Home ข่าว อาจารย์หมอจุฬาฯเปิดตัวเลขโควิดโลกเพิ่มวันเป็นแสน สัญญาณระบาดรอบ 2 เรื่องจริง

อาจารย์หมอจุฬาฯเปิดตัวเลขโควิดโลกเพิ่มวันเป็นแสน สัญญาณระบาดรอบ 2 เรื่องจริง

30 second read
ปิดความเห็น บน อาจารย์หมอจุฬาฯเปิดตัวเลขโควิดโลกเพิ่มวันเป็นแสน สัญญาณระบาดรอบ 2 เรื่องจริง
0
2,311

เป็นอาจารย์หมออีกคนที่มักจะออกมาวิเคราะห์ถึงสถานการณ์โควิด – 19 ในประเทศไทย ว่าควร หรือ ไม่ควรผ่อนคลายในจุดใดบ้าง ซึ่งข้อมูลที่ รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้วิเคราะห์ออกมานั้น ล้วนแต่เป็นประโยชน์จริงๆ โดยก่อนหน้านี้ รศ.นพ.ธีระ ได้โพสต์ลงเฟซบุ๊กส่วนตัว พร้อมทั้งระบุข้อความอีกว่า “อยากให้ดูข้อมูลวิชาการที่ถูกต้อง และนำมาใช้สรรค์สร้างนโยบาย อย่าหน้ามืดตามัวกับเรื่องเม็ดเงิน…กิเลสบังตา หากเกิดเหตุการณ์ระบาดรุนแรงขึ้นมา เราอาจไม่มีกำลังมาซับน้ำตาของทุกคนในประเทศ และสุดท้ายคนที่สร้างวิกฤติก็จะเปิดตูดหนีไป โดยไม่รับผิดชอบ”

อ่านข่าว – อาจารย์หมอจุฬาฯเดือดปุด เตือนชัดๆ 2 เดือนนี้เสี่ยงสูง ซัดนักการเมือง อย่าหน้ามืดมองแต่เม็ดเงิน

ล่าสุด รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวอีกครั้งว่า “ตั้งแต่เริ่มกรกฎาคมที่ผ่านมา…ดูแนวโน้มไม่ดีครับ ล่าสุดเมื่อวานติดเชื้อทำลายสถิติถึง 230,643 คน ยอดรวมตอนนี้ 12,360,540 คน ตายไปแล้ว 556,287 คน  • อเมริกา เพิ่มขึ้น 64,949 คน รวม 3,212,816 คน
  • บราซิล เพิ่มอีก 42,619 คน รวม 1,755,779 คน คาดว่าอีกไม่ถึงสัปดาห์จะแตะสองล้านคน
  • อินเดีย ติดเพิ่ม 25,803 คน รวม 794,855 คน อีกไม่ถึงสองสัปดาห์จะแตะหนึ่งล้านคน
  • รัสเซีย เพิ่ม 6,509 คน รวม 707,301 คน แนวโน้มจำนวนคนติดเชื้อเพิ่มต่อวันของรัสเซียนั้นคงเดิมมาตลอด ไม่ลดลงเลย

ในขณะที่ทวีปยุโรป แอฟริกา ออสเตรเลีย โดยรวมมีคนติดเชื้อเพิ่มขึ้น อิหร่าน ปากีสถาน อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ หลักพัน สิงคโปร์ ญี่ปุ่น…หลักร้อย เกาหลีใต้…ครึ่งร้อย มาเลเซียยังหลักหน่วย ภาพรวมทั่วโลกมีจำนวนผู้ติดเชื้อสูงขึ้นเร็วกว่าเดิม ความชันเริ่มไต่ขึ้นไปคล้ายช่วงต้นมีนาคม ระบาดระลอกแรกเห็นความรุนแรงตั้งแต่มีนาคม และใช้เวลา 3 เดือนในการควบคุมให้ลดลง

หากจำนวนเคสที่เพิ่มขึ้นแต่ละวันไต่ขึ้นเรื่อยๆ เช่นนี้ โลกน่าจะกำลังเข้าสู่การระบาดระลอกสองที่รุนแรง และยากในการรับมือกว่าระลอกแรกครับ ดังนั้น…ไทย…คงต้องเตรียมรับมือ #คนไทย…ใส่หน้ากากเสมอ ล้างมือบ่อยๆ อยู่ห่างคนอื่นหนึ่งเมตร พูดน้อยลง พบปะคนน้อยลงสั้นลง เลี่ยงที่แออัด หมั่นสังเกตอาการตนเองและครอบครัว ถ้าผิดปกติควรรีบไปตรวจรักษาเพื่อตัดวงจรระบาด

รัฐไทย…ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง #ท่านนายกรัฐมนตรี…โปรดดูแลนโยบาย “สุขภาพ…ท่องเที่ยว…และเดินทาง” ด้วยตนเอง ถัดจากนี้ไปอีกหลายปี นี่คือกล่องดวงใจของประเทศ ต้องคุมด้วยคนดี มีสติ ปัญญา ยึดมั่นในหลักคุณธรรม จริยธรรม ศีลธรรม และปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ประเทศจึงจะอยู่รอดครับ เราควรเรียนรู้ และจำไว้ว่า วิกฤติระลอกแรกนั้นเกิดขึ้นจนทุกคนประสบความยากลำบากมากมายเพราะอะไร

เราต้องทำทุกทางไม่ให้เกิดเหตุการณ์เชียร์แข่งรถในช่วงโรคระบาด หน้ากากล่องหน หวัดธรรมดา หักหัวคิวโรงแรม การ์ดตกแบบว่าแต่เขา…ตัวเราเป็นซะเอง และยาเสพติดรักษาสารพัดโรคขึ้นอีกในอนาคต เพราะเราอาจไม่มีแรงพอจะรับมือกับวิกฤติครั้งถัดไป สู้กับโรค…ยังพอไหว แต่สู้กับน้ำมือคนแบบซ้ำแล้วซ้ำเล่านั้น…ไม่โอเคครับ ด้วยรักต่อทุกคน…ประเทศไทยต้องทำได้…”

ขอบคุณ รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

Load More Related Articles
Load More By ริวซากิ
Load More In ข่าว
Comments are closed.

Check Also

ปธน.ทรัมป์กลับมาลุยงานเต็มตัว ขอบคุณพระเจ้าที่ทำให้ติดโควิด

จากที่ก่อนหน้านี้ โดนัลด์ จอห์น ทรัมป์ ประธานาธิบดีแห่ง … …