Home ข่าว อัพเดทระเบิดกลางกรุงเบรุต ยอดผู้เสียชีวิตพุ่งเกิน 100 ราย สูญหายอีกนับไม่ถ้วน

อัพเดทระเบิดกลางกรุงเบรุต ยอดผู้เสียชีวิตพุ่งเกิน 100 ราย สูญหายอีกนับไม่ถ้วน

34 second read
ปิดความเห็น บน อัพเดทระเบิดกลางกรุงเบรุต ยอดผู้เสียชีวิตพุ่งเกิน 100 ราย สูญหายอีกนับไม่ถ้วน
0
1,518

จากกรณีที่เกิดเหตุระเบิดที่ท่าเรือเบรุต โดยเบื้องต้นรัฐมนตรีสาธารณสุขเลบานอนเผยว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บเป็นจำนวนมากและมีความเสียหายเป็นวงกว้าง

ต่อมา เพจ สถานีโทรทัศน์สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ประเทศไทยได้อัพเดตความคืบหน้าเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า “Update​ เหตุระเบิดในกรุงเบรุต​ เลบานอน บาดเจ็บกว่า 4000 คน และเสียชีวิตจำนวนมาก #prayforlebanon

ผู้สื่อข่าวของสำนักข่าวอัลจาซีรา (Aljazeera) สำนักข่าวยักษ์ใหญ่แห่งภูมิภาคตะวันออกกลาง ได้รายงานเพิ่มเติมถึงเหตุระเบิดบริเวณท่าเรือในกรุงเบรุต ประเทศเลบานอนว่า จุดเกิดเหตุระเบิดไม่ใช่โกดังเก็บดอกไม้ไฟอย่างเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลให้สัมภาษณ์กับสื่อไปก่อนหน้านี้ แต่เป็นโกดังเก็บแอมโมเนียมไนเตรตจำนวนมหาศาล​ ซึ่งเป็นสารเคมีที่สามารถก่อให้เกิดการระเบิดที่รุนแรงได้เหตุการณ์เริ่มต้นจากมีเพลิงใหม้บริเวณโกดังใกล้กับท่าเรือ หลังจากนั้นไม่นานก็เกิดระเบิดขึ้นครั้งที่ 1 แต่ไม่มีความรุนแรง หลังจากนั้นไม่กี่วินาทีก็เกิดระเบิดรุนแรงครั้งที่ 2 ที่สร้างความเสียหายอย่างมหาศาลต่ออาคารบ้านเรือน และยานพาหนะในเมือง จากภาพกราฟฟิกแสดงความรุนแรงของระเบิดเป็นวงกลม​ 3​ ชั้น​

หากดูตามภาพข้างบนแบ่งเป็นวงกลมรัศมี 3 วง

1.วงเล็กสีเขียวคือจุดกึ่งกลางการระเบิด

2.วงกลางสีแดงเป็นพื้นที่อันตรายที่ได้รับผลกระทบจากแรงระเบิดแบบเต็มๆ

3. วงใหญ่สีขาว เป็นรัศมีของคลื่น shock wave ที่แผ่ออกไปเป็นระยะทางหลายกิโลเมตร โดยมีรายงานว่าคลื่นกระแทกนี้สามารถทำความเสียหายต่ออาคารได้ที่อยู่ห่างออกไปถึง 10 กิโลเมตรได้ และผู้คนที่อยู่ห่างออกไปราว 27 กิโลเมตรรับรู้ได้ถึงการระเบิดครั้งนี้

ล่าสุดมีรายงานยอดผู้เสียชีวิตมากกว่า 100 รายแล้ว และยังมีอีกนับร้อยคนสูญหายใต้ซากอาคารที่พังถล่มจากแรงระเบิด

ทั้งนี้ยังไม่มีการเปิดเผยถึงสาเหตุของการระเบิดที่รุนแรงครั้งนี้อย่างชัดเจน 100% แต่ทางประธานาธิบดีมิเชล อูน ได้พุ่งเป้าไปยัง “แอมโมเนียมไนเตรท” ซึ่งมีมากถึง 2,750 ตัน ที่เก็บเอาไว้ในโกดังที่ท่าเรือแห่งนี้ตั้งแต่เมื่อปี 2013 โดยขาดซึ่งมาตรการรักษาความปลอดภัยที่ดีพอ และได้สั่งให้มีการประชุมคณะรัฐมนตรีฉุกเฉินในวันนี้ และได้จัดการไว้อาลัยนาน 3 วัน พร้อมเตรียมสั่งประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน 2 สัปดาห์ อีกทั้งยังเตรียมใช้งบประมาณฉุกเฉิน ราว 2,000 ล้านบาท ในการช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบ 

เจ้าหน้าที่ได้เปิดการสอบสวนถึงสาเหตุการระเบิดครั้งนี้ และยืนยันจะ “ลงโทษหนักที่สุด” สำหรับผู้ที่มีความผิด 

Load More Related Articles
Load More By คุณนายนอริส
Load More In ข่าว
Comments are closed.

Check Also

Работа В Capital Prof ᐈ Отзывы Сотрудников О Работодателе Capital Prof, Зарплаты

Очень частые задержки, реквоты, проскальзывания. Спред … …