Home ข่าว ผกก.เมืองศรีสะเกษ สั่งให้ความเป็นธรรม ครอบครัวยายเก็บเห็ดขม ยูคา ประทังชีวิตในป่ายูคาลิปตัสข้างทาง หลัง ป่าไม้ ไม่ยอมความ

ผกก.เมืองศรีสะเกษ สั่งให้ความเป็นธรรม ครอบครัวยายเก็บเห็ดขม ยูคา ประทังชีวิตในป่ายูคาลิปตัสข้างทาง หลัง ป่าไม้ ไม่ยอมความ

33 second read
ปิดความเห็น บน ผกก.เมืองศรีสะเกษ สั่งให้ความเป็นธรรม ครอบครัวยายเก็บเห็ดขม ยูคา ประทังชีวิตในป่ายูคาลิปตัสข้างทาง หลัง ป่าไม้ ไม่ยอมความ
0
2,108

เมื่อเวลา 23.00 น. วันที่ 8 กรกฎาคม 2563 ที่ สภ.เมืองศรีสะเกษ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ พ.ต.อ.เทพพิทักษ์ แสงกล้า ผกก.สภ.เมืองศรีสะเกษ พร้อมด้วย พ.ต.ท.ธานินทร์ อินทร์กอง รอง ผกก.(สอบสวน) และพนักงานสอบสวน สภ.เมืองศรีสะเกษ เร่งสอบปากคำ นางปราณี โยแก้ว อายุ 63 ปี ชาวบ้านหมู่ 7 บ้านบัวระรมย์ ต.ตองปิด อ.น้ำเกลี้ยง จ.ศรีสะเกษ, นางบุญมี อิทธิเดช อายุ 59 ปี และนางทัศศอร โยแก้ว อายุ 36 ปี หลังจาก นายประธาน ตันรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าสถานีเพาะชำกล้าไม้จังหวัดศรีสะเกษ มีหนังสือมอบหมายให้เจ้าหน้าที่คนหนึ่ง เข้าแจ้งความดำเนินคดี เนื่องจาก ทั้ง 3 คน ได้บุกรุกเข้าไปในพื้น ที่บริเวณสถานีเพาะชำกล้าไม้จังหวัดศรีสะเกษ ซึ่งมีที่ตั้งอยู่ที่เขต ต.หนองไผ่ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ และลักลอบเก็บเห็ดโดยไม่ได้รับอนุญาต เหตุเกิดเมื่อเวลาประมาณ 11.00 น. วันที่ 8 กรกฎาคม 2563 ที่ผ่านมาจากการสอบสวน นางทัศศอร โยแก้ว อายุ 36 ปี ให้การว่า พวกตนทั้ง 3 คนพากันอาศัยรถของเพื่อนบ้านเพื่อออกตระเวนหาเก็บเห็ดขมยูคาลิปตัส ที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติใต้โคนต้นยูคาลิปตัส เพื่อจะนำมา เป็นอาหารประทังชีวิตในครอบครัว เนื่องจากพวกตนได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้ไม่สามารถไปทำงานหารายได้มาเลี้ยงครอบครัว พวกตนพากันไปหาเก็บเห็ดที่ป่าบ้านหนองม่วงหนองสวง ต.หนองครก อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ ได้เห็ดขมมาคนละประมาณ 7-10 ดอก หลังจากตระเวนหาเก็บเห็ดแล้วไม่มีเห็ดขมให้เก็บได้อีก จึงพากันอาศัยรถของเพื่อนบ้านเพื่อพากันมาหาเก็บเห็ดที่ป่ายูคาลิปตัส ริมถนนทาง ไปมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง ต.หนองไผ่ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ

นางทัศศอร กล่าวต่อว่า พวกตนถือตระกร้าและเสียมพากันเดินเข้าไปในป่ายูคาลิปตัส ซึ่งบริเวณดังกล่าวไม่มีการกั้นรั้วไว้ และไม่ทราบว่าเป็นพื้นที่ของใคร ตนและพวกเพียงแค่ต้องการมาหาเก็บเห็ดขมไปกินประทัง ชีวิตเท่านั้น ปรากฏว่า นางปราณี ซึ่งเป็นแม่สามี เดินล่วงหน้าเข้าไปในป่า ห่างจากริมถนนประมาณ 70 เมตร พวกตนเกรงว่า นางปราณี จะหลงป่า เนื่องจากสุขภาพร่างกายและสายตาไม่ค่อยดี เมื่อเดินตามหาเข้า ไปในป่าพบว่า นางปราณี โดนเจ้าหน้าที่ของสถานีเพาะชำกล้าไม้จังหวัดศรีสะเกษจับกุมตัวไว้ และเจ้าหน้าที่ยังได้จับกุมตนและนางบุญมี ที่เดินตามหลังกันมาด้วย

ตอนนั้นพวกตนยังไม่ได้เก็บเห็ดในบริเวณดังกล่าวแม้แต่ดอกเดียว เนื่องจากไม่พบเห็ดขม จากนั้นเจ้าหน้าที่สถานีเพาะชำกล้าไม้จังหวัดศรีสะเกษ ได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองศรีสะเกษ มาจับกุมพวกตน พร้อมตระกร้าที่มีเห็ดขมดอกเล็ก ๆ อยู่ในตะกร้าคนละ 7-10 ดอก และเสียม 3 เล่ม มาดำเนินคดีตามกฎหมาย ในข้อหาบุกรุกสถานที่ราชการ และลักลอบเก็บเห็ดโดยไม่ได้รับอนุญาต พ.ต.อ.เทพพิทักษ์ แสงกล้า ผกก.สภ.เมืองศรีสะเกษ กล่าวว่า เรื่องนี้ตนได้มอบหมายให้ พ.ต.ทธานินทร์ อินทร์กอง รอง ผกก.(สอบสวน) พยายามเจรจาไกล่เกลี่ยและให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย โดยให้ดูเจตนาของชาวบ้านด้วย ซึ่งตนได้ประสานงานไปยังนายสมเกียรติ ศรีขาว นายอำเภอเมืองศรีสะเกษ เพื่อขอให้ช่วยเจรจาไกล่เกลี่ยกับหัวหน้าสถานีเพาะชำกล้าไม้จังหวัดศรีสะเกษด้วย เพื่อไม่ให้เอาเรื่องกับชาวบ้านทั้ง 3 คน แต่ไม่สามารถที่จะไกล่เกลี่ยกันได้ เนื่องจากทางสถานีเพาะชำกล้าไม้จังหวัดศรีสะเกษไม่ยินยอม และยืนยันให้พนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมาย

จึงได้สั่งการให้นำตัวชาวบ้านทั้ง 3 คน ที่ถูกกล่าวหามาทำการสอบสวน สืบสวน รวบรวมพยานหลักฐาน ดำเนินการตามขั้นตอนในชั้นสอบสวน พ.ต.อ.เทพพิทักษ์ กล่าวว่า กรณีดังกล่าว หากสืบสวนสอบสวนข้อเท็จจริงแล้วพบว่า ไม่ผิด ไม่ครบองค์ประกอบความผิด ชาวบ้านทั้ง 3 คนไม่ได้มีเจตนาที่จะเข้าไปบุกรุก หรือหลักฐานไม่เพียงพอ พนักงานสอบสวนก็จะรีบดำเนินการสั่งไม่ฟ้อง หรือถ้าสอบสวนแล้ว มีเจตนาบุกรุกเข้าไปรบกวนสิทธิ์คนอื่น หลักฐานครบก็จะดำเนินการส่งฟ้อง ตามหลักกระบวนการยุติธรรม แต่ในชั้นนี้พนักงานสอบสวนจะแจ้งข้อเท็จจริง ตามที่ผู้เสียหายมาแจ้งให้ทราบเท่านั้น “ยังไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหาใดๆ และชาวบ้านทั้ง 3 คน ยังไม่ ได้ถูกตำรวจจับกุมตัว และยังไม่ต้องเข้าห้องควบคุม หลังจากเสร็จสิ้นขบวนการสอบปากคำแล้ว จะปล่อยตัวชาวบ้านทั้ง 3 คนกลับบ้านไป และจะได้นัดหมายมาให้ปากคำเพิ่มเติมอีกครั้งหนึ่งต่อไป”

ขอบคุณ FM91 Trafficpro

Load More Related Articles
Load More By ร้อนก็บ่น หนาวก็บ่น
Load More In ข่าว
Comments are closed.

Check Also

ผัวหึงดุ ทะเลาะเมียหลังไปรับกลับจากดูหมอลำซิ่ง พูดไม่เข้าหูหยิบอาวุธลั่นไกดับ แถมตะโกนลั่นบ้านกรูสังหารเมียแล้ว

เมื่อวันที่ 5 ส.ค. 63 ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ชุมแ … …