Home ข่าว 5 ผักผลไม้ ที่เราเคยกิน แต่ไม่เคยเห็นตอนอยู่บนต้น

5 ผักผลไม้ ที่เราเคยกิน แต่ไม่เคยเห็นตอนอยู่บนต้น

54 second read
ปิดความเห็น บน 5 ผักผลไม้ ที่เราเคยกิน แต่ไม่เคยเห็นตอนอยู่บนต้น
0
1,933

เรียกได้ว่าผักผลไม้มากมายหลายชนิดที่เราเคยได้กินกันอยู่เป็นประจำและมักจะเห็นอยู่บ่อยครั้งแต่ตอนที่เราเห็นนั้นมันกลายเป็นของกินที่ขายอยู่ตามท้องตลาดทั่วไปแล้ว แต่เราไม่คยเห็นหรือเอะใจเลยว่าแท้จริงแล้วตอนที่มันอยู่บนต้นนั้นเรากลับไม่เคยเห็นเลย วันนี้เราจึงพาทุกคนไปดู 5 ผักผลไม้ที่เราเคยกิน แต่ไม่เคยเห็นตอนอยู่บนต้น ว่ามีอะไรบ้างไปดูกันเลยค่ะ

ผักผลไม้

1.งา
  งา เป็นพืชล้มลุก ผลเป็นฝัก มีเมล็ดเล็กๆ สีขาว สีดำ และสีแดง มีการเพาะปลูกมานานเพราะต้องการใช้เมล็ดงานี้เป็นอาหาร เครื่องเทศ และบีบเอาน้ำมันได้ มีการใช้เมล็ดงากันมากเป็นพิเศษในแถบตะวันออกกลาง และเอเชียเพื่อเป็นอาหาร

ผักผลไม้

กลิ่นและรสของเมล็ดงาคล้ายกับถั่ว องค์ประกอบสำคัญในเมล็ดก็คือน้ำมัน ซึ่งมีอยู่ประมาณ 44-60% น้ำมันงานั้นต่อต้านการเกิดออกซิไดซ์ได้ดี มีการใช้ในอาหารพวกสลัด หรือเป็นน้ำมันปรุงอาหาร และมาการีนและในการผลิตสบู่ ยา และน้ำมันหล่อลื่น และยังเป็นส่วนผสมของเครื่องสำอางบางชนิดผักผลไม้

2.โกโก้


  โกโก้ เป็นพืชขนาดเล็ก สูง 3-10 เมตร  ผลโกโก้เป็นรูปไข่ ขนาดใหญ่ ยาว 20-25 ซม. กว้าง 10 ซม. ผลฉ่ำน้ำ แห้งแล้วไม่แตก ส่วนที่นำมาใช้ประโยชน์เพื่อเป็นวัตถุดิบในการแปรรูป คือ เมล็ดในผล (cocoa bean)

ผักผลไม้

ซึ่งนำมาผ่านกระบวนการแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ เช่น โกโก้ผง (cocoa powder) เนยโกโก้ (cocoa butter) เนื้อโกโก้ (cocoa mass) ช๊อกโกแลต (chocolate) เป็นต้น โกโก้เป็นแหล่งสำคัญของพอลิฟีนอล (polyphenol) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ

ผักผลไม้

3.วาซาบิ
  วาซาบิ (ญี่ปุ่น: ワサビ โรมาจิ: wasabi) เป็นเครื่องปรุงที่ทำมาจากการบดลำต้นของพืช Canola (Japanese horseradish) จัดเป็นไม้ล้มลุกที่อยู่ในตระกูลเดียวกับพวกบรอกโคลีและกะหล่ำ เป็นสมุนไพรดั้งเดิมของญี่ปุ่น

ผักผลไม้

สามารถปลูกได้ทั้งบนดิน และพื้นน้ำ โดยปลูกบนพื้นน้ำจะให้คุณภาพที่ดีกว่า ในหลายประเทศมักจะเรียกวาซาบิกันผิด ๆ ว่าฮอร์สแรดิชญี่ปุ่น ฮอร์สแรดิชสีเขียว หรือแม้แต่มัสตาร์ดญี่ปุ่น

ผักผลไม้

4.อัลมอนด์
   อัลมอนด์ หรือ แอลมอนด์  เป็นพืชชนิดหนึ่งในสกุล Prunus เมล็ดรับประทานได้ เป็นพืชพื้นเมืองในตะวันออกกลางและเอเชียใต้ ผลของอัลมอนด์เป็นผลแบบมีเมล็ดเดียว

ผักผลไม้

มีเปลือกชั้นนอกและเปลือกแข็งหุ้มเมล็ดโดยที่ไม่จัดเป็นผลแบบนัท อัลมอนด์จะขายทั้งแบบที่เอาเปลือกออกแล้วหรือขายทั้งเปลือก หรือนำไปผ่านน้ำร้อนเพื่อทำให้เปลือกอ่อนลง และเอ็มบริโอยังคงเป็นสีขาว

ผักผลไม้

5.เม็ดมะม่วงหิมพานต์
    ผลแท้ของมะม่วงหิมพานต์นั้นเป็นผลเมล็ดเดียว รูปไต หรือรูปนวมนักมวย งอกออกจากปลายของผลเทียม ก้านดอกจะขยายตัวออกมาเป็นผลเทียม ภายในผลแท้นั้น เป็นเมล็ดเดี่ยว แม้ว่าโดยทั่วไปจะมองว่าส่วนเนื้อขาวนวลนั้นเป็นผลที่มีเปลือกแข็ง (nut) แต่ในทางพฤกษศาสตร์ถือว่า เป็นเมล็ด (seed) อย่างไรก็ตาม ส่วนของผลแท้นั้น นักพฤกษศาสตร์บางท่านถือว่าเป็นผลที่มีเปลือกแข็งก็มี เมล็ดนั้นห่อหุ้มด้วยเปลือกสองชั้น ประกอบด้วยยางฟีโนลิก (caustic phenolic resin) น้ำมัน urushiol, พิษที่ระคายเคืองต่อผิวหนังอย่างรุนแรง บางคนแพ้มะม่วงหิมพานต์ แต่ปกติถือว่าก่อให้เกิดอาการแพ้น้อยกว่าผลเปลือกแข็งชนิดอื่น

ผักผลไม้

    เป็นยังไงกันบ้างคะบางอย่างอาจจะเคยเห็นแต่ต้องมีบ้างแหละที่ไม่เคยเห็น บางทีไม่ได้คิดมาก่อนเลยว่าจะเป็นแบบนี้ เรียกว่าใครเคยเห็น เคยปลูกเอารูปมามาแบ่งปันกันได้เลยน้า

Load More Related Articles
Load More By อาธีน่า
Load More In ข่าว
Comments are closed.

Check Also

วิธีเอาเงินคืน หากโดนโกง หลังซื้อของออนไลน์ ปลอดภัย ได้เงินคืนชัวร์ๆ

เดี๋ยวนี้ใครๆก็ซื้อของออนไลน์กันไปซะหมด ไม่ต้องเสียเวลา … …