Home ข่าว ผู้ว่าฯระยองสั่งปิดโรงแรม ลูกเรือทหารอียิปต์ ป่วยโควิดเข้าพัก กักตัว ตรวจเชื้อ 14 คน ชาวบ้านจี้หนัก บอกมาเลยไปไหนบ้าง

ผู้ว่าฯระยองสั่งปิดโรงแรม ลูกเรือทหารอียิปต์ ป่วยโควิดเข้าพัก กักตัว ตรวจเชื้อ 14 คน ชาวบ้านจี้หนัก บอกมาเลยไปไหนบ้าง

31 second read
ปิดความเห็น บน ผู้ว่าฯระยองสั่งปิดโรงแรม ลูกเรือทหารอียิปต์ ป่วยโควิดเข้าพัก กักตัว ตรวจเชื้อ 14 คน ชาวบ้านจี้หนัก บอกมาเลยไปไหนบ้าง
0
1,619

สืบเนื่องจากที่ นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดต่อเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงเหตุข้อมูลผู้ติดเชื้อใหม่ 3 ราย ว่า เป็นผู้เดินทางกลับมาจากต่างประเทศ โดยเดินทางกลับมาจากประเทศคูเวต 1 ราย เป็นชายไทยอายุ 48 ปี มีอาชีพรับจ้าง , กลับจากบาห์เรน 1 ราย เป็นหญิงไทย อายุ 22 ปี ส่วนอีก 1 ราย เป็นลูกเรือเครื่องบินทหาร เดินทางมาจากประเทศอียิปต์ อายุ 43 ปี เข้ามาในประเทศพร้อมคณะลูกเรือทั้งหมด 31ราย จากสหรัฐอาหรับเอมิเรตต์ และ ปากีสถาน เข้าประเทศไทย ผ่านทางสนามบินอู่ตะเภาเมื่อวันที่ 8 ก.ค.

ประการสำคัญโฆษกศบค. ระบุว่า ผลการสอบสวนโรคพบว่า ทีมลูกเรือของอียิปต์ได้ออกจากโรงแรมไปยังสถานที่ต่างๆ ในจ.ระยอง เพราะฉะนั้นเจ้าหน้าที่สอบสวนโรคทั้งในพื้นที่และส่วนกลางจะเข้าไปยังสถานที่สัมผัสโรคทุกแห่งที่ลูกเรือเดินทางไป เช่น ห้างสรรพสินค้าในจ.ระยอง โดยหากผู้ใดคิดว่าตนเองมีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อขอให้โทรศัพท์เข้าไปที่ หมายเลขโทรศัพท์1422 แต่ตอนนี้ รู้สึกไม่สบายใจกับกรณีที่เกิดขึ้น และถือเป็นสิ่งที่ศบค.จะต้องเรียนรู้ และจัดทำข้อกำหนดให้ละเอียดมากขึ้น

ขณะเดียวกัน นายแพทย์ทวีศิลป์ ยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่านอกจากลูกเรือเครื่องบินทหารของอียิปต์ ยังพบเคสผู้ป่วยหญิงวัย 9 ขวบติดโควิด โดยเป็นการเดินทางมาพร้อมกับคณะทูตที่ได้รับการยกเว้นตามกฎหมาย บินจากแอฟริกา เมื่อวันที่ 11 ก.ค. เข้ามาพร้อมครอบครัว 5 คนเกี่ยวกับเรื่องนี้ รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ลงในเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า “2 รายแล้วนะครับ…ที่ “หลุด” ลูกเรือเครื่องบินทหารจากอียิปต์ และเด็ก 9 ขวบจากทวีปแอฟริกาที่มากับคณะฑูต ขอให้ปลอดภัยและหายดีโดยเร็ว

อ่านข่าว – อาจารย์หมอจุฬาฯเตือนทันที เจอเคสป่วยโควิดนอก หลุดรอด 2 รายโผล่กทม. ระยอง

ล่าสุด ที่ห้องประชุมศาลากลางจังหวัดระยอง ต.เนินพระ อ.เมืองระยอง จ.ระยอง นายสุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง ได้เรียกประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดระยองเป็นการด่วน หลัง ศบค.แถลงข่าวว่า มีกลุ่มทหารสัญชาติอียิปต์กลุ่มหนึ่ง จำนวน 31 คน เดินทางไปยังประเทศเสี่ยงเข้ามาพักที่ จ.ระยอง โดยวันที่ 6 ก.ค. 2563 เดินทางออกจากอียิปต์ วันที่ 7 ก.ค.2563 เดินทางจากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ไปประเทศปากีสถาน วันที่ 8 ก.ค.2563 เดินทางถึงสนามบินอู่ตะเภาเข้าพักที่โรงแรมแห่งหนึ่งใน อ.เมืองระยอง จ.ระยอง ก่อนที่วันที่ 9 ก.ค.2563 จะออกจากจังหวัดระยอง ไปทำภารกิจทางทหารที่ประเทศจีน และเดินทางกลับมาพักที่โรงแรมเดิมใน จ.ระยอง วันที่ 11 ก.ค.2563 เดินทางออกจากประเทศไทยกลับประเทศอียิปต์ ก่อนจะตรวจพบว่ามีทหาร 1 คน อายุ 43 ปี ติดเชื้อโควิด-19 ดังกล่าว ซึ่งมีรายงานด้วยว่า ขณะเข้าพักที่โรงแรมแห่งดังกล่าวที่ทางเจ้าหน้าที่จัดไว้ให้ ทางทหารกลุ่มดังกล่าวยังได้มีการไปเดินเที่ยวห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งในตัวเมืองระยองด้วย

โดย นายสุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง กล่าวว่า หลังได้รับรายงานจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดระยอง พบว่ามีกลุ่มทหารที่เข้าพักโรงแรมแห่งหนึ่งในจังหวัด มีผลเป็นบวก 1 ราย ทางจังหวัดระยอง ได้สั่งการให้ทีมสอบสวนโรค สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด ลงไปสอบสวนโรค ตรวจสอบข้อเท็จจริง สอบสวนบุคคลที่มีความเสี่ยงในการสัมผัสใกล้ชิด และวันนี้ทางกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ก็ได้ลงพื้นที่มาร่วมสอบสวนโรคด้วย ขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบสวนว่าจะมีผู้ที่มีสัมผัสอย่างไร ในส่วนของห้างสรรพสินค้า ยังไม่ทราบว่ามีกลุ่มทหารไปเดินเที่ยวกี่ราย และคนที่ติดเชื้อไปด้วยหรือไม่ ซึ่งจะมีการตรวจสอบกล้องวงจรปิดของทางโรงแรมอย่างละเอียด คาดว่าวัน 2 วันนี้น่าจะชัดเจนว่าไปที่ไหนมาบ้าง เบื้องต้นขณะนี้ได้มีการสั่งปิดห้องพัก และพื้นที่ชั้นบนสุด 2 ชั้นของโรงแรมแห่งดังกล่าวที่กลุ่มทหารอียิปต์เข้าพัก และสั่งกักตัวพนักงานโรงแรม 2 คน ที่ขึ้นไปเสิร์ฟอาหารบนห้องของกลุ่มทหารดังกล่าว ตั้งแต่วันที่ 8 ก.ค.2563 แล้ว

ขณะเดียวกันประชาชนชาวจังหวัดระยองหลังทราบว่ามีกลุ่มทหารมาพักและเดินเที่ยวห้างในจังหวัดระยอง ก็เกิดความวิตกกังวล โดยมีการตรวจสอบในช่องทางออนไลน์หาข้อมูลว่าทหารชาวอียิปต์เข้ามาพักโรงแรมแห่งใด และเดินทางไปที่ใดบ้าง พร้อมวิจารณ์ไปต่างๆ นานา กรณีรัฐบาลปล่อยให้บุคคลพิเศษเข้ามาในประเทศทำให้เสี่ยงต่อการระบาดระลอก 2

ทั้งนี้ นายแพทย์สุนทร เหรียญภูมิการกิจ นายแพทย์สาธารณสุข จ.ระยอง กล่าวว่า ขณะนี้ได้ส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจหาเชื้อจากผู้ที่สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อ เข้าเก็บตัวอย่างเนื้อเยื่อของพนักงานที่สัมผัส ใกล้ชิดรวม 12 คน เพื่อนำไปตรวจสอบที่ รพ.ระยอง นอกจากนี้ยังมีพนักงานที่ทำงานงานในวันที่ผู้ติดเชื้อเข้าพัก กำลังอยู่ระหว่างการคัดกรอง

ด้านนายแพทย์ไชยสิทธิ์ เทพชาตรี ผอ.โรงพยาบาลระยอง ได้เปิดเผยเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวว่า ทาง รพ.ระยอง ได้มีการเตรียมความพร้อมของห้องแลปตรวจหาเชื้อโควิด19 ไว้พร้อมแล้ว โดยรอการนำผลจากการเก็บตัวอย่างของเจ้าหน้าที่สาธารณสุข จ.ระยอง

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ชาวบ้านระยองกำลังกังวลกันอย่างหนัก ต่างพากันเร่งรัฐหนักให้แจ้งมาโดยละเอียดว่า ที่ไหนบ้าง เพื่อที่พวกเขาจะได้ปฏิบัติตัวให้ถูกต้อง

Load More Related Articles
Load More By ริวซากิ
Load More In ข่าว
Comments are closed.

Check Also

ประทับใจ คุณยายขายไอติมเข็นรถผ่านหน้าร้านอาหาร เจ้าของร้านใจดีเรียกให้มากินข้าวฟรี

เป็นเรื่องราวที่สร้างรอยยิ้มให้กับผู้คนบนโลกออนไลน์เป็น … …