Home ข่าว หน.นิติเวช รพ.สรรพสิทธิฯ ยันเสียงแข็ง ผลตรวจน้องชมพู่ ตรง 2 แห่งแล้ว โยนตร.จบคดี ย้ำไม่มีรอยทำร้าย

หน.นิติเวช รพ.สรรพสิทธิฯ ยันเสียงแข็ง ผลตรวจน้องชมพู่ ตรง 2 แห่งแล้ว โยนตร.จบคดี ย้ำไม่มีรอยทำร้าย

33 second read
ปิดความเห็น บน หน.นิติเวช รพ.สรรพสิทธิฯ ยันเสียงแข็ง ผลตรวจน้องชมพู่ ตรง 2 แห่งแล้ว โยนตร.จบคดี ย้ำไม่มีรอยทำร้าย
0
5,225

ยังคงเป็นคดีที่ประชาชนให้ความสนใจเป็นอย่างมาก สืบเนื่องจาก น้องชมพู่ เด็กหญิงอายุ 3 ขวบ ที่ถูกพบไปเสียชีวิตบนภูเหล็กไฟ อำเภอดงหลวง จังหวัดมุกดาหาร ซึ่งครอบครัวก็สงสัยว่าน้อง อาจถูกคนร้ายลวงไปล่วงละเมิดทางเพศ แล้วทำร้ายร่างกายจนเสียชีวิต กระทั่ง แพทย์นิติเวชเผยผลการชันสูตรศพ ยืนยันน้องชมพู่ เสียชีวิตเอง ไม่พบร่องรอยถูกทำร้ายและล่วงละเมิดทางเพศ ซึ่งเมื่อเปิดรายงานความคืบหน้าคดี น้องชมพู่ เสียชีวิต 2 เดือนของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งมีการชี้แจงอย่างละเอียดใน 7 ประเด็น ระบุผลชันสูตรสัปดาห์หน้า ผลการตรวจทางนิติวิทยาศาสตร์ รวมทั้งการสอบพยานบุคคล 937 ปาก พร้อมตั้ง 4 สมมติฐานประเด็นการเสียชีวิต

ทั้งนี้ นางสาวิตรี เชื่อมั่นว่าตำรวจทำงานอย่างเต็มที่ และอยากให้คดีคลี่คลายโดยเร็ว เพราะการแสดงความเห็นว่าพ่อแม่อาจมีส่วนเกี่ยวข้อง ทุกคนมีสิทธิ์ที่จะคิดได้ แต่เธอขอความเห็นใจในฐานะแม่ที่สูญเสียลูก ขณะที่ นายไชยพล วิภา หรือลุงพล ยอมรับว่าการนำเสนอข่าวและการสัมภาษณ์ของแม่น้องชมพู่ ทำให้เกิดความขัดแย้งในกลุ่มเครือญาติ ทำให้ต่างฝ่ายต่างคิดว่า ฝ่ายตรงข้ามอาจเป็นผู้ต้องสงสัย แต่เขายังยืนยันในความบริสุทธิ์ของตนเอง

ด้าน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ รายงานผลความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของน้องชมพู่ เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนสอบสวนขอรายงานผลการดำเนินการในการสืบสวนสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานในทางคดี เพื่อให้ประชาชนเกิดความเข้าใจในรายละเอียดตามสมควรและ ข้อมูลทางคดีที่ชี้แจงนี้ สามารถชี้แจงได้เพียงแต่ข้อมูลที่จะไม่ส่งผลกระทบและก่อให้เกิดความเสียหายทางคดี ดังนี้ประเด็นแรกความคืบหน้าเกี่ยวกับรายงานผลการชันสูตรศพพลิกศพของน้องชมพู่ พนักงานสอบสวนยังอยู่ระหว่างการรวบรวมเอกสารรายงานจากแพทย์ผู้ตรวจชันสูตร จากโรงพยาบาลดงหลวง จากโรงพยาบาล สรรพสิทธิ์ประสงค์ จ.อุบลราชธานี และแพทย์ผู้ตรวจชันสูตรจากสถาบันนิติเวช โรงพยาบาลตำรวจ เพื่อนำมาประกอบในคดีอาญาต่อไป โดยระหว่างนี้การทำงานของเจ้าหน้าที่สืบสวนสอบสวนเป็นการประสานข้อมูลกับแพทย์ ตามรายงานการตรวจศพเบื้องต้น จากแพทย์ผู้ตรวจเท่านั้น ซึ่งทางแพทย์ผู้ร่วมตรวจชันสูตรพลิกศพน้องชมพู่ จะได้มีการประชุมร่วมกันเพื่อสรุปผลการชันสูตรอีกครั้งในสัปดาห์หน้า

ส่วนประเด็นที่ 2 ขณะนี้ผลการตรวจทางนิติวิทยาศาสตร์ จากวัตถุพยานทั้งหมดจำนวน 101 รายการ ยังอยู่ระหว่างการตรวจหาสารพันธุกรรม (DNA) ทำการตรวจไปแล้ว 62 รายการ โดยทำการเก็บตัวอย่างบุคคลเปรียบเทียบสารพันธุกรรม (DNA) จำนวน 115 ตัวอย่าง ทำการตรวจไปแล้ว 82 ตัวอย่าง

ประเด็นที่ 3 การสอบสวนปากคำบุคคลทั้งหมด เป็นการสอบสวนปากคำในฐานะพยานในคดีทั้งสิ้น โดยแบ่งเป็นการซักถามปากคำ โดยเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนจำนวน 937 คน (บุคคลภายในหมู่บ้านกกกอก จำนวน 278 คน บุคคลพ้นโทษใน จ.มุกดาหาร สกลนคร และกาฬสินธุ์ จำนวน 478 คน บุคคลที่ผ่านเข้ามาในพื้นที่เกิดเหตุ หมู่บ้านกกกอก จำนวน 181 คน) และสอบสวนปากคำโดยพนักงานสอบสวนเพื่อประกอบสำนวนจำนวน 63 ปาก ซึ่งยังไม่ได้มีการสอบสวนปากคำบุคคลใดในฐานะผู้ต้องหาหรือผู้ต้องสงสัย แต่อย่างใด

ประเด็นที่ 4 ขอความอนุเคราะห์ความร่วมมือจากสื่อมวลชน ระมัดระวังในเรื่องการนำเสนอข่าวว่า จะมีการออกหมายจับบุคคลใดๆ ในฐานะผู้ต้องหาในคดีนี้ ซึ่งยังไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด เกรงว่าอาจจะกระทบต่อสิทธิส่วนบุคคล หรือชื่อเสียงของบุคคลใดบุคคลหนึ่งได้”
สำหรับประเด็นที่ 5 ตามข้อ 2 นั้น ทางเจ้าหน้าที่สืบสวนสอบสวน จำเป็นต้องขอความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ทั้งสื่อมวลชน เจ้าหน้าที่รัฐ และเอกชน อาสาสมัครต่างๆ ที่ได้ขึ้นภูเหล็กไฟ ไปยังจุดพบร่างน้องชมพู่ ในวันที่ 14 พ.ค.63 ในการออกมาแสดงตัวต่อเจ้าหน้าที่สืบสวนสอบสวนเป็นการส่วนตัว โดยเจ้าหน้าที่จะดำเนินการในทางปกปิดอย่างแน่นอน เพราะเจ้าหน้าที่มีความจำเป็นจะต้องทำการจัดเก็บตัวอย่าง DNA ของผู้ที่ได้ขึ้นไปที่ภูเหล็กไฟ เพื่อนำมาเปรียบเทียบคัดแยกออกจาก DNA ของบุคคลต้องสงสัย แต่มิใช่เป็นการตรวจเปรียบเทียบว่าเป็นผู้ต้องสงสัยหรือไม่แต่อย่างใด

ประเด็นที่ 6 สมมุติฐานในการตั้งประเด็นการสืบสวนในทางคดีในเรื่องต่างๆ ไม่ว่าจะเรื่อง 6.1 เด็กเดินขึ้นไปแล้วเสียชีวิตเองบนภูเหล็กไฟได้หรือไม่ หรือ 6.2 เกิดจากการกระทำของบุคคลอื่น 6.2.1 เด็กถูกพาขึ้นไปขณะยังมีชีวิต แล้วถูกปล่อยทิ้งไว้จนเสียชีวิตเอง 6.2.2 เด็กถูกพาขึ้นไปแล้วถูกทำให้ตาย แต่ไม่ปรากฎร่องรอยบาดแผล เช่น ทำให้ขาด อากาศหายใจ แล้วทิ้งศพไว้บนภูเหล็กไฟ 6.2.3 เด็กเสียชีวิตเองหรือถูกทำให้เสียชีวิตก่อน (ไม่ได้ตั้งใจทำให้เด็กเสียชีวิต) แล้วนำศพขึ้นไปอำพรางคดีไว้บนภูเหล็กไฟ 6.2.4 อื่นๆ ล้วนเป็นหน้าที่ของพนักงานสอบสวนและเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนสอบสวน ในการคลี่คลายคดี ทำความจริงให้ปรากฏต่อครอบครัวผู้เสียชีวิตและสังคม ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนสอบสวน ยังไม่ได้ตัดประเด็นใดๆ ทิ้งไป ทั้งนี้ ยังอยู่ระหว่างรอผลการรวบรวมพยานหลักฐาน ตลอดจนผลจากการชันสูตรพลิกศพและผลการตรวจจากกองพิสูจน์หลักฐาน

ประเด็นที่ 7 ส่วนที่มีการสัมภาษณ์บุคคลทั้งที่เกี่ยวข้องกับคดีและไม่เกี่ยวข้องกับคดี รวมถึงการนำเสนอเรื่องความเชื่อและไสยศาสตร์ ก็เป็นแนวทางการนำเสนอข่าวสารสู่ประชาชน ซึ่งประชาชนควรได้โปรดใช้วิจารณญาณในการรับชม แต่ไม่ได้ส่งผลต่อการชี้นำแนวทางการสืบสวนสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจแต่อย่างใด เพราะทางคดีจะต้องใช้หลักในการรวบรวมพยานหลักฐานทั้งหมด รวมทั้งหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ประกอบ

ล่าสุด เพจ Drama-addict ได้โพสต์เกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า “นายแพทย์ศักดิ์สิทธิ์ บุญลักษณ์ หัวหน้ากลุ่มงานนิติเวช รพ.สรรพสิทธิประสงค์ อุบลราชธานี ผู้ที่ผ่าชันสูตรศพน้องชมพู่คนแรกเปิดเผยกับทีมข่าวเนชั่นทีวีว่า จะยังคงยืนยันผลตามเดิมที่ตรวจครั้งแรกตั้งแต่ 15 พ.ค.2563 ว่าไม่พบร่องรอยถูกทำร้าย และ ล่วงละเมิดทางเพศ ทุกอย่างเป็นการตรวจศพตามขั้นตอนที่ถูกต้อง คู่หลักฐานด้านวิทยาศาสตร์ ผลการตรวจก็ออกมาเช่นเคยและทั้ง 2 นิติเวช โรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ และ นิติเวช โรงพยาบาลตำรวจ ก็ออกมาให้ข้อมูลตรงกันแล้ว ส่วนการติดตามคดีก็เป็นหน้าที่ตำรวจทำหน้าที่ต่อไป

วันที่15 ก.ค.จะรายงาน กมธ.และ หากใครมีข้อมูลเอามาเเชร์กัน ส่วนของผมก็ยืนยันว่า ไม่พบร่องรอย ถูกทำร้าย ร่องรอยล่วงละเมิดทางเพศ จากนั้นเมื่อนำข้อมูลมาร่วมกันจะสรุปได้ว่า น้องเสียชีวิตได้อย่างไร ขาดน้ำขาด ขาดอาหาร หรือ ขึ้นไปเองได้อย่างไร”

โดยก่อนหน้านั้น ทนายเดชา เจ้าของเพจ ทนายคลายทุกข์ ได้โพสต์เกี่ยวกับคดีนี้ลงเฟซบุ๊กว่า “ทีวีช่องที่สงสัยคนนั้นคนนี้จะแสดงความรับผิดชอบอย่างไร นำเสนอข่าวเป็นละคร ทำให้คนในหมู่บ้านญาติพี่น้องทะเลาะกันขัดแย้งกันสังคมจากแยก จะแสดงความรับผิดชอบอย่างไรครับในเมื่อผลตรวจออกมาแล้วว่าเสียชีวิตเองจบข่าว พวกที่มโนทางทีวีทั้งหลายก็น่าจะแสดงความรับผิดชอบกันบ้าง หรือจะปล่อยให้มันผ่านไป”

อ่านข่าว – สั้นๆ แต่หนักหน่วง! ทนายเดชา ซัดสื่อทีวีสร้างรอยร้าวพี่น้อง คนในหมู่บ้าน หลังผลนิติเวชยันผลตรวจน้องชมพู่

Load More Related Articles
Load More By ริวซากิ
Load More In ข่าว
Comments are closed.

Check Also

สนง.กิจการยุติธรรมแจงยิบปมคดีน้องชมพู่ ความจริงโดนยำเละ

ยังคงเป็นคดีที่ประชาชนให้ความสนใจเป็นอย่างมาก สืบเนื่อง … …