ยอดผู้ติดเชื้ออยู่ที่ 19,820,682 ราย เสียชีวิตแล้ว 729,809 ราย และรักษาหายแล้ว 12,730,566 ราย (ข้อมูล ณ วันที่ 09 สิงหาคม 2563 เวลา 15.53 น. ตามเวลาประเทศไทย)

เกี่ยวกับเรื่องนี้ ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความเตือนชาวไทยถึงกรณีการระบาดของโรคโควิด 19 (COVID-19) ผ่านทางเฟซบุ๊กส่วนตัว โดยระบุว่า โควิด 19 เปรียบเหมือนการวิ่งมาราธอน การต่อสู้กับโรคต้องมีการผ่อนหนักผ่อนเบา เพื่อให้ทุกคนอยู่ได้ อย่างไรก็ตาม แม้เราวิ่งมาเป็นระยะเวลา 6 เดือน แต่เรายังเพิ่งมาไม่ถึงครึ่งทาง ระยะทางเส้นชัยข้างหน้า ยังมองไม่เห็นจุดเส้นชัย

กลยุทธ์ในการวิ่ง จึงต้องทำให้ทุกคนอยู่รอดได้ และถึงเส้นชัย ในการปกป้องการสูญเสียจากโควิด 19 ก็ต้องทำอย่างเต็มที่ ขณะเดียวกันชีวิตของพวกเราทุกคนจะต้องอยู่ได้ จึงอยากฝากให้ทุกคน ยึดมั่นในกฎเกณฑ์ในการป้องกันโรค ไม่ว่าจะเป็นการใส่หน้ากากอนามัย การกำหนดระยะห่าง การล้างมือ ดูแลสุขอนามัย ให้ร่างกายแข็งแรง ต้องทำแบบมีระเบียบวินัยขณะเดียวกันการผ่อนปรนให้ทุกคนอยู่ได้ ก็เช่นเดียวกัน เพราะเป็นการเดินทางระยะยาวเชื่อว่าทุกคนคงเหนื่อย แต่ก็ต้องอดทน รู้จักแบ่งปัน ความหวังถึงเส้นชัยรออยู่ข้างหน้า เมื่อเรามียารักษา มีวัคซีนในการป้องกันโรค วัคซีนก็อยู่ในระยะที่ 3 ที่ทดลองในมนุษย์ ถึง 6 ชนิด ของจีน ยุโรป และอเมริกา องค์ความรู้ใหม่ จะมาช่วย การวินิจฉัยได้ดีขึ้น การดูแลรักษาผู้ป่วยดีขึ้น ความสูญเสียก็จะน้อยลง และ ก็จะสร้างความเชื่อมั่นให้ทุกคนได้ ให้กำลังใจซึ่งกันและกัน

Load More Related Articles
Load More By ริวซากิ
Load More In ข่าว
Comments are closed.

Check Also

ปธน.ทรัมป์กลับมาลุยงานเต็มตัว ขอบคุณพระเจ้าที่ทำให้ติดโควิด

จากที่ก่อนหน้านี้ โดนัลด์ จอห์น ทรัมป์ ประธานาธิบดีแห่ง … …