Home ข่าว สถานทูตอียิปต์ ออกแถลงการณ์ ปมทหารติดเชื้อเดินว่อนห้างระยอง เห็นใจคนไทยได้รับผลกระทบ

สถานทูตอียิปต์ ออกแถลงการณ์ ปมทหารติดเชื้อเดินว่อนห้างระยอง เห็นใจคนไทยได้รับผลกระทบ

37 second read
ปิดความเห็น บน สถานทูตอียิปต์ ออกแถลงการณ์ ปมทหารติดเชื้อเดินว่อนห้างระยอง เห็นใจคนไทยได้รับผลกระทบ
0
3,173

จากกรณีที่นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. เปิดไทม์ไลน์ “ทหารอียิปต์” ติดโคโรนาไวรัส หรือ โรคโควิด-19 เข้าออกไทย ไปเดินห้าง ไม่กักตัว ส่วนอีกเคสเป็นเด็ก 9 ขวบ ที่เดินทางเข้าไทยมาพร้อมกับครอบครัวซึ่งเป็นคณะทูต พบติดเชื้อโควิด -19 ตามที่เสนอไปแล้วนั้น

ต่อมา นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน ได้ยืนยันหนักแน่นว่า ในฐานะศบค.ก็ต้องเป็นผู้รับผิดชอบ และจะทำให้ดีที่สุด ซึ่งตนเองก็เสียใจเป็นอย่างมาก เสียใจกับคำที่ว่า เจ้าหน้าที่รัฐการ์ดตกเสียเอง ทั้งๆ ที่เน้นย้ำกับประชาชนว่าอย่าการ์ดตก ซึ่งการทำงานครั้งนี้ทำให้ทางทีมศบค.ต้องมองย้อนตัวเองถึงการทำงานที่หละหลวม จนเป็นเหตุให้เกิดสิ่งที่ไม่คาดฝันตามมา จนเป็นเหตุทำให้เกิดภาวะเสี่ยงแก่ประชาชน ซึ่งทางเราจะมีการทบทวน

อ่านข่าว – หมอทวีศิลป์ ขอโทษแจงทหารอียิปต์ ลูกทูต ติดเชื้อโควิดไม่ละเอียด รัฐโดนถล่มการ์ดตก แถลงยิบไทม์ไลน์ในระยองใครเสี่ยงด้าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมันตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวภายหลังประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ประจำวันที่ 14 ก.ค. 2563 กรณีทหารอียิปต์ติดโควิด-19 หนีเที่ยว และกรณีเด็กทูตซูดาน ว่า ผมเสียใจ พี่น้องคนไทยด้วยละกัน ปัญหาไม่ได้คาดคิด ให้ศบค.ไปทบทวนทุกอย่าง เพราะมีผลกระทบในความเชื่อมั่นกับประชาชนโดยรวม

นอกจากนี้ นายกฯ กล่าวอีกว่า ขณะเรื่องล็อกดาวน์เมือง การห้ามต่างประเทศเข้ามา รัฐบาลก็ต้องมีการติดตามอยู่ เพราะมันขึ้นและเกียวข้องอยู่กับหลายคน เที่ยวบินทหาร วันนี้ผมสั่งการให้เข้มงวดในทุกพื้นที่ ซึ่งจากเหตุการณ์ทหารอียิปต์ที่เกิดขึ้นตนยอมรับว่าเสียใจ และมันไม่ควรเกิดขึ้นอีก และผมได้สั่งทบทวนมาตรการทั้งหมด พร้อมทั้งระงับเที่ยวบินจนกว่าปิดช่องโหว่ได้ แต่ยังไม่ถึงขั้นล็อกดาวน์รอบสอง

อ่านข่าว – นายกฯเสียใจ ขอโทษคนไทย เกิดเหตุไม่ควรเกิดขึ้น สั่งระงับหมดเที่ยวบินต่างชาติ โรงแรมระยองปิดไม่มีกำหนด

ล่าสุด สถานทูตอียิปต์ ในไทย ออกแถลงการณ์ แสดงความเสียใจ และเห็นใจไทย ที่เกิดเหตุโชคไม่ดีนี้ขึ้น จนเกิดผลกระทบ แต่ยืนยันว่า ทหารลูกเรือ ผ่านการตรวจโควิดฯมาแล้ว และมีการประสานงานอย่างใกล้ชิดกับกต.ไทย ทุกครั้งก็เรียบร้อย ยันจะปฏิบัติตาม กฏระเบียบและ พรก.ฉุกเฉินอย่างเคร่งครัด

โดย สถานเอกอัครราชทูตอียิปต์ประจำประเทศไทย ออกแถลงการณ์ ต่อกรณีการติดเชื้อโควิด-19 ของลูกเรือของกองทัพอากาศอียิปต์ที่เดินทางมาพร้อมคณะ 31 คน โดยลงที่สนามบินอู่ตะเภา จ.ระยอง ระหว่างวันที่ 8-11 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยได้ติดตามด้วยความกังวลใจ และใคร่ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งและขอแสดงความเห็นใจต่อผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์นี้

สถานเอกอัครราชทูตอียิปต์ ได้ทำงานร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของไทยอย่างใกล้ชิด เพื่อให้มั่นใจว่า มีการควบคุมและบรรเทาความเสี่ยงต่อความปลอดภัยด้านสาธารณสุขจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งเป็นกรณีแรกระหว่างสองประเทศที่ได้มีความสัมพันธ์ร่วมมือกันอย่างยาวนาน ในช่วงที่ผ่านมาเครื่องบินของกองทัพอียิปต์ บินผ่านน่านฟ้าของไทย ในปฏิบัติการเช่นนี้อย่างต่อเนื่อง โดยไม่เคยเกิดปัญหายุ่งยากใดๆ มาก่อน

สถานเอกอัครราชทูตอียิปต์ ขอย้ำว่า ลูกเรือกองทัพอากาศอียิปต์ทุกคน ปฎิบัติตามมาตรการความปลอดภัยด้านสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด ก่อนที่จะปฏิบัติการในต่างประเทศทุกครั้ง รวมถึงการตรวจทดสอบเชื้อโควิด-19 โดยลูกเรือทั้งหมดของเที่ยวบินที่เดินทางมายังไทย ได้ผ่านการตรวจเชื้อโควิด-19 ก่อนที่จะเดินทางแล้ว

สถานทูตอียิปต์ยืนยันถึงความมุ่งมั่นที่จะปฏิบัติตามกฎระเบียบของไทยเพื่อป้องกันการระบาดของโรคโควิด-19 ภายใต้พระราชกำหนดสถานการณ์ฉุกเฉินและกฎหมายว่าด้วยโรคติดต่อ รวมทั้งยังมุ่งมั่นที่จะสนับสนุนไทยซึ่งประสบความสำเร็จในการรับมือกับโควิด-19 โดยจะร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของไทยเพี่อรักษาสถิติที่น่ายกย่องนี้ต่อไป

Load More Related Articles
Load More By ริวซากิ
Load More In ข่าว
Comments are closed.

Check Also

ปธน.ทรัมป์กลับมาลุยงานเต็มตัว ขอบคุณพระเจ้าที่ทำให้ติดโควิด

จากที่ก่อนหน้านี้ โดนัลด์ จอห์น ทรัมป์ ประธานาธิบดีแห่ง … …