Home อาหาร แจกสูตร การทำปลาร้ารำข้าว ทำเองได้ง่าย ทำขายก็รวย มาดูกัน

แจกสูตร การทำปลาร้ารำข้าว ทำเองได้ง่าย ทำขายก็รวย มาดูกัน

33 second read
ปิดความเห็น บน แจกสูตร การทำปลาร้ารำข้าว ทำเองได้ง่าย ทำขายก็รวย มาดูกัน
3
15,121

ปลาร้ารำข้าว ปลาร้าสูตรนี้ทำกันมาตั้งแต่สมัยรุ่นย่าค่ะ ไม่ได้บอกว่าสูตรนี้ดีที่สุดหรืออร่อยที่สุด แต่แนะนำเป็นแนวทางหรือเป็นความรู้ ในเรื่องภูมิปัญญาพื้นบ้าน ในการถนอมอาหาร ของคนโบราณ ที่สำคัญปัจจุบันก็ยังทานกันอยู่ยกตัวอย่างเช่น เมนูยอดฮิตอย่างส้มตำ ปลาร้า แกงอ่อมต่าง ๆ เป็นต้น

ส่วนผสม

-ปลา 5 ถ้วย ปูดๆ (ปลาสร้อย ปลาตะเพียน ปลาหมอ ปลานิล แต่ถ้าเป็นปลากระดี่หรือถ้าเป็นปลาฉลาดจะอร่อยมาก)-เกลือสมุทร 1 ถ้วยเรียบๆ (ลักษณะเม็ดใหญ่ๆและไม่เค็มจัดเอามาตำหยาบๆ)

-รำข้าว 2 ถ้วย รำข้าวแบบที่บ้านใช้คือ ข้าวเปลือกเหลืองอ่อน (นาปี) นำมาคั่วจนเหลืองสุกหอม ตำให้แหลกแล้วนำมาร่อนด้วยตะแกรงร่อนรำเพื่อเอารำไปใช้ เศษที่เหลือ(นำไปเลี้ยงสัตว์) ถ้านึกตะแกรงร่อนรำไม่ออกให้นึกถึงที่ร่อนแป้งของเบเกอรี่ สามารถใช้ข้าวแข็งได้ทุกชนิด (ยกเว้นข้าวเหนียวและข้ามหอมมะลิ) เพราะจะทำให้ปลาร้ามีรสเปรี้ยว แต่ใครชอบเปรี้ยวก็ใช้ได้ตามชอบ ใครไม่สะดวกทำรำข้าวเองแบบนี้ให้ซื้อรำข้าวสำเร็จจากโรงสี ได้เหมือนกันแต่ความหอมจะน้อยกว่ามาก


วิธีทำ

1.ปลาขอดเกล็ดเอาไส้ออก ผ่าครึ่ง หรือทั้งตัวตามชอบล้างให้สะอาด (ที่ใช้วันนี้คือปลานิล ปลาตะเพียน ผ่าครึ่งแนวขวาง เพราะตัวใหญ่) #ปลาที่ใช้หมักปลาร้าได้อร่อยมีเคล็ดลับในการทำปลาดังนี้ ปลาสดขอดเกล็ดผ่าใส้ออกจากนั้นใช้ให้ผ้าคลุมป้องกันแมลงวันและตั้งทิ้งไว้อุณภูมิห้องประมาณ 5 ชั่วโมง

2.หลังจากทิ้งไว้ครบ 5 ชั่วโมง นำปลามาคลุกเคล้า สัดส่วนปลา 5 ถ้วยปูดๆ ต่อ เกลือ 1 ถ้วยเรียบๆ (ใครทำเยอะก็เพิ่มสัดส่วนได้เลยนะคะ ขนาดถ้วยจะขนาดไหนก็ได้แต่ต้องสัดส่วนตามนี้ 5:1) ปิดฝาหมักทิ้งไว้ข้ามคืน3.เมื่อเปิดมาหลังจากหมักข้ามคืนจะมีน้ำปลาออกมาเล็กน้อยไม่ต้องทิ้ง ให้เทรำข้าวหอมๆใส่ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันจนเคลือบเนื้อปลาทั่วถึง

4.หมักใส่ไหหรือขวดโหลให้เต็มพอดี ปิดปากไหหรือปิดฝาขวดโหล หมักทิ้งไว้ระยะเวลา 15-30 วันขึ้นไปโดยประมาณ ก็สามารถนำมาทำอาหารได้ ยิ่งหมักนานยิ่งอร่อย (ควรตั้งไหหรือขวดโหลไว้ในบริเวณที่แดดส่องถึงบ้างเช่นแสงแดดตอนเช้า ไม่ควรให้โดนแดดแรงตลอดวัน เพราะปลาร้าจะเปื่อยเป็นน้ำข้้นๆเหลือแต่ก้างปลา) เมนูอาหารที่สามารนำมาทำปลาร้าชนิดนี้ ใช้ได้ในอาหารเกือบทุกชนิดขึ้นอยู่กับความชอบและความพอใจ ต้มใส่แกงป่า แกงอ่อม จ่อม น้ำพริกปลาร้า ส้มตำ หลนกะทิ ปลาร้าสับ ได้หมด แต่ปลาร้ารำข้าวจะเหมาะกับอาหารที่ต้องใช้น้ำปลาร้า เช่น น้ำพริกปลาร้า แจ่ว หรือ ส้มตำ

เรียบเรียงโดย : ให้ความรู้.com

Load More Related Articles
Load More By ให้ความรู้
Load More In อาหาร
Comments are closed.

Check Also

หนุ่มพลาดท่า บีบสิวผิดจุด เผชิญความทรมาน หามส่ง รพ.ให้หมอช่วยชีวิต

เรียกได้ว่าเป็นภัยใกล้ตัวที่ทุกคนต้องเฝ้าระวังกันให้ดี … …