Home ข่าว บราซิลทรุดหนัก ป่วยทะลุ 2 ล้าน ซ้ำร้าย หน่วยวิจัยพบโควิด -19 ถึง 6 สายพันธ์

บราซิลทรุดหนัก ป่วยทะลุ 2 ล้าน ซ้ำร้าย หน่วยวิจัยพบโควิด -19 ถึง 6 สายพันธ์

37 second read
ปิดความเห็น บน บราซิลทรุดหนัก ป่วยทะลุ 2 ล้าน ซ้ำร้าย หน่วยวิจัยพบโควิด -19 ถึง 6 สายพันธ์
0
9,537

จากที่ก่อนหน้านี้ นายฌาอีร์ โบลโซนาโร ผู้นำบราซิลวัย 65 ปี เจ้าของวลีที่ว่า “โควิดก็แค่ไข้หวัด” ได้กล่าวยืนยันว่าตนเองติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) หลังเพิกเฉยต่อคำเตือนของผู้เชี่ยวชาญเรื่องความร้ายแรงของการแพร่ระบาดของไวรัสชนิดนี้ ในขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตสะสมในประเทศพุ่งทะลุ 65,000 ราย

อ่านข่าว – ปธน.บราซิล เจ้าของวลีเด็ด โควิดก็แค่ไข้หวัด ล่าสุด ยืนยันตัวเองเป็นผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสมรณะ

ล่าสุดมีรายงานว่า หน่วยวิจัยบราซิลพบโควิด -19 ถึง 6 สายพันธ์กระจายอยู่ทั่วประเทศ ขณะที่ผู้ป่วยโควิด-19 คาดว่าจะเพิ่มขึ้นเป็นมากกว่า 2 ล้านคนเพราะสถิติพุ่งต่อเนื่องตลอดเดือน สัญญาณเตือนถึงสภาวะอันตราย ขณะที่ความไม่พอใจของประชาชนคุกรุ่นมากขึ้น ต่อการควบคุมไวรัส ของประธานาธิบดีจาอีร์ โบลโซนาโร ผู้นำบราซิลที่กำลังพักฟื้นจากการติดเชื้อโควิด -19 อาการยังไม่ดีขึ้นแม้ว่าจะมีการระบาดอย่างรวดเร็ว แต่ประธานาธิบดีโบลโซนาโร อดีตทหารยศร้อยเอกสายเหยี่ยวผู้นี้ ยังคงกดดันให้รัฐบาลท้องถิ่น ยกเลิกมาตรการล็อคดาวน์เพื่อแก้ปัญหาเศรษฐกิจ สร้างความไม่พอใจให้กับสาธารณชนมากขึ้น

และผลที่ได้รับคือ บราซิลเป็นประเทศที่มีการติดเชื้อและเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 มากที่สุดในโลกรองจากสหรัฐอเมริกา ตอนนี้มียอดผู้เสียชีวิตแล้ว 76,000 คน และเมื่อวันที่ 16 ก.ค.เพียงวันเดียว มีผู้เสียชีวิตเพิ่มกว่า 1,200 คน ส่วนยอดติดเชื้อสะสมก็ขยับเข้าใกล้หลัก 2 ล้านเข้าไปทุกที ทั้งนี้ตัวเลขที่แท้จริง ทั้งผู้ติดเชื้อและเสียชีวิต น่าจะสูงกว่าตัวเลขที่เปิดเผย เพราะมีการตรวจทดสอบเชื้อน้อยมาก เคยประเมินว่าอาจสูงกว่าที่รายงานถึง 15 เท่า แต่ถึงแม้ว่าจะอยู่ในขั้นวิกฤติหนัก แต่เมืองใหญ่ๆ ของบราซิลต่างพากันเดินหน้าเปิดเมือง คลายมาตรการให้ผู้คนกลับมาใช้ชีวิตตามปกติอีกครั้ง ตามนโยบายของประธานาธิบดี

นายโบลโซนาโร ซึ่งติดเชื้อโควิด-19เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ไม่ได้สนใจความเสี่ยงด้านสุขภาพ และคัดค้านมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม โดยอ้างว่า ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจ ทำให้เศรษฐกิจเลวร้ายมากกว่าการระบาดของโรค ภายใต้แรงกดดันนี้ ก็ทำให้ผู้ว่าการรัฐและนายกเทศมนตรีท้องถิ่น ต่างผ่อนคลายมาตรการคุมเข้มตาม และผลที่เกิดขั้นคือการระบาดรุนแรงขยายวง และอาจหยุดไม่อยู่

ท่ามกลางความรุนแรงของการระบาด ศูนย์วิจัยโรคชั้นนำของบราซิล ออสวัลโด ครูซ ฟาวเดชัน (Oswaldo Cruz Foundation) แถลงผลงานวิจัยไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (SARS-CoV-2) ว่าพบถึง 6 สายพันธุ์ (lineage) ที่ระบาดทั่วประเทศบราซิล

นางเปาลา คริสตินา เรนเซนเด หัวหน้าหน่วยวิจัยชี้แจงว่า “ลักษณะเฉพาะของไวรัสสายพันธ์ต่างๆ ทำให้เรารู้ถึงชนิดของไวรัสที่หมุนเวียนอยู่ในภูมิภาคหนึ่ง อีกทั้งสามารถนำมาเปรียบเทียบ กับสายพันธ์ที่ระบาดในต่างประเทศ และในประเทศเดียวกันได้”

สำหรับกระทรวงสาธารณสุขบราซิลรายงานยอดผู้เสียชีวิตจากโควิด – 19 ล่าสุดมีจำนวน 76,822 ราย จำนวนผู้ป่วยสะสมพุ่ง 2,014,738 ราย ในขณะที่มีผู้รักษาหายแล้ว 1,366,775 ราย

เมืองเซาเปาโลทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ กลายเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาดของบราซิล มีผู้ป่วยโรคโควิด – 19 สะสม 190,285 รายและผู้ป่วยเสียชีวิตสะสม 11,132 ราย

Load More Related Articles
Load More By ริวซากิ
Load More In ข่าว
Comments are closed.

Check Also

ชาวเมืองวิตกหนัก สธ.อินโดนีเซียพบโคโรนากลายพันธุ์โผล่ในประเทศ

นับเป็นเวลาเกือบ 9 เดือนแล้ว ที่ทั่วโลกต้องต่อสู้กับเจ้ … …