Home ข่าว ชาวปทุมฯแห่โพสต์ต้อนรับ ว่าที่พ่อเมืองคนใหม่ย้ายมาจากเลย ประทับใจสุดๆ ประวัติการทำงาน

ชาวปทุมฯแห่โพสต์ต้อนรับ ว่าที่พ่อเมืองคนใหม่ย้ายมาจากเลย ประทับใจสุดๆ ประวัติการทำงาน

41 second read
ปิดความเห็น บน ชาวปทุมฯแห่โพสต์ต้อนรับ ว่าที่พ่อเมืองคนใหม่ย้ายมาจากเลย ประทับใจสุดๆ ประวัติการทำงาน
0
12,478

สืบเนื่องจากกรณีที่ ครม.มีมติแต่งตั้ง – โยกย้ายข้าราชการ “มหาดไทย” รองปลัด – อธิบดี – ผู้ว่าฯ 36 ราย โดย ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติอนุมติการแต่งตั้งโยกย้าย ตำแหน่งประเภทบริหารระดับสูง สังกัดกระทรวงมหาดไทยจำนวน 36 ราย ซึ่งมีรายชื่อของ นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย และ นายสุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ รวมอยู่ด้วย

อ่านข่าว – ครม.ไฟเขียวโยกย้าย 36 บิ๊กมหาดไทย ผู้ว่าฯระยองโดนสลับตำแหน่งรับข่าวโควิด

ล่าสุด เพจ ปทุมน่าเที่ยว ได้โพสต์เกี่ยวกับเรื่องนี้ เพื่อต้อนรับผู้ว่าราชการประจำจังหวัดคนใหม่ว่า “ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้มีมติอนุมัติแต่งตั้งโยกย้ายระดับอธิบดี, รองปลัดกระทรวง, ผู้ตรวจราชการ และผู้ว่าราชการจังหวัด ตามที่กระทรวงมหาดไทยเสนอรวม 36 ตำแหน่ง หนึ่งในนั้นรวมตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี ซึ่งนายพินิจ บุญเลิศ จะเกษียณอายุราชการในวันที่ 30 ก.ย.63 โดยผู้ที่จะมารับตำแหน่งพ่อเมืองปทุมฯ คนใหม่ คือ นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลยเปิดประวัติพ่อเมืองปทุมคนใหม่
นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม น่าสนใจเพราะใฝ่เรียนมาตั้งแต่เด็ก พื้นเพเป็นชาวอำเภอวังสะพุง จ.เลย เรียนหนังสือจบระดับมัธยมจาก กศน. เนื่องจากครอบครัวยากจน มุมานะเรียนหนังสือภาคค่ำจนจบคณะรัฐศาสตรบัณฑิต (เกียรตินิยมอันดับ 2) จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และรัฐศาสตรมหาบัณฑิต (การปกครอง) จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม หรือชาวบ้านที่เมืองเลยเรียก “พ่อบักตาว” เกิดเมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม 2510 บ้านเกิดอยู่ที่บ้านบุงคล้า หมู่ 5 ต.วังสะพุง อ.วังสะพุง จ.เลย

จบการศึกษาชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนบ้านวังสะพุง ต.วังสะพุง อ.วังสะพุง จ.เลย
จบการศึกษาชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนชุมชนวังสะพุง ต.วังสะพุง อ.วังสะพุง จ.เลย จากนั้นไม่ได้เรียนต่อชั้นมัธยมศึกษา เนื่องจากฐานะทางบ้านค่อนข้างยากจน ต้องดิ้นรนขวนขวายไปสมัครสอบเทียบชั้น ม.3 ของสำนักงานศึกษาธิการจังหวัดเลย

ขณะเดียวกันไปเรียนการศึกษาผู้ใหญ่ภาคค่ำ ได้วุฒิ ม.3 มาพร้อมกัน 2 ใบ จบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ของสำนักงานศึกษาธิการจังหวัดเลย และศึกษาผู้ใหญ่ภาคค่ำ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 การศึกษาผู้ใหญ่ที่โรงเรียนเลยพิทยาคม ไปเรียนต่อที่คณะรัฐศาสตรบัณฑิต (จบเกียรตินิยมอันดับ 2) จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และรัฐศาสตรมหาบัณฑิต (การปกครอง) จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

จากนั้นเข้ารับราชการกรมการปกครอง จบหลักสูตรนายอำเภอ รุ่นที่ 49, หลักสูตรนักปกครองระดับสูง รุ่นที่ 51 (นักศึกษาดีเด่น), การเมืองการปกครองในระบอบประชาธิปไตยสำหรับนักบริหารระดับสูง สถาบันพระปกเกล้า รุ่นที่ 17, หลักสูตรผู้บริหารระดับสูงด้านการค้าและการพาณิชย์ (Top Executive Program in Commerce and Trade : TEPCoT) รุ่นที่ 9

ประวัติการดำรงตำแหน่ง
ปี 2535-2546 ปลัดอำเภอ จังหวัดหนองคาย อุดรธานี เลย ขอนแก่น นครราชสีมา
ปี 2547-2551 ผู้ตรวจการส่วนท้องถิ่น/หัวหน้ากลุ่มส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นจังหวัดบุรีรัมย์
ปี 2551-2555 ท้องถิ่นจังหวัดบุรีรัมย์ สุราษฎร์ธานี นครราชสีมา
ปี 2555-2557 ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาบุคลากรท้องถิ่น กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น
ปี 2557-2558 หัวหน้าสำนักงานรัฐมนตรี กระทรวงมหาดไทย
ปี 2558 รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา
ปี 2558-2559 รองอธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น
ปี 2559-2560 ที่ปรึกษาด้านการปกครองสำนักงานปลัดกระทรวงมหาดไทย
ปี 2560 ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี
ปี 2560 ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย ดำรงตำแหน่งเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2560
ก่อนจะโด่งดังสุดๆ ในยุคโควิด-19 หลังแอบไปไถ่ถอนเครื่องมือทำกินจากโรงรับจำนำให้ชาวบ้าน

งานนี้ทำเอาชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็นกันเป็นจำนวนมาก บ้างก็เข้ามาคอมเม้นต์ว่า เห็นข่าวใน TV..ว่าท่านไปไถ่ของจากโรงจำนำเพื่อช่วยเหลือชาวบ้าน…ไม่คิดว่าท่านจะได้ย้ายมาประจำที่ จ.ปทุมธานี…นานๆ จะมีคนดีๆ มาคอยดูแลให้จังหวัดเจริญ รุ่งเรือง..ยินดีต้อนรับท่านนะคะ

บ้างก็เข้ามาคอมเม้นต์ว่า อยู่จังหวัดเลยท่านเปิดจวนผู้ว่าเป็นสถานที่จัดงานแต่งงานให้กับประชาชนฟรีทีล่ะหลายคู่พร้อมกัน​ เพื่อลดค่าใช้จ่ายให้กับประชาชนและเป็นประธานในพิธี​ อีกทั้งยังจัดงานเลี้ยงให้กับพนักงานเก็บขยะในเทศบาลเมือง​ พร้อมของขวัญให้จับรางวัลได้ทุกคน​ ท่านบอกว่าถ้าไม่มีพวกเค้าเหล่านี้บ้านเมืองเราก็คงสกปรก​ ท่านเป็นพ่อเมืองที่ดีมากที่มองเห็นความสำหรับของประชาชน​ ผมชื่นชมแนวคิดของท่านจริงๆ

ขอบคุณ เพจ ปทุมน่าเที่ยว

Load More Related Articles
Load More By ริวซากิ
Load More In ข่าว
Comments are closed.

Check Also

ชาวปทุมฯดีใจเห็นผู้ว่าฯชัยวัฒน์ ใกล้ชิดสุดๆ หลังยืนต่อคิวซื้อกาแฟ เดินตรวจตลาดรังสิต แวะเล่นหมากฮอส สร้างแต่รอยยิ้ม

สืบเนื่องจากที่ก่อนหน้านี้ นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ในฐานะ … …